Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn): Trâu bò chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân

10:29:00 10/04/2019

THCL - Những ngày gần đây, trên địa bàn thôn Bó Diếu, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xuất hiện tình trạng trâu bò chết bất thường, sau khi uống nước tại một vũng nước trong khu mỏ khoáng sản Nà Diếu.

Theo thông tin từ người dân cho biết, có tổng số 6 con trâu, bò được chăn thả rông ở khu vực mỏ khoáng sản Nà Diếu do Công ty Hoàng Ngân trước đó quản lí, khai thác bị chết sau khi uống nước vài phút. Trong đó, có hai con chết ngày 4/4 và bốn con còn lại chết ngày 8/4/2019. Xác trâu, bò chết đều nằm cách vũng nước trong mỏ chỉ vài mét.

Cả 6 con trâu, bò sau khi chết đều có hiện tượng sùi bọt mép, bụng chướng to, xuất huyết ở mắt và hậu môn.

Sau khi có hiện tượng trên, người dân đã báo chính quyền địa phương; cơ quan công an, Viện kiểm sát, thú y đã 2 lần vào lấy mẫu đi xét nghiệm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường trâu bò chết

Hiện nay chưa biết quy trách nhiệm cho đơn vị nào vì chủ mỏ cho rằng, đã nghỉ khai thác 2 năm nay bàn giao cho nhà nước nên không còn trách nhiệm gì - một người dân bị thiệt hại cho biết.

Ông Ngô Đình Tùng, Chủ tịch xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn cho biết: Nguyên nhân trâu, bò chết nghi do ăn phải hóa chất tại khu lán trại cũ của doanh nghiệp Hoàng Ngân, trước đó khai thác mỏ để lại. Tổng số có 6 con chết, gồm 2 con trâu và 4 con bò của 3 gia đình bị thiệt hại. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND huyện, cơ quan công an, viện kiểm sát và thú y huyện cũng xuống hiện trường mổ khám nghiệm, đang chờ kết luận cuối cùng.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành