Hơn 4.000 thanh tra cắm chốt tại kỳ thi THPT quốc gia

15:16:00 18/06/2018

THCL - Chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2018, Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay mỗi điểm thi đều tăng cường lực lượng thanh tra cắm chốt. Cụ thể, mỗi hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra của sở và bộ để thanh tra, giám sát toàn bộ diễn biến các ngày thi.

Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng, điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia 2018 năm nay là mỗi Hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra (1 của địa phương, 1 của trường đại học phối hợp) do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định. Như vậy cả nước sẽ có hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi.

Bên cạnh thanh tra cắm chốt, Sở GD&ĐT cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra lưu động. Ở các khu vực khó khăn hoặc chỗ nào phát sinh vấn đề thanh tra lưu động sẵn sàng đến hỗ trợ thanh tra cắm chốt. Đồng thời Bộ GD&ĐT quy định mỗi Sở GD&ĐT phải thành lập các đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh về kỳ thi để kịp thời xử lý.

Cũng theo Bằng, qua kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị kỳ thi bộ xác định việc tổ chức thi đảm bảo an toàn thì con người là quan trọng. Vì thế, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho 63 Sở GD&ĐT, thành lập các đoàn thanh tra cả 3 khâu: chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi. Về công tác chuẩn bị, Ban chỉ đạo thi của Bộ và Thanh tra tổ chức nhiều đoàn làm việc trực tiếp tại địa phương để kịp nắm bắt tình hình, kịp thời có những chỉ đạo trực tiếp và chỉ đạo chung thống nhất trong toàn quốc.

Trả lời câu hỏi, sau việc một giáo viên làm lộ, lọt đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội làm ảnh hưởng lớn đến kỳ thi, bộ chuẩn bị thế nào để không xảy ra việc này? Ông Bằng cho biết, mỗi phòng thi có 2 giám thị coi thi, nếu làm đúng vai, đúng vị trí thì không lo lắng. Ngoài ra, 7 phòng thi sẽ có một giám sát thi, nếu phòng thi xa cách nhau lực lượng này sẽ được tăng lên.

Ngoài ra, còn có lực lượng thanh tra của bộ, sở cắm chốt, thanh tra toàn diện kỳ thi bao gồm từ chủ tịch hội đồng trở xuống. Các lực lượng làm nhiệm vụ của mình cũng là giám sát lẫn nhau nhưng trên hết là bộ đã yêu cầu các địa phương tập huấn quy chế thi thật kỹ để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức các đoàn thanh tra theo khu vực, đồng thời cũng tổ chức đường dây nóng thu thập thông tin, phối hợp các đoàn thanh tra.Về chấm thi, Bộ cũng cử về mỗi hội đồng chấm thi 2 cán bộ thanh tra để giám sát liên tục từ khi làm phách đến khi chấm thi. 2 cán bộ thanh tra này được trưng tập từ các trường đại học. Như vậy việc “cài số” công tác thanh tra, kiểm tra đã được triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

(Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Bằng, chống gian lận thi cử là một trong những nhiệm vụ được Thanh tra Bộ tiếp tục chú trọng trong năm 2018. Để làm tốt công tác này, Thanh tra Bộ đã phối hợp chặt chẽ với A83, Bộ Công an chỉ đạo PA83 các địa phương tập huấn cho giám thị coi thi trong việc phát hiện gian lận thi, đặc biệt là việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình diễn ra kỳ thi, Thanh tra Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với A83 để cơ quan này kịp thời có những chỉ đạo nóng theo ngành dọc với lực lượng PA83 tại các địa phương để xử lý nhanh những tình huống bất ngờ.

“Hiện trên thị trường đang bán rất nhiều những thiết bị thông minh được ngụy trang bằng máy tính (có ghi âm, ghi hình), cải trang qua thẻ ATM, tai nghe siêu nhỏ...

Bảo Ngọc T/h

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành