Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hơn 8,3 triệu người lao động đã được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, sau một tháng triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện chi trả cho hơn 8,34 triệu người lao động, với tổng số tiền 19.832 tỷ đồng.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho biết, về việc giảm mức đóng BHTN từ 1% về mức 0% cho các doanh nghiệp, chỉ tính đến ngày 6/10, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc xác định số giảm đóng cho 363,6 nghìn đơn vị, tương ứng 9,68 triệu người lao động và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) khoảng 7.595 tỷ đồng.

Với người lao động (NLĐ), trong thời gian đầu thực hiện, cơ quan BHXH chủ yếu thực hiện việc gửi danh sách NLĐ đang tham gia BHTN về cho doanh nghiệp để rà soát, cập nhật thông tin.

Tuy khối lượng công việc rất lớn, nhưng chỉ sau 5 ngày, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc rà soát và gửi danh sách NLĐ đến trên 348.000 đơn vị sử dụng lao động (đạt 99% số đơn vị thuộc diện rà soát) - tương ứng với thông tin của hơn 10 triệu lao động (đạt 99% số lao động đang tham gia BHTN thuộc diện hưởng hỗ trợ).

Sau khi nhiều doanh nghiệp gửi lại danh sách NLĐ đã được rà soát, quy trình giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH cũng dần nhịp nhàng, đi vào nền nếp và ổn định hơn. Do đó, tiến độ giải quyết hỗ trợ NLĐ ngày càng được đẩy nhanh hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tổng hợp của Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 1/11, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 7,79 triệu NLĐ đang tham gia BHTN và 0,55 triệu người đang có thời gian bảo lưu đóng BHTN. Như vậy, sau một tháng triển khai, đã có 8,34 triệu NLĐ được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với tổng số tiền 19.832 tỷ đồng.

Về cơ bản, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành rà soát và gửi danh sách NLĐ thuộc diện nhận hỗ trợ tới 353.623 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 10.487.493 lao động; số còn lại đang rà soát để gửi danh sách là các đơn vị sự nghiệp thuộc diện được hỗ trợ. Trong số đó có 269.989 đơn vị đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho hơn 8,6 triệu lao động đang tham gia BHTN.

Ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết, với tiến độ như hiện nay, thời gian tới, số lượng NLĐ nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN chắc chắn sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhất là khi các doanh nghiệp quy mô lớn hoàn thành việc rà soát, bổ sung thông tin của NLĐ nhận hỗ trợ.

Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố đang đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là với những NLĐ đã dừng tham gia BHTN, để họ được tiếp cận thông tin và làm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ được kịp thời.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp
Lạng Sơn: Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Chiều 5/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp.

Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024
Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024

Đánh giá về thị trường trái phiếu của Việt Nam trong mối tương quan với thị trường vốn, tài chính ở các nước trong khu vực, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực chỉ rõ có 03 điểm khác biệt cần lưu ý và khẳng định, năm 2024, còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng.

Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104

Rạng sáng 6/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 23.926 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,24%, đạt mốc 103,95.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 11 tháng năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Phân hỗn hợp NPK tăng 18%; thuốc lá điếu tăng 10,5%; thép cán tăng 9,1%; vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc nhân tạo tăng 7,6%; tivi tăng 7%; khí hóa lỏng LPG tăng 5,7%; sắt, thép thô tăng 5,5%.

Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị quy mô 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 2.074,3 tỷ đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới hôm nay 6/12 tiếp tục đi xuống trước những bất ổn xung quanh các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).