Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kết luận liên quan việc điều động, bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND tỉnh Thanh Hóa

20:29:00 21/05/2019

THCL - Liên quan đến thông tin việc thẩm phán Lê Quốc Thành, hiện là Chánh Văn phòng TAND tỉnh Thanh Hóa được điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau, chưa đảm bảo các quy định? Tòa án tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Chánh án tòa án nhân dân tối cao. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản phúc đáp về sự việc trên.

Ngày 21/5/2019, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Ngô Văn Lâm, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Thanh tra thi đua khen thưởng TAND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, thẩm phán Lê Quốc Thành được điều động, bổ nhiệm tại các trí công tác trong những năm qua đều đúng quy định. Bởi, thẩm phán Thành đã vào ngành công tác 19 năm.

Trong đó, 5 năm công tác miền núi và trên 10 năm làm Thẩm phán. Từ năm 2014, ông Lê Quốc Thành đã được quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý hai cấp Tòa án nhân dân, giai đoạn 2015 – 2020. Vì vậy, thông tin điều động, bổ nhiệm “thần tốc” là không có cơ sở. Khi điều động, bổ nhiệm TAND tỉnh Thanh Hóa đều làm theo đúng hướng dẫn, quy định, đồng thời báo cáo Vụ Tổ chức Cán bộ TAND Tối cao.

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Đối với nội dung đơn đề nghị của bà Phạm Thị Ánh (SN 1974) thôn 1, xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa về việc ông Lê Quốc Thành khi còn là thẩm phán Tòa án nhân huyện Thiệu Hóa liên quan đến vụ án năm 2016 “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là Nguyễn Ngọc Tuấn” nhưng trong 3 năm từ năm 2016 – 2018 được điều động bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong ngành tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, trong khi cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân tối cao đang điều tra làm rõ hành vi phạm tội? Phía Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã nhận được công văn số 2043/VKSTC – C1 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao phúc đáp công văn số 03/ĐBQH – VP ngày 17/4/2019 của Đoàn đại hội tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết vụ án Nguyễn Ngọc Tuấn xảy ra tại TAND huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Trong đó, nêu rõ ràng rằng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao không có chứng cứ nào khác để xác minh định ông Lê Quốc Thành nhận 10.000.000đ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận 13.000.000đ  như tố cáo của bà Ánh.

Công văn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa liên quan đến sự việc trên

Cũng tại nội dung trên theo báo cáo số 155 – CV/BCS ngày 06/05/2019, của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa gửi Tòa án nhân dân tối cao, Vụ trưởng vụ tổ chức – cán bộ TAND tối cao khẳng định rằng, đối với bản án phúc thẩm số 127/2016/HSPT ngày 17/6/2016, của Tòa án tỉnh Thanh Hóa đã nhận định đúng như kết luận của Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Ngoài lời tố cáo của bà Ánh, chưa có chứng cứ vững chắc để quy kết việc ông Lê Quốc Thành nhận tiền định giá tài sản như bà Ánh đã tố cáo, nên quyết định tách ra để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý”. Do đó, kháng cáo của bà Phạm Thị Ánh đề nghị trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra không có căn cứ để xem xét.

Nay bà Ánh lại có đơn cho rằng, ông Thành đang bị điều tra. Tuy nhiên, từ sau khi xử phúc thẩm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao không có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Như vậy, có nghĩa ông Thành chưa bị điều tra.

Đối với việc điều động và bổ nhiệm ông Lê Quốc Thành, phía Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, sau khi tốt nghiệp Khoa Luật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, được tuyển dụng công tác tại Tòa án tỉnh nhân dân tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2000 đến nay ông Thành đã có 19 năm công tác. Trong đó, có 5 năm công tác miền núi, 10 năm làm Thẩm phán. Từ năm Từ năm 2014, ông Lê Quốc Thành đã được quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý hai cấp Tòa án nhân dân, giai đoạn 2015 – 2020.

Việc điều động và đề nghị Chánh án TAND tối cao bổ nhiệm chức vụ đối ông Lê Quốc Thành đã được Ban cán sự Đảng Tòa án nhân nhân tỉnh Thanh Hóa thực hiện theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước và các văn bản hướng dẫn của tòa án tối cáo về công tác cán bộ.

Trọng Đào

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành