Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hơn 8,3 triệu người lao động đã được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, sau một tháng triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện chi trả cho hơn 8,34 triệu người lao động, với tổng số tiền 19.832 tỷ đồng.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho biết, về việc giảm mức đóng BHTN từ 1% về mức 0% cho các doanh nghiệp, chỉ tính đến ngày 6/10, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc xác định số giảm đóng cho 363,6 nghìn đơn vị, tương ứng 9,68 triệu người lao động và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) khoảng 7.595 tỷ đồng.

Với người lao động (NLĐ), trong thời gian đầu thực hiện, cơ quan BHXH chủ yếu thực hiện việc gửi danh sách NLĐ đang tham gia BHTN về cho doanh nghiệp để rà soát, cập nhật thông tin.

Tuy khối lượng công việc rất lớn, nhưng chỉ sau 5 ngày, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc rà soát và gửi danh sách NLĐ đến trên 348.000 đơn vị sử dụng lao động (đạt 99% số đơn vị thuộc diện rà soát) - tương ứng với thông tin của hơn 10 triệu lao động (đạt 99% số lao động đang tham gia BHTN thuộc diện hưởng hỗ trợ).

Sau khi nhiều doanh nghiệp gửi lại danh sách NLĐ đã được rà soát, quy trình giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH cũng dần nhịp nhàng, đi vào nền nếp và ổn định hơn. Do đó, tiến độ giải quyết hỗ trợ NLĐ ngày càng được đẩy nhanh hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tổng hợp của Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 1/11, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 7,79 triệu NLĐ đang tham gia BHTN và 0,55 triệu người đang có thời gian bảo lưu đóng BHTN. Như vậy, sau một tháng triển khai, đã có 8,34 triệu NLĐ được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với tổng số tiền 19.832 tỷ đồng.

Về cơ bản, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành rà soát và gửi danh sách NLĐ thuộc diện nhận hỗ trợ tới 353.623 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 10.487.493 lao động; số còn lại đang rà soát để gửi danh sách là các đơn vị sự nghiệp thuộc diện được hỗ trợ. Trong số đó có 269.989 đơn vị đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho hơn 8,6 triệu lao động đang tham gia BHTN.

Ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết, với tiến độ như hiện nay, thời gian tới, số lượng NLĐ nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN chắc chắn sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhất là khi các doanh nghiệp quy mô lớn hoàn thành việc rà soát, bổ sung thông tin của NLĐ nhận hỗ trợ.

Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố đang đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là với những NLĐ đã dừng tham gia BHTN, để họ được tiếp cận thông tin và làm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ được kịp thời.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai tăng cường quản lý hoạt động thí điểm xe 04 bánh gắn động cơ chở khách du lịch
Lào Cai tăng cường quản lý hoạt động thí điểm xe 04 bánh gắn động cơ chở khách du lịch

Lào Cai là một trong 35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm hoạt động xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng (xe điện) chở khách tham quan, du lịch trong phạm vi hạn chế.

Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường
Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường

Ngày 18/05, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra phát hiện công ty TNHH 1 thành viên cao su Huy Anh, đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Tối 17/05, tại huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"
Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"

T-Mart được giới thiệu là công ty hàng đầu Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị, thế nhưng khi người tiêu dùng phản ánh về chất lượng của sản phẩm như hàng hoá không có tem nhãn, không hạn sử dụng, không nguồn gốc… thì đại diện phía siêu thị T-Mart phủi bỏ trách nhiệm, nói rằng cơ sở người tiêu dùng phản ánh không thuộc quyền sở hữu của T-Mart…?

VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao
VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao

Trong phiên giao dịch hôm nay, 18/05, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.230 – 1.240 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí
Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí

Tai biến mạch máu não là “thủ phạm” cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm do đó cần nắm được những thông tin cần thiết về các dấu hiệu tai biến, cách nhận biết và xử trí để cứu sống người bệnh.