Không có sản phẩm nào có thể làm giảm 40% lượng điện năng tiêu thụ

10:21:00 30/06/2020

THCL - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhiều lần cảnh báo người dùng về những loại thiết bị tiết kiệm điện, thẻ tiết kiệm điện... được quảng cáo có khả năng giảm 40% điện năng tiêu thụ.

Không khó để tìm thấy các mẩu tin rao bán thiết bị tiết kiệm điện trên các trang thương mại điện tử hoặc Facebook. Với những lời rao “có cánh” và mức giá rẻ (40.000-150.000 đồng) đến những hàng "xịn" có giá hàng triệu đồng, không ít người đã bị mất tiền oan uổng.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: internet)

Trên thực tế, đã có không ít những trường hợp các thiết bị tiết kiệm điện năng bị người tiêu dùng và chuyên gia “vạch trần” bởi công dụng của những sản phẩm này hoàn toàn khác xa với những công dụng một cách "thần thánh" mà các trang mạng xã hội quảng cáo.

Về mặt kỹ thuật thì thiết bị tiết kiệm điện là có, tuy nhiên, không có sản phẩm nào có thể làm giảm 40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo. Do đó, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trên Internet trước khi đặt mua để tránh mất tiền oan uổng.

Người tiêu dùng hiện tại nên cảnh giác với các sản phẩm tiết kiệm điện nhập khẩu trôi nổi ngoài thị trường vì phần lớn đây chỉ là thiết bị bù công suất phản kháng, giảm tổn thất trên hệ thống điện, chứ hoàn toàn không có chức năng tiết kiệm điện như quảng cáo. Kể cả trong trường hợp trên thị trường có những loại thiết bị thực sự có tác dụng làm công tơ điện chạy chậm lại thì ngành điện sẽ bị thiệt hại nặng nề. Nếu thiết bị có thể can thiệp hoạt động của công tơ điện nghĩa là người sử dụng đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, việc này có thể khiến bạn bị khởi tố hình sự và truy thu tiền điện.

Để tiết kiệm điện năng sử dụng trong gia đình, người tiêu dùng nên làm theo các cách dưới đây:

- Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện

- Lắp đặt thiết bị điện hợp lý

- Thay đổi thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình (sử dụng tiết kiệm chỉ nên bật máy lạnh ở mức 26-27 độ C và sử dụng quạt cùng lúc, tập thói quen tắt tất cả các thiết bị điện không cần sử dụng trước khi ra khỏi nhà như bóng điện, máy quạt , máy lạnh, máy tính,… )

Hà Trần (t/h)

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành