Khởi động chương trình quốc gia dự phòng trước phơi nhiễm HIV

08:44:00 01/12/2018

THCL - Đây là chương trình hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2018 do Bộ Y tế Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức phi lợi nhuận y tế toàn cầu PATH tổ chức vào chiều ngày 30/11 tại TP.HCM.

Theo đó, chương trình quốc gia dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho phép những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao lây nhiễm dự phòng HIV bằng cách uống mỗi ngày một viên, đây là một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Cụ thể, nếu một người dùng PrEP phơi nhiễm với HIV qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc tiêm chích ma tuý thì thuốc sẽ hoạt động để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút gây nhiễm HIV. 

Ngăn chặn HIV/AIDS

PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết PrEP rất hiệu quả khi dùng đúng cách, thực tế chứng minh số người dụng PrEP đã giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 92% trở lên.  Đó cũng là lý do Việt Nam đã xây dựng và triển khai kế hoạch quốc gia về PrEP giai đoạn 2018 - 2020, với mục tiêu là cung cấp dịch vụ PrEP cho ít nhất 7.300 người tại ít nhất 11 tỉnh, thành vào năm 2020. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành nước thứ hai ở châu Á, sau Thái Lan, triển khai chương trình PrEP ở cấp quốc gia. 

Trước đó, chương trình đã khởi động thí điểm dịch vụ PrEP vào tháng 6/2017 thông qua dự án USAID/PATH Healthy Markets (HM) cho gần 2.000 người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), người chuyển giới nữ (TGW) và bạn tình âm tính của những người nhiễm HIV... tại TP.HCM và Hà Nội. 

“Để chăm sóc tốt cho những người tham gia PrEP, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV, đồng thời chúng tôi cũng sẽ đàm phán với các nhà cung ứng thuốc PrEP để giảm chi phí điều trị, giúp những người có nhu cầu có thể dễ dàng tiếp cận PrEP. Hiện Bộ Y tế đang trợ giá thuốc và người mua thuốc PrEP chỉ phải trả 450.000 đồng/viên, bao gồm cả xét nghiệm”, bà Hương cho biết thêm.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có hơn 210.000 người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện và quản lý. Tuy nhiên, số người chưa phát hiện và quản lý còn nhiều ngoài cộng đồng. 

Hằng Vương (t/h)

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành