Tôn vinh và trao 44 giải văn học về biên giới, biển đảo đợt 1

16:11:00 22/11/2020

THCL - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tôn vinh và trao 44 giải văn học về đề tài biên giới, biển đảo đợt 1 năm 2020, từ năm 1975 đến nay.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả xuất sắcBan tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả 

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Đây là giải thưởng chuyên đề mang tính tổng kết của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm tôn vinh các tác giả có sáng tác chất lượng về biên giới và biển đảo.

Giải thưởng nhằm tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc mà các tác giả đã đề cập trong những tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo.

Các tác giả đã có ý thức rất sớm về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, thể hiện tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc, đem lại những tác phẩm giá trị, chân thực, có tính dự báo cao và trở thành những "cột mốc sống" bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Hội Nhà văn Việt Nam trao hai hệ thống giải. Giải Tôn vinh dành cho các tác giả có tác phẩm đã được trao giải trong những cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật từ năm 1975 đến nay: Có 12 tác giả với các tác phẩm được trao giải gồm: “Không phải trò đùa” (Khuất Quang Thụy), “Huyền thoại tàu không số” (Đình Kính), “Trường Sa kỳ vĩ và gian lao” (Sương Nguyệt Minh), “Biển xanh màu lá” (Nguyễn Xuân Thủy), “Trường Sa trong mắt trong” (Nguyễn Mạnh Hùng), “Nậm Ngặt mây trắng” (Nguyễn Hùng Sơn), “Tình không biên giới” (Kim Quyên), “Tổ quốc nhìn từ biển” (Nguyễn Việt Chiến), “Đảo chìm”, “Hơi thở rừng hồi” (Vương Trọng), “Sóng trầm biển dựng” (Đoàn Văn Mật), “Hạ thủy những giấc mơ”  (Nguyễn Hữu Quý), “Nơi khôn thiêng của biển” (Nguyễn Hữu Quang).

Cùng với đó, Hội Nhà văn Việt Nam trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho 32 tác giả có tác phẩm văn học viết về biên giới và biển đảo chưa dự thi, đoạt giải ở các cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật trước đây.

Cụ thể, 4 giải Nhất thuộc về “Đảo chìm Trường Sa” (Trần Đăng Khoa), “Mình và họ” (Nguyễn Bình Phương), “Ba phần tư trái đất” (Thi Hoàng), “Từ biển mà đi”, “Mộ gió”, “Thơ viết về biển”  (Trịnh Công Lộc). Ngoài ra, có 10 giải Nhì, 18 giải Ba được trao cho các tác giả xuất sắc khác.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao 7 giải tập thể cho các đơn vị đóng góp phổ biến, tuyên truyền các tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo, gồm: Báo Văn nghệ, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Website Hội Nhà văn Việt Nam (Vanvn.net), Tạp chí Thơ, Tạp chí Hồn Việt.

 Nguyễn Kiên 

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành