Lực lượng chức năng kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Ảnh Sở Y tế Hà Nội)Lực lượng chức năng kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Ảnh Sở Y tế Hà Nội)

Trên địa bàn huyện có tổng số 3.493 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Có 813 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, trong đó số cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là 493 cơ sở, sản lượng sản xuất 1.200.000 lít/năm. Số cơ sở bán lẻ rượu là 70 cơ sở, số cơ sở bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ là 250 cơ sở.

Số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế là 1.077 cơ sở (cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 929, kinh doanh thức ăn đường phố 148). Cấp huyện quản lý 110 cơ sở, cấp xã 819 cơ sở.

Song song với việc tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã để kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, TTYT huyện Chương Mỹ đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện truyền thông về ATTP. Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và lễ hội, toàn huyện vẫn duy trì hoạt động của 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp huyện và 32 đoàn kiểm tra liên ngành tại các xã, thị trấn kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP.

Thời gian tới, ngành y tế cùng với chính quyền huyện Chương Mỹ tiếp tục thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP để người dân đón Tết an lành và đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm cho người dân trên địa bàn.

Linh Tuệ