Khánh Hoà: Đối thoại DN dân chủ, thẳng thắn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:44:00 09/06/2018

THCL - Chiều 8/6/2018, tại Khách sạn Liberty Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức Hội nghị đối thoại DN (HNĐTDN) lần 1/2018, dưới sự chủ trì của các ông Trần Sơn Hải, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch thường trực và ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị, có đại diện các sở, ban, ngành và hơn 300 đại biểu của 150 DN.

 

Chủ trì hội nghị, ông Trần Sơn Hải (bìa trái)

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT Khánh Hoà, trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 909 DN đăng ký thành lập mới, số vốn đăng ký gần 12.000 tỷ đồng (tăng 2,7% về số DN, 75% về số vốn đăng ký so cùng kỳ). Tính đến 31/5/2018, tổng số đăng ký thành lập toàn tỉnh là 17.355 DN, số vốn đăng ký gần 135.000 tỷ đồng.

Trong 5 tháng đầu năm, các DN đóng góp cho ngân sách nhà nước ước đạt 6.307 tỷ đồng; thu hút 16 DA đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, đưa tổng DA được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư toàn tỉnh lên 592 với tổng mức đầu tư gần 175.000 tỷ đồng.

Đại biểu doanh nghiệp bức xúc phát biểu về thái độ làm việc của một số cán bộ các cơ quan

Hiện tại, về giải quyết vướng mắc cho DN: Tổng cộng có 40 kiến nghị của các DN (25 kiến nghị chuyển từ HNĐTDN lần 2-2017); 26 kiến nghị của 30 DN đã được giải quyết dứt điểm (21 kiến nghị của 25 DN chuyển từ HNĐTDN lần 2/2017 và 5 kiến nghị của 10 DN phát sinh sau HNĐTDN lần 2/2017); 14 kiến nghị đang giải quyết (4 kiến nghị của Công ty CP Thuỷ sản 584 Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm, về quy hoạch làng nghề cho sản xuất chế biến nước mắm tập trung; 3 kiến nghị của DN liên quan đến chính sách thuế, hạ tầng cụm công nghiệp, giải phóng mặt bằng và xử lý tài sản trên đất; 10 kiến nghị mới).

Đại biểu doanh nghiệp kiến nghị về dự án bị chồng lấn

Trong quá trình diễn ra hội nghị, với sự điều hành dứt khoát, dân chủ, thẳng thắn, hàng chục kiến nghị mới được đại biểu đưa ra. Không khí hội nghị có lúc trở nên gay gắt khi đại biểu quá bức xúc, nhưng được chủ toạ giải thích, chỉ đạo các ngành có liên quan hướng giải quyết hợp tình hợp lý.

Qua hội nghị, điểm yếu của DN là không có văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng giải quyết ngay khi vướng mắc phát sinh. Trong khi đó, cơ quan chức năng còn biểu hiện thiếu công khai, dân chủ. Một số cán bộ có thái độ không đúng mực khi làm việc với cơ sở, thiếu kiểm tra xác minh các dự án dẫn đến chồng lấn, gây bức xúc cho DN.

Kết thúc hội nghị, vẫn còn những vướng mắc khá lớn chưa được giải quyết như về quy hoạch làng nghề cho sản xuất chế biến nước mắm tập trung, do bị cho là “ô nhiễm mùi và nước thải”, mặt khác quỹ đất ven biển không còn do đã dành cho các DA du lịch, bất động sản, kể cả khu công nghiệp (nguy cơ gây ô nhiễm không nhỏ). Do bế tắc và bức xúc, có ý kiến đề nghị đưa các cơ sở chế biến nước mắm, vốn thường nằm sát biển, vào các khu công nghiệp nằm sâu trong đất liền, hoặc “trên núi”.

Từ năm 2016 đến nay, hàng năm Khánh Hoà đều tổ chức 2 lần HNĐTDN, qua đó giải quyết tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN.

Hôi nghị lần náy, có diễn biến khá “gay gắt”, nhưng được giải quyết thoả đáng nên các DN rất hoan nghênh và không bị kéo dài. Tuy nhiên, với 17.355 DN đang hoạt động, hội nghị mới thu hút 150 DN tham dự, chủ yếu là DNNVV, cũng là vấn đề cần được địa phương quan tâm hơn.

Trần Minh Ngọc

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành