Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tôn vinh và trao 44 giải văn học về biên giới, biển đảo đợt 1

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tôn vinh và trao 44 giải văn học về đề tài biên giới, biển đảo đợt 1 năm 2020, từ năm 1975 đến nay.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả xuất sắcBan tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả 

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Đây là giải thưởng chuyên đề mang tính tổng kết của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm tôn vinh các tác giả có sáng tác chất lượng về biên giới và biển đảo.

Giải thưởng nhằm tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc mà các tác giả đã đề cập trong những tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo.

Các tác giả đã có ý thức rất sớm về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, thể hiện tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc, đem lại những tác phẩm giá trị, chân thực, có tính dự báo cao và trở thành những "cột mốc sống" bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Hội Nhà văn Việt Nam trao hai hệ thống giải. Giải Tôn vinh dành cho các tác giả có tác phẩm đã được trao giải trong những cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật từ năm 1975 đến nay: Có 12 tác giả với các tác phẩm được trao giải gồm: “Không phải trò đùa” (Khuất Quang Thụy), “Huyền thoại tàu không số” (Đình Kính), “Trường Sa kỳ vĩ và gian lao” (Sương Nguyệt Minh), “Biển xanh màu lá” (Nguyễn Xuân Thủy), “Trường Sa trong mắt trong” (Nguyễn Mạnh Hùng), “Nậm Ngặt mây trắng” (Nguyễn Hùng Sơn), “Tình không biên giới” (Kim Quyên), “Tổ quốc nhìn từ biển” (Nguyễn Việt Chiến), “Đảo chìm”, “Hơi thở rừng hồi” (Vương Trọng), “Sóng trầm biển dựng” (Đoàn Văn Mật), “Hạ thủy những giấc mơ”  (Nguyễn Hữu Quý), “Nơi khôn thiêng của biển” (Nguyễn Hữu Quang).

Cùng với đó, Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho 32 tác giả có tác phẩm văn học viết về biên giới và biển đảo chưa dự thi, đoạt giải ở các cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật trước đây.

Cụ thể, 4 giải Nhất thuộc về “Đảo chìm Trường Sa” (Trần Đăng Khoa), “Mình và họ” (Nguyễn Bình Phương), “Ba phần tư trái đất” (Thi Hoàng), “Từ biển mà đi”, “Mộ gió”, “Thơ viết về biển”  (Trịnh Công Lộc). Ngoài ra, có 10 giải Nhì, 18 giải Ba được trao cho các tác giả xuất sắc khác.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao 7 giải tập thể cho các đơn vị đóng góp phổ biến, tuyên truyền các tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo, gồm: Báo Văn nghệ, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Website Hội Nhà văn Việt Nam (Vanvn.net), Tạp chí Thơ, Tạp chí Hồn Việt.

 Nguyễn Kiên 

Bài liên quan

Tin mới

Kon Tum: Đón 201 công dân từ tỉnh Bình Dương về địa phương
Kon Tum: Đón 201 công dân từ tỉnh Bình Dương về địa phương

Sáng 28/9, tỉnh Kon Tum đã tiếp tục đón thêm 201 công dân đang sinh sống, lao động, học tập tại tỉnh Bình Dương về địa phương, đồng thời tổ chức cách ly tập trung đảm bảo nghiêm ngặt, chặt chẽ, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel của Công ty Minh Phước
Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel của Công ty Minh Phước

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Minh Phước (Công ty Minh Phước).

Thống nhất phần mềm phòng chống dịch COVID-19
Thống nhất phần mềm phòng chống dịch COVID-19

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi UBND, sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái, phụ xe, người đi cùng trên xe vận tải hàng hóa bằng mã QR Code của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06, Bộ Công an) thay cho mã QR Code của ngành GTVT.

Đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm, phí đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải
Đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm, phí đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải

Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm với xe ô tô; giảm phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải.

Cà Mau: Tiếp nhận 5 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Cà Mau: Tiếp nhận 5 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Sáng 28/9/2021, ông Trần Văn Hiện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau cho biết, đã tiến hành tiếp nhận 5 tỷ đồng đóng góp cho Quỹ quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau.

Sóc Trăng: Cải tạo khắc phục ô nhiễm môi trường các tuyến kênh
Sóc Trăng: Cải tạo khắc phục ô nhiễm môi trường các tuyến kênh

Vừa qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Sóc Trăng cho biết, đã khởi công công trình cải tạo khắc phục ô nhiễm môi trường các tuyến sông, kênh, rạch trong nội thành.