Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kinh tế Anh thiệt hại 1,4 tỷ USD một ngày vì siêu bão tuyết

Cơn bão "Quái vật từ Phương đông" và bão tuyết Emma tồi tệ nhất kể từ Giáng sinh năm 2010 đang gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Anh

Kinh tế Anh thiệt hại 1,4 tỷ USD một ngày vì siêu bão tuyết - Hình 1

Giao thông tại Anh tê liệt vì bão tuyết - Ảnh: The Guardian

Không khí lạnh của bão "Quái vật từ Phương đông" tràn vào từ Siberia kết hợp với cơn bão tuyết Emma cuối tuần trước khiến giao thông tại Anh tê liệt, hàng loạt tuyến đường sắt, hàng không phải dừng hoạt động, các nhà hàng không hoạt động, công trình ngừng thi công…. Theo tờ The Guardian, ước tính kinh tế nước này thiệt hại ít nhất 1 tỷ Bảng (khoảng 1,4 tỷ USD) mỗi ngày và dự báo mất một nửa tăng trưởng GDP trong quý đầu năm 2018.

Theo các nhà phân tích, nước Anh đang trải qua sự kiện thời tiết cực đoan gây ra thiệt hại về kinh tế nặng nề nhất kể từ năm 2010 - khi mà không khí băng giá và bão tuyết khiến kinh tế nước này "đóng băng" một tuần trước Giáng sinh.

Chịu ảnh hưởng lớn nhất là ngành xây dựng với thiệt hại lên tới 2 tỷ Bảng trong 3 ngày tồi tệ nhất khi nhiệt độ xuống dưới 0 khiến công nhân không thể làm việc.

Mạng lưới giao thông và bán lẻ ước tính cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tuyến đường bị tê liệt khiến nhiều chuyến tàu bị huỷ và băng tuyết trên cao tốc khiến mọi hoạt động bị ngưng trệ.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng GDP của Anh có thể sẽ giảm xuống 0,2% trong quý đầu năm, chỉ bằng một nửa so với dự báo 0,4%.

Năm 2010, không khí băng giá và tuyết tràn vào Anh trước Giáng sinh được coi là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế. Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS), sự kiện này khiến tăng trưởng GDP của nước này mất 0,5%.

Kinh tế Anh thiệt hại 1,4 tỷ USD một ngày vì siêu bão tuyết - Hình 2

Tuyết rơi dày gấp đôi so với kỷ lục 18cm năm 1996 tại sân bay Glasgow - Ảnh: The Guardian

Tuần trước, đại diện sân bay Glasgow cho biết tuyết rơi tại đây đã dày gấp đôi mức kỷ lục 18cm vào năm 1996 và cho biết hơn 25.000 hành khách bị ảnh hưởng do chuyến bay bị hoãn hoặc huỷ mỗi ngày.

Trong khi đó, nhà cung cấp điện và gas National Grid cho biết giá gas bán buôn đã lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, dù chưa thấy sự tăng đột biến trong hoá đơn sử dụng năng lượng của khách hàng.

Theo VnEconomy

Bài liên quan

Tin mới

Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tăng cường phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên chỉ đạo các lực lượng chủ lực như: Công an, Quản lý thị trường, Công thương... tăng cường đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thu giữ giữ hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
Thu giữ giữ hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Long An đang xác minh, điều tra làm rõ 02 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tang vật thu giữ gồm gần 4.000 chai rượu ngoại; 7,3 tấn hàng hóa (quần áo, giày dép, túi xách,....) cùng nhiều thiết bị điện tử, đồ gia dụng các loại.

Kêu gọi 51 tàu cá di chuyển về nơi an toàn tránh bão Noru
Kêu gọi 51 tàu cá di chuyển về nơi an toàn tránh bão Noru

Tối 26/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục kêu gọi 51 tàu cá với 437 ngư dân đang hoạt động khu vực giữa Biển Đông nhanh chóng di chuyển xuống phía Nam và vào bờ để tránh báo Noru (cơn bão số 4).

Cách phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và giải pháp từ Nattospes
Cách phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và giải pháp từ Nattospes

Méo miệng, liệt nửa người, nói khó là những di chứng tai biến mạch máu não người bệnh thường gặp nhất. Những di chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn toàn có thể phục hồi di chứng tai biến mạch máu não nếu áp dụng đúng cách, đúng phương pháp.

Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh
Bắc Giang triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh (10/10/1895 - 10/10/2022).

Lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4
Lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/09/2022 thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.