Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế những điểm sáng trong năm 2020

Năm 2021, Hội văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế vừa tròn 30 năm thành lập. Tuổi đời còn khá trẻ nên sức phát triển của Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế đang có nhiều tiềm năng; nhiều công trình nghiên cứu đang được các hội viên triển khai thực hiện…

 Đó là đánh giá của nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày tổng kết hoạt động của hội năm 2020 vừa qua.

Hội nghị của Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế
Hội nghị của Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế.
các hội viên đóng góp ý kiến cho Hội
Các hội viên đóng góp ý kiến cho Hội.

 Nhà nghiên cứu Nguyễn Thế, Chủ tịch hội cho biết, HVNDG Thừa Thiên Huế hiện có 56 hội viên, trong đó 27 hội viên là HVNDG Việt Nam.

Trong năm 2020, tuy ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19, bão lũ liên tiếp xảy ra nhưng các hội viên đã cố gắng nỗ lực tham gia các Hội thảo quốc tế, quốc gia và viết bài đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành, sách chuyên khảo. Cụ thể đã tham gia hội thảo khoa học quốc tế như “Tính bền vững của nhà cộng đồng truyền thống trong bối cảnh hiện đại”, Đại học Kyoto, Nhật Bản, Huế;  “Hiện đại và động thái văn hóa ở Việt Nam và Đài Loan trong thế kỷ XXI”.

Tham gia hội thảo khoa học trong nước như“Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc”; Bảo tồn và phát huy giá trị thẩm mỹ của tranh kính nhà thờ vùng châu thổ Bắc Bộ Việt Nam”, “Văn hóa Huế: Nhận diện giá trị bản sắc và hướng phát triển”, “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa Huế trong tiến trình xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương”,  “Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế”...

Nhiều hội viên có các bài viết chuyên khảo, tuyển tập rất được nhiều người quan tâm. Như Hoàng Việt nhất thống dư địa chí của nhà nghiên cứu Phan Đăng, Tìm hiểu về vè người Việt của Triều Nguyễn, Luật tục và tri thức bản địa của người Tà Ôi ở Việt Nam của Trần Nguyễn Khánh Phong, Tính bền vững của nhà cộng đồng truyền thống trong bối cảnh hiện đại, Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam... Đặc biệt hoàn thành việc tổ chức bản thảo và xuất bản công trình Tuyển tập Văn hoá dân gian Thừa Thiên Huế, gồm72 bài viết, công trình tiêu biểu về văn hóa, nghệ thuật dân gian của các hội viên và một số nhà nghiên cứu kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (1991 - 2021); thực hiện cuốn Nghiên cứu Văn hoá dân gian Thừa Thiên Huế năm 2020.

Nhiều công trình nghiên cứu của Hội được đánh giá cao
Nhiều công trình nghiên cứu của Hội được đánh giá cao.

 Nhiều nhà nghiên cứu được tôn vinh hay đạt giải thưởng cao. Tiêu biểu như NGƯT.Trần Đại Vinh, nguyên Chủ tịch Hội VNDG Thừa Thiên Huế được tôn vinh Trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2020.

Nhà nghiên cứu Phan Thuận Thảo đoạt giải A của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho tác phẩm “10 bài báo về Âm nhạc năm 2019 - 2020”; Trần Thùy Mai đoạt giải Nhất của Hội Nhà văn Việt Nam cho tác phẩm “Từ Dụ thái hậu”; Nguyễn Thị Sửu (Kê Sửu) đoạt giải Nhì B năm 2020 của Hội VNDG Việt Nam cho công trình “Dèng, hoa văn dèng và biểu tượng cuộc sống của người Tà Ôi”; Trần Nguyễn Khánh Phong, Vũ Thị Ngọc Mỹ đoạt giải Khuyến khích năm 2020 của Hội VNDG Việt Nam cho công trình “Hương sắc bánh, mứt, xôi, chè Huế”; Nguyễn Hữu Thông, Trần Đình Hằng, Lê Anh Tuấn, Trần Đức Sáng, Nguyễn Phước Bảo Đàn, Lê Thọ Quốc, Trần Thanh Hoàng đoạt giải ba B của Hội VNDG Việt Nam cho công trình “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số vùng dân tái định cư ở miền Trung do xây dựng các công trình thủy điện”; Trần Nguyễn Khánh Phong đoạt Giải ba A năm 2020 của Hội VNDG Việt Nam cho công trình “Đặc khảo về tết Aza cổ truyền của người Tà Ôi ở Việt Nam”. Nhiều hội viên đạt giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế như Lê Anh Tuấn, Trần Nguyễn Khánh Phong.. Hay giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế như, Hội Xuất bản Việt Nam…về các công trình nghiên cứu của mình.

Nghệ nhân Nhân dân Lê Văn Kinh tròn 90 tuổi
Nghệ nhân Nhân dân Lê Văn Kinh tròn 90 tuổi "Báu vật nhân văn sống" của Huế.

 Được biết, trong năm 2021 này, Hội VNDG Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập (1991 – 2021). Tiếp tục triển khai nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá về văn hóa dân gian góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế. Đẩy mạnh công tác xuất bản sách và tổ chức các hội thảo khoa học, đặc biệt là xuất bản cuốn “Làng Văn vật Thừa Thiên Huế tập 4” và cuốn “Nghiên cứu Dân gian Thừa Thiên Huế năm 2021” và nhiều đề tài khác.

Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Dỡ bỏ giãn cách 4 huyện, thị xã
Gia Lai: Dỡ bỏ giãn cách 4 huyện, thị xã

Sau 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai quyết định dỡ bỏ giãn cách 3 huyện và một thị xã trên địa bàn.

Sáng 25/2, Việt Nam không có ca mắc COVID-19
Sáng 25/2, Việt Nam không có ca mắc COVID-19

Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Hiện đã chữa khỏi 1.804 bệnh nhân, trong đó hơn 80% khỏi bệnh sau hơn 1 tuần điều trị

Dự báo thời tiết 25/2: Các tỉnh miền Bắc có mưa vài nơi
Dự báo thời tiết 25/2: Các tỉnh miền Bắc có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (25/2), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết lạnh về đêm, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất đã tăng lên 18 độ.

Đại học Đà Nẵng: Sinh viên trở lại trường từ ngày 1/3
Đại học Đà Nẵng: Sinh viên trở lại trường từ ngày 1/3

Đại học Đà Nẵng vừa có chỉ đạo mới nhất đến các trường Đại học, các đơn vị trực thuộc về vấn đề phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Trong đó có thông báo về thời gian cho phép sinh viên trở lại trường học tập trung.

Phú Thọ: Triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code
Phú Thọ: Triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 386/CV-BCĐ về việc triển khai khai báo y tế điện tử qua mã QR-code.

Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm liên quan đến thôn Lôi Động đều âm tính lần 1
Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm liên quan đến thôn Lôi Động đều âm tính lần 1

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hải Phòng, liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới xuất hiện trên địa bàn thành phố, 1.782/1.782 mẫu xét nghiệm tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên đều có kết quả âm tính lần 1.