Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huế: Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia hoặc hoá chất trong chưng cất dầu tràm

Tinh dầu tràm là một đặc sản nổi tiếng của Huế được khách hàng cả trong nước và quốc tế ưa chuộng do mùi vị thơm nhẹ, có nhiều công dụng trong việc chữa trị xoa bóp, giải cảm… nhất là trẻ em. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng, một số thương hiệu dầu tràm Huế bị làm giả, chất lượng không cao…

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc chấn chỉnh.

Dầu tràm Kim Vui- Huế được mang tặng quân và dân quần đảo Trường SaDầu tràm Kim Vui- Huế được mang tặng quân và dân quần đảo Trường Sa

 Ngày 29/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2509/QĐ-UBND về Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Huế” cho sản phẩm tinh dầu tràm của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo UBND tỉnh TT Huế, việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý "Huế" cho sản phẩm dầu tràm Huế nhằm khẳng định giá trị thương hiệu và phát triển thị trường, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tâm lý yên tâm chọn lựa cho khách hàng.

Một thương hiệu dầu tràm của Huế được ưa chuộngMột thương hiệu dầu tràm của Huế được ưa chuộng

Theo đó, Sản phẩm tinh dầu tràm Huế phải được thực hiện toàn bộ các công đoạn sản xuất (từ nguyên liệu, chưng cất, đóng gói bao bì sản phẩm) tại vùng địa lý tương ứng. Đồng thời đảm bảo chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành ngày 25 tháng 5 năm 2020: Có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng (không nồng, không hắc), hương thơm lưu lại lâu và không bị bám dính trên da sau khi bay hơi, hàm lượng Cineol từ 40 đến 60%.

Lá tràm- nguyên liệu để chưng cất tinh dầu tràmLá tràm- nguyên liệu để chưng cất tinh dầu tràm

Sản phẩm tinh dầu tràm Huế phải được ghi nhãn hàng hóa theo đúng quy định và gắn mã số riêng của tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý. Logo chỉ dẫn địa lý phải được đặt ở vị trí trang trọng, dễ nhận biết và có kích thước phù hợp để người tiêu dùng có thể đọc được nhưng không nhỏ hơn 2/3 kích thước logo riêng của tổ chức, cá nhân. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng Nghiêm cấm các hành vi sử dụng phụ gia hoặc hóa chất vào công tác chưng cất tinh dầu tràm.

Một điểm chưng cất tinh dầu tràm thủ công ở HuếMột điểm chưng cất tinh dầu tràm thủ công ở Huế

Được biết, Hội sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế là tổ chức được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý và có trách nhiệm thực hiện hoặc phối hợp với các bên liên quan thực hiện công tác kiểm soát nội bộ đối với chỉ dẫn địa lý tinh dầu tràm Huế để đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm ngay từ khâu sản xuất.

  Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Bệnh viêm da nổi cục đã lây lan ra 24 huyện
Thanh Hóa: Bệnh viêm da nổi cục đã lây lan ra 24 huyện

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết, bệnh viêm da nổi cục ở đàn trâu bò đã xuất hiện tại Thanh Hóa từ ngày 3/2/2021, đến nay đã lây lan ra 24 huyện, làm gần 4.000 con trâu, bò mắc bệnh.

Hộ kinh doanh quy mô lớn vào “tầm ngắm” quản lý thuế
Hộ kinh doanh quy mô lớn vào “tầm ngắm” quản lý thuế

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Thông tư về thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, trong đó, có quy định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh quy mô lớn.

Thanh Hóa: Sẽ bắn pháo hoa tầm thấp trong lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn- Khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021
Thanh Hóa: Sẽ bắn pháo hoa tầm thấp trong lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn- Khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021

Chiều 20/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo kế hoạch tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021.

Chiều 20/4, thêm 10 ca nhập cảnh mắc COVID-19
Chiều 20/4, thêm 10 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bản tin chiều 20/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên, Nghệ An và Hoà Bình.

Thaco Auto: Giới thiệu sản phẩm thương hiệu Mazda "Thế hệ mới - đẳng cấp mới"
Thaco Auto: Giới thiệu sản phẩm thương hiệu Mazda "Thế hệ mới - đẳng cấp mới"

Thaco Auto vừa ra mắt 2 mẫu xe Mazda CX-30 và Mazda CX-3 với những đột phá về thiết kế, công nghệ.., có giá từ 629 đến 899 triệu đồng.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm 2021 – 2022
TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm 2021 – 2022

Chiều 20/4, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập trên địa bàn.