Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Một tuần sau khi Apple chính thức mở bán ở Trung Quốc, người dùng quốc gia này có nhiều phản ứng khác nhau đối với dòng sản phẩm chủ lực của hãng công nghệ nước Mỹ. Cụ thể, nhu cầu mua dòng iPhone 14 Pro liên tục tăng cao trong khi phiên bản tiêu chuẩn lại có phần “ế ẩm” do suy thoái kinh tế tại quốc gia này. 

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, iPhone 14 có doanh số bán ra thấp nhất. Nhưng với dòng Pro, chiếc iPhone 14 Pro Max lại là thiết bị được khách hàng Trung Quốc chào đón nhất”, Will Wong, nhà phân tích của IDC, khẳng định.

Iphone 14
Iphone 14.

Sự chênh lệch trong doanh số đã cho thấy Apple cần điều chỉnh chiến lược phân cấp dòng Pro và tiêu chuẩn của mình để thúc đẩy nhu cầu mua iPhone giá rẻ hơn, thay vì tập trung vào iPhone 14 Pro/Pro Max, Wong bổ sung.

Trước đó, nguồn tin từ LeaksApplePro cho biết tập đoàn công nghệ đã yêu cầu Foxconn, đối tác cung ứng lớn nhất, chuyển dây chuyền sản xuất iPhone 14 bản tiêu chuẩn sang dòng Pro để kịp đáp ứng nhu cầu cao của người dùng.

Công ty sản xuất linh kiện cho Apple còn cho biết sẽ không cắt giảm bất cứ dòng sản phẩm nào mà chỉ điều chỉnh tỷ lệ sản xuất giữa phiên bản thường và Pro do chênh lệch nhu cầu mua của khách hàng, DigiTimes bổ sung.

Trong khi đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities lại cho biết lượng đặt hàng trước iPhone 14 và 14 Plus sẽ bị cắt giảm.

Điều này đồng nghĩa với việc iPhone 14 Pro sẽ chiếm hơn 60-65% sản lượng dòng iPhone 14 trong nửa cuối năm 2022, tăng mạnh so với dự đoán 55-60% trước đó. Còn iPhone 14 Pro Max sẽ chiếm khoảng 30-35% lượng iPhone được sản xuất, chuyên gia cho biết.

Công ty phân tích thị trường Sandalwood Advisors còn lấy số liệu từ lượng đặt hàng iPhone mới trên sàn thương mại điện tử Tmall của Alibaba để chứng minh cho sự chênh lệch này.

Công ty cho biết so với iPhone 13 năm ngoái, sản lượng dòng iPhone 14 tiêu chuẩn đã giảm 71% chỉ 11 ngày sau khi ra mắt. Trong khi đó, dòng Pro/Pro Max lại tăng 38%. Ngoài ra, tổng lượng iPhone 14 bán ra cũng tăng 4% so với người tiền nhiệm.

“Nguyên nhân doanh số iPhone 14 thay đổi là vì Apple thay đổi chiến lược bán iPhone, thiếu hụt chuỗi cung ứng cùng với suy thoái kinh tế, làm nhu cầu mua thiết bị công nghệ sụt giảm”, nhà phân tích của Sandalwood Advisors cho biết.

PV

Tin mới

Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023
Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thì, có 71% /tổng số 117 doanh nghiệp được hỏi cho rằng, triển vọng ngành thủy sản năm 2023 sẽ khó khăn; hơn 22% doanh nghiệp đánh giá sẽ rất khó khăn và chỉ khoảng 7% doanh nghiệp lạc quan vào bức tranh ngành thuỷ sản.

Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh
Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh

Hai di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gồm: “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)”.

Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển
Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển

Sáng 26/11, Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022).

Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước
Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước

Chỉ trong 01 ngày, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn.

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.

Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết
Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt đã bổ sung thêm 10.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.