Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Huyện Thọ Xuân kích cầu xây dựng sản phẩm OCOP

Với chính sách hỗ trợ cho các chủ thể xây dựng thành công sản phẩm OCOP các hạng 3 sao, 4 sao, 5 sao, tương ứng với mức hỗ trợ 100 triệu đồng, 200 triệu đồng và 500 triệu đồng/sản phẩm, đã giúp huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) có thêm 11 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, nâng sản phẩm đạt OCOP của huyện đến ngày 30/7/2023 lên 22 sản phẩm. Trong đó, có 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là bưởi Luận Văn (xã Thọ Xương).

Nem nướng của hộ gia đình ông Đỗ Văn Vinh (thị trấn Thọ Xuân) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Nem nướng của hộ gia đình ông Đỗ Văn Vinh (thị trấn Thọ Xuân) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh

Trong số đó, sản phẩm giò lụa của cơ sở Nem nướng Vinh Lài, thị trấn Thọ Xuân, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh tháng 8/2022. Chủ cơ sở Đỗ Văn Vinh cho biết:

Để sản phẩm đủ tiêu chuẩn tham gia Chương trình OCOP, ngoài tiêu chuẩn chọn thịt lợn sạch, thịt nạc hoàn toàn, Giò Vinh Lài còn sử dụng nguyên liệu và cách chế biến hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giò luộc vừa chín đến, có mùi thơm hấp dẫn, thưởng thức cảm giác vị ngon ngọt, ngầy ngậy của thịt hòa trong vị đậm đà vừa phải của nước mắm, tiêu... Vì vậy, Giò lụa Vinh Lài luôn được khách hàng trong huyện, trong tỉnh, thậm chí cả tỉnh ngoài đón nhận.

Theo ông Vinh, tham gia Chương trình OCOP, gia đình ông được cán bộ ngành chuyên môn hướng dẫn, thiết kế lại mẫu mã, bao bì, gắn nhãn truy xuất nguồn gốc và thực hiện tất cả các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi nhận được quyết định công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh, gia đình ông đã nhận được số tiền 100 triệu đồng từ chính sách hỗ trợ về chi phí đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế nhãn hiệu, in tem, nhãn, quảng bá sản phẩm, trang thiết bị, máy móc của huyện. Ngoài giò lụa đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, trước đó gia đình ông Vinh đã có sản phẩm nem nướng được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh vào tháng 7/2021.

Từ khi gia đình ông có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, việc sản xuất, tiêu thụ cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Hiện mỗi ngày gia đình ông cung ứng ra thị trường 300 quả nem nướng và 15 - 17kg giò lụa, góp phần đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, Nghị quyết số 111/NQ- HĐND, ngày 19/12/2021 của HĐND huyện Thọ Xuân về việc thông qua Đề án “Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, thôn nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2025”, ngoài chính sách hỗ trợ xi măng, tiền thưởng cho các xã, thôn về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần đưa huyện Thọ Xuân sớm về đích nông thôn mới nâng cao trước năm 2024, còn có nội dung hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, huyện hỗ trợ các chủ thể khi xây dựng thành công sản phẩm OCOP với các mức: 100 triệu đồng cho sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 200 triệu đồng cho sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 500 triệu đồng cho sản phẩm đạt OCOP 5 sao...

Ngoài hỗ trợ sản phẩm mới đánh giá xếp hạng đạt lần đầu với các mức như trên, huyện còn hỗ trợ đối với sản phẩm đạt OCOP nâng hạng sao như: Hỗ trợ 100 triệu đồng cho sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao; 400 triệu đồng cho sản phẩm từ 3 sao lên 5 sao và 300 triệu đồng cho sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao. Các sản phẩm nhận được tiền hỗ trợ khi có quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền. Số lượng sản phẩm dự kiến được nhận hỗ trợ là 30 sản phẩm, với nguồn kinh phí hỗ trợ cho cả giai đoạn là 4,4 tỷ đồng.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thọ Xuân Lê Thị Dung cho rằng, chính sách như một “cú hích” giúp doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn tham gia xây dựng, phát triển sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên. Chỉ sau một thời gian thực hiện nghị quyết (từ ngày 1/1/2022 đến 30/7/2023), huyện Thọ Xuân đã có thêm 11 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, nâng sản phẩm đạt OCOP của huyện đến thời điểm này là 22 sản phẩm, trong đó có sản phẩm bưởi Luận Văn (xã Thọ Xương) đạt OCOP 4 sao. Từ kết quả này, đưa Thọ Xuân trở thành huyện dẫn đầu của tỉnh về sản phẩm OCOP.

Cũng theo bà Dung, tới đây huyện sẽ có thêm 3 sản phẩm: Dưa vàng Điền Thanh của HTX nông nghiệp công nghệ cao Điền Thanh (xã Thọ Lâm), bánh lá răng bừa (xã Xuân Lập) và bánh gai Bảy Quyền (thị trấn Sao Vàng) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Cả 3 sản phẩm này đã qua vòng 1, đang chờ huyện thẩm định vòng 2. Ngoài ra, huyện đang còn khoảng gần chục sản phẩm tiềm năng khác sẽ được chấm, thẩm định trong thời gian tới.

PV (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.