Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hưng Yên: Khuất tất chi xây dựng ở xã Hồng Tiến, dân bức xúc?

Nhiều khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản các hạng mục công trình tại xã Hồng Tiến trong năm 2017, 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 không minh bạch khiến người dân nghi ngờ có sự cắt xén, ăn bớt, thất thoát khi các hạng mục công trình đưa vào sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp, thậm chí không sử dụng được...

Vừa qua, báo TH&CL nhận được phản ánh của ông Vũ Văn Tưởng (SN 1946, trú tại thôn Văn Nội, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bày tỏ sự bức xúc về dấu hiệu khuất tất trong chi đầu tư xây dựng cơ bản nhiều hạng mục công trình tại xã Hồng Tiến trong năm 2017 và 2018.

Điểm tập kết rác bị bỏ hoang, xuống cấp sau 2 năm xây dựngĐiểm tập kết rác bị bỏ hoang, xuống cấp sau 2 năm xây dựng (Ảnh: BT)

Theo phản ánh của ông Vũ Văn Tưởng, năm 2017, UBND xã Hồng Tiến đã chi hơn 5,6 tỷ đồng. Cụ thể, chi xây dựng điểm tập kết rác thải thôn Đỗ Xá 500 triệu đồng, chi xây dựng đường bê tông cầu Bà Đen – Điện Biên 3,68 tỷ đồng, chi tư vấn đầu tư xây dựng cơ bản cầu Bà Đen – Điện Biên hơn 400 triệu đồng, chi xây dựng trạm Y tế 950 triệu đồng.

Tuy nhiên thực tế, dù được đầu tư với số tiền lớn nhưng đến nay các hạng mục công trình trên đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng khiến người dân địa phương nghi ngờ có dấu hiệu cắt xén, thất thoát.

Trạm y tế xã được đầu tư 950 triệu sau 2 năm bị xuống cấp trầm trọngTrạm y tế xã được đầu tư 950 triệu sau 2 năm bị xuống cấp trầm trọng

Từ phản ánh của người dân, PV TH&CL đã đi thực tế tại các hạng mục công trình trên. Tại điểm tập kết rác thải thôn Đỗ Xá dù được đầu tư lên đến 500 triệu đồng nhưng được xây dựng sơ sài với cột thép, mái tôn. Đến nay phần mái tôn đã hư hỏng không thể sử dụng, các cột thép hoen rỉ. Do sự xuống cấp nghiêm trọng nên bãi tập kết rác này không thể sử dụng được, bỏ hoang, có dại mọc um tùm. Trong khi đó, rác thải được tập kết ra ngay ven đường cách đó không xa gây ảnh hưởng đến môi trường và làm mất an toàn giao thông.

Tại trạm y tế xã Hồng Tiến, dù được đầu tư đến 950 triệu đồng để nâng cấp sửa chữa và lát gạch nền sân nhưng đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Gạch nền nhiều chỗ bong tróc, vỡ vụn khiến người dân nghi ngờ chất lượng thi công công trình không tương xứng với số tiền đầu tư.

Tại dự án cầu Bà Đen – Điện Biên, dù được đầu tư đến 400 triệu đồng để làm chi phí tư vấn xây dựng từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn là cây cầu cũ, chưa được đầu tư xây dựng khiến người dân bức xúc việc báo cáo chi tiêu khống không đúng như thực tế.

Cũng theo phản ánh của ông Vũ Văn Tưởng, báo cáo quyết toán tài chính năm 2018, 5 tháng đầu năm 2019 cũng có nhiều dấu hiệu khuất tất trong những khoản chi. Cụ thể, việc chi đến hơn 532 triệu đồng để sửa chữa mái chợ, mái dãy bán hàng ăn chín và chi phun thuốc phòng, diệt mối đình Vân Ngoại, nhà thờ bà Hoàng Thị Loan lên đến 78,7 triệu đồng.

Người dân bức xúc về số tiền khủng chi cho tư vấn xây dựng cơ bản Cầu Bà Đen - Điện BiênNgười dân bức xúc về số tiền chi cho tư vấn xây dựng cơ bản Cầu Bà Đen - Điện Biên

Ông Tưởng cho rằng, việc chi trên không hợp lý bởi theo tính toán, đình Vân Ngoại có diện tích 135 m2 và nhà thờ bà Hoàng Thị Loan 115 m2, nhà khách 40 m2 mới có tổng là 290 m2 thì không thể phun hết số thuốc và không lên đến số tiền trên. Theo giá thị trường hiện chỉ có 60.000 đồng/m2 nên với diện tích trên chỉ khoảng 20 triệu đồng.

Trong khi đó, việc sửa chữa mái chợ lên tới 430 triệu đồng nhưng số tiền bỏ ra để thuê tư vấn thẩm tra, thiết kế 4,4 triệu đồng, thuê tư vấn quản lý, giám sát thi công 27,2 triệu đồng, thuê khảo sát địa hình, lập thiết kế, bản vẽ thi công dự toán công trình 29 triệu đồng đã khiến công trình trên tăng vốn thêm hơn 60 triệu đồng, chiếm 12% tổng giá trị đầu tư công trình khiến người dẫn đặt nhiều câu hỏi.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, PV TH&CL đã liên hệ với ông Bùi Thế Công, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến. Tuy nhiên, ông Bùi Thế Công cáo bận việc không làm việc với PV.

TH&CL tiếp tục thông tin vụ việc trên...

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu
Chứng khoán rớt mạnh vì ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu

Phiên giao dịch hôm nay (3/10), chỉ số VN Index mất đến 45 điểm, lao dốc xuống 1.086 điểm. Đây là số điểm rớt rất mạnh chưa từng thấy kể từ đầu năm. Chưa kể thanh khoản thị trường rớt thảm chỉ không đầy 12.000 tỉ đồng.

[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023
[Infographic] Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023

Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 03/10, Thanh Hóa ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 02/10 đến 16h ngày 03/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 10 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo
Thanh Hoá trao tặng kinh phí mua gần 27.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo

Chiều 03/10, Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao tặng kinh phí hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) quý IV năm 2022 cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn
Công an Thanh Hóa bắt giữ cặp vợ chồng tiêu thụ, tàng trữ tiền giả với số lượng đặc biệt lớn

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ, khởi tố, tạm giam cặp vợ chồng về tội tàng trữ lưu hành tiền giả là Quách Thị Huyền (46 tuổi) và chồng là Lê Quốc Bảo (36 tuổi) đều cư trú ở TP. Hồ Chí Minh.

SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời trên SHB Mobile
SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời trên SHB Mobile

Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 03/10/2022, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.