Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

IOT: Giải pháp khó khi robot sẽ thay thế con người

Người lao động đang đối diện với việc thất nghiệp toàn cầu khi xu hướng sắp tới, trong các ngành công nghiệp nặng - nhẹ và bán lẻ sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi các robot.

IOT: Giải pháp khó khi robot sẽ thay thế con người - Hình 1

Trong công nghiệp chế tạo, robot đang dần thay thế con người

Theo nghiên cứu mới của hãng tài chính Cornerstone Capital, khoảng 6 đến 7,5 triệu việc làm bán lẻ đang có nguy cơ bị thay thế trong 10 năm tới bởi một số hình thức của tự động hóa. Con số này đại diện cho ít nhất 38% lực lượng lao động bán lẻ hiện tại ở Mỹ và còn nhiều hơn trên toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy thực tế, bán lẻ còn có tỉ lệ thất nghiệp vì tự động hóa cao hơn sản xuất. Ngành bán lẻ dần sẽ tự động hoá, và việc robot trở thành lực lượng kế thừa là tính tất yếu trong xu hướng IOT.

Báo cáo viết: “Thu ngân được xem là một trong những công việc có khả năng tự động dễ dàng nhất”. Nữ giới là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì 73% thu ngân là nữ. Sau đó là các lĩnh vực cơ giới, các công việc cần sức mạnh của robot hơn con người hiện nay. Đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác cao.

Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu John Wilson của Cornerstone cho biết sẽ có ít nhân viên kinh doanh hơn khi người tiêu dùng ngày càng sử dụng smartphone và máy tính nhiều hơn để tìm thứ họ cần. Kiểm soát hàng tồn kho và hàng còn trên kệ, một công việc khá căng thẳng, cũng hiệu quả hơn nhiều với tự động hóa. Theo ông, công nghệ làm giảm nhu cầu phải có nhiều nhân lực cho công việc này. Hiệu quả hơn đồng nghĩa với ít việc con người phải làm hơn.

Ngành bán lẻ đang trải qua các thay đổi có tính biến động lớn. Riêng năm nay, tại Mỹ đã có khoảng 3.300 cửa hàng tuyên bố đóng cửa, theo Fung Global Retail & Technology. Song, số người mất việc còn lớn hơn số cửa hàng đóng cửa trong thập kỷ tới.

Cạnh tranh từ thương mại điện tử cũng là một yếu tố bởi nó yêu cầu các nhà bán lẻ phải hoạt động hiệu quả hơn để vượt lên đối thủ. Amazon hiện đã dùng hàng tấn robot trong các trung tâm hậu cần để nhân viên phải bỏ ra ít thời gian hơn đối với mỗi đơn hàng.

Phú Trung

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phối hợp trong quản lý nhà nước và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm trong biểu diễn nghệ thuật, thi hoa hậu, người mẫu.

TP. HCM: KCB không phép, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị phạt 45 triệu đồng
TP. HCM: KCB không phép, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị phạt 45 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị xử phạt 45 triệu đồng, do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh...

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất
Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 294/VPTT-TH ngày 21/9/2023 đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

An Giang: Xử lý 44 vụ vi phạm về mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III
An Giang: Xử lý 44 vụ vi phạm về mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III

Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III/2023. Kết quả kiểm tra qua 85 vụ, đã phát hiện và xử lý 44 vụ vi phạm, chủ yếu đối với hành vi về nhãn hàng hóa thiếu thông tin bắt buộc, nhãn có hình ảnh, thông tin không đúng bản chất, sự thật của hàng hóa; vi phạm về quy định giá, chất lượng hàng hóa.

Lào Cai: Tổng thu từ du lịch trong 9 tháng đầu năm đạt gần 19.000 tỷ đồng
Lào Cai: Tổng thu từ du lịch trong 9 tháng đầu năm đạt gần 19.000 tỷ đồng

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ. Tổng lượng khách du lịch đến với Lào Cai đạt 6,1 triệu lượt, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2022.

TP. Hồ Chí Minh: Thu giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
TP. Hồ Chí Minh: Thu giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, tạm giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa, trên địa bàn Quận 12 (TP. Hồ Chí Minh).