Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ý kiến về gói thầu Dự án thu gom rác thải sinh hoạt tại huyện Krông Ana (Đắc Lắc)

Nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn trúng thầu, việc xét duyệt hồ sơ dự thầu có vấn đề. Đơn vị trúng thầu thực hiện công việc theo kiểu giật gấu vá vai. Đó là những vấn đề mà nhiều người dân đã phản ánh liên quan đến dự án thu gom rác thải sinh hoạt tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc.

Rác bủa vây ngay trong thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk LắkRác bủa vây ngay trong thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk

Dự án thu gom rác thải sinh hoạt tại thị trấn Buôn Trấp do phòng Kinh tế hạ tầng làm chủ đầu tư với hình thức đấu thầu công khai. Sau khi Công ty Môi trường Krông Ana không được chọn gói thầu dịch vụ công ích đô thị, chủ đầu tư đã giao lại gói thầu này cho liên danh 3 nhà thầu là Công ty Thi Phương, Công ty TNHH Xây dựng Hồng Phúc và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Đức Tài có trụ sở tại huyện Krông Pak. Trong liên danh thì Công ty Hồng Phúc phụ trách chăm sóc 2 hoa viên, Công ty Phương Thi đào bới đất đai, còn Công ty Đức Tài thu gom rác.

Từ năm 2019 trở về trước, Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Krông Ana (gọi là Công ty Đô thị và Môi trường) được huyện giao cho gói dịch vụ công ích đô thị và trực tiếp ký hợp đồng thu gom rác trong nhân dân. Thời điểm này, rác thải được công ty thu gom sạch sẽ.

Việc thu gom rác thải tại thị trấn Buôn Trấp là việc cần thiết nên được người dân ủng hộ. Điều đáng nói khi vừa được huyện duyệt thầu liên doanh giữa 3 doanh nghiệp, phía Công ty Đức Tài - đơn vị đủ điều kiện, năng lực và có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường đã xin rút khỏi liên danh vì nhận thấy có nhiều điều bất thường trong việc chọn nhà thầu trong gói thầu này. Thế nhưng, điều lạ kỳ là 2 đơn vị còn lại là Công ty Thi Phương và Công ty TNHH Xây dựng Hồng Phúc vẫn được phòng Kinh tế hạ tầng giao gói thầu khi không đủ điều kiện để nhận thầu. Đây là 2 công ty chuyên hoạt động ở lĩnh vực xây dựng, chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chuynh - Giám đốc Công ty Đức Tài cho biết: Lúc đầu, phía huyện thấy công ty ông có đầy đủ năng lực nên muốn công ty tham gia nhưng sau đó xét có quá nhiều vấn đề mập mờ trong gói hầu này nên tôi xin rút. Sau đó họ có đề xuất thuê xe chuyên dụng gom rác của công ty tôi nhưng tôi không đồng ý”.

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Đức Tài là đơn vị có năng lực trong lĩnh vực thu gom rác thải môi trường. Sau khi công ty này rút khỏi gói thầu, chỉ còn liên danh hai nhà thầu không đủ điều kiện và năng lực để thực hiện gói thầu. Đúng ra, chủ đầu tư mà cụ thể ở đây là phòng kinh tế hạ tầng huyện Krông Ana phải thực hiện đúng luật đấu thầu. Đưa ra phương án lựa chọn nhà thầu có năng lực chứ không thể để 2 đơn vị còn lại không đủ năng lực thực hiện gói thầu. Thế nhưng, điều bất ngờ là sau khi Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Đức Tài rút khỏi gói thầu thì chủ đầu tư vẫn có quyết định lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng cho liên danh 2 đơn vị là Công ty Thi Phương và Công ty TNHH Xây dựng Hồng Phúc thực hiện gói thầu.

Vì không đủ năng lực thu gom rác thải của liên doanh 2 công ty đã gây nên những hệ lụy dở khóc dở cười. Hai đơn vị thầu đã sử dụng xe công nông, xe cày để vận chuyển rác thải của người dân gây ô nhiễm và xe này cũng bị CSGT tạm giữ vì đây là loại xe chỉ được chở nông sản không được phép chở rác. Đây là công việc đặc thù, phải có xe chuyên dùng để làm việc, đảm bảo an toàn trong môi trường, chứ không làm cẩu thả được. Việc lấy xe cày, xe ben mà đi thu gom rác là chuyện rất nực cười thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Vì không có xe chuyên dụng để chở rác nên rác thải sinh hoạt ùn ức, tràn lan trên nhiều tuyến đường tại thị trấn Buôn Trấp. Đây là điều khó chấp nhận.

Dùng xe công nông thu gom rácDùng xe công nông thu gom rác

Việc cắt cây, tỉa cành được thực hiện không theo tiêu chuẩn, nhếch nhác ảnh hưởng đến người dân khi tham giao thông, công nhân tỉa cảnh không mang đồ được trang bị các thiết bị bảo hộ. Trong vấn đề thực hiện gói thầu này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi trong việc xét hồ sơ trúng thầu của chủ đầu tư. Trách nhiệm của chủ đầu tư ở đâu khi đã vô trách nhiệm duyệt thầu cho đơn vị không có năng lực, hay đằng sau đó có sự thông thầu giữa chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu.

Cũng cần nói đến trách nhiệm của ông Đoàn Sỹ - Trường phòng kinh tế hạ tầng huyện Krông Ana. Việc liên danh 2 công ty không đủ năng lực thực hiện gói thầu đã gây nên những hệ lụy, ảnh hưởng không tốt. Sau đó người dân và các phương tiện truyền thông đã phản ánh. Đúng ra, khi 2 công ty liên danh thực hiện gói thầu không khả thi, phòng kinh tế hạ tầng cần phải chấm dứt, nhưng đằng này phòng Kinh tế hạ tầng hyện Krông Ana lại nhanh chóng duyệt thầu và ký hợp đồng. Đằng sau đó liệu có phải cố tình hợp thức hóa cho 2 đơn vị không có năng lực trúng gói thầu này. Dự án thu gom rác thải sinh hoạt tại thị trấn Buôn Trấp do phòng kinh tế hạ tầng làm chủ đầu tư giá 2,7 tỷ đồng nhưng liên danh chỉ nhận thầu với giá 2,2 tỷ đồng (bằng 81,48% giá thầu chủ đầu tư đưa ra).

Với việc thực hiện gói thấu và năng lực nhà thầu nhiều sạn như vậy, liệu có sự ưu ái nào đó đơn vị trúng thầu?

Quân Hữu

Tin mới

Lexus Việt Nam triệu hồi 1.334 xe do lỗi bơm nhiên liệu

Lexus Việt Nam mới đưa ra thông báo triệu hồi đối với 1.334 xe để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

TP. HCM đề nghị công khai các dự án bất động sản đã thế chấp ngân hàng

UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc pháp lý về đất đai, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất.

38 người nhập cảnh trái phép đến Cà Mau cho kết quả âm tính lần 1

Chiều 23/1,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu đối với 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia. 38 người này có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành phố. Số người trên đều qua Malaysia làm lao động tự do.

Cách ly hơn 340 công dân từ Đài Loan về nước

Chuyến bay VN579 chuyên chở hơn 340 công dân Việt Nam, rời Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan (Trung Quốc) - TPE lúc 12giờ 15 phút ngày 23/1 và hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Hơn 13 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ủng hộ hơn 13 tỷ đồng đến Quỹ Vì người nghèo tỉnh Vĩnh Phúc.

Thiệu Hóa, Thanh Hóa: Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021

Mới đây ngày 23/1/2021, ông Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CVP Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng (NTM) huyện Thiệu Hóa về thực hiện tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.