Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật

Sáng 25/2 (tức ngày mồng 10 tháng Giêng, năm Mậu Tuất), tại thôn Lại An, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ hội vật truyền thống hàng năm. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người bản địa thu hút rất nhiều người dân khắp nơi về dự khán.

Theo lời kể của các vị cao niên ở làng Sình, hội vật truyền thống của làng đã có lịch sử hơn 200 năm, và phát triển liên tục cho đến nay. Hội vật này khác hẳn với hội vật ở một làng quê khác, bởi người dân tổ chức hội vật như một hình thức giải trí đơn thuần sau những ngày tết chứ không vì mục đích tuyển chọn võ sĩ cho triều đình phong kiến lúc bấy giờ.

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 1

Sau tiếng trống khai cuộc của vị trưởng làng, các đô vật cùng bước vào tranh tài

 “Lệ” làng cũng quy định, các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương, và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật. Ngoài giải Cạn dành cho chức vô địch, làng còn dành riêng một khoản tiền để thưởng cho tất cả những đô tham gia hội vật. Có thể do điều kiện dự hội khá đơn giản, nên ngày xưa, cứ đến trước ngày làng mở hội vật, trai tráng khắp nơi cùng theo về làng Sình để tham gia thi đấu vật.

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 2

Để giành được chiến thắng, các đô vật phải có làm sao cho đối phương "lấm lưng trắng bụng"

Sau tiếng trống khai hội của vị trưởng làng, các đô vật chia thành hai hạng cân gồm thiếu niên và thanh niên cùng tranh tài trên một sới vật hình vuông trong đó được đổ một lớp cát dày.

Về cơ bản, hội vật làng Sình cũng áp dụng luật thi đấu vật dân tộc. Nghĩa là, các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, và để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với những đòn đánh đúng luật và phải làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là làm cho tàn bộ phần lưng của đối phương chạm đất và bụng ngửa lên trời). Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa để lọt được vào vòng chung kết.

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 3

Một đòn thế rất đẹp của đô vật mang đai đỏ được rất nhiều người xem vỗ tay tán dương

Hội vật làng Sình rất chú trọng tinh thần thượng võ vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt....

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 4

Hội vật làng Sình hai hạng cân là thiếu niên và thanh niên cùng so tài

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 5

Theo quy định của làng , các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương, bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.

Hội vật Làng Sình ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ.

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 6

Các đô vật khi tham gia luôn thi đấu với một tinh thần thượng võ

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 7

 

Không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp...

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 8

Mặc dù trời  mưa nhưng rất đông người dân đến xem và cỗ vũ cho các đô vật cùng thi đấu

“Dù ai đi ngược về xuôi

Ngày Mười hội vật nhớ quay về Sình”.

Câu ca dao đã đi vào lòng biết bao thế hệ người con xứ Huế hãy luôn nhớ về ngày mồng Mười tháng Giêng âm lịch hàng năm để quay về làng Sình, thuộc thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) để xem các đô vật thi đấu như một nét đẹp đầu xuân.

Huế: Đầu xuân về làng Sình xem hội vật - Hình 9

Theo nhiều tài liệu ghi chép, hội vật ở làng Sình có tuổi đời trên 200 năm và được duy trì cho đến ngày nay

Tại Thừa Thiên - Huế, cùng với hội vật truyền thống làng Thủ Lễ (diễn ra vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán hằng năm tại xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền), hội vật đầu xuân làng Sình còn là nơi để các đơn vị chuyên môn tuyển chọn các đô vật đi thi đấu tại các cuộc thi trong tỉnh và toàn quốc.

Nguyễn Quốc

Bài liên quan

Tin mới

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu
Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.