Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp do giãn cách xã hội kéo dài

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại giảm khiến tăng trưởng tiền gửi của người dân có dấu hiệu tăng chậm lại.

Ảnh mình hoạ
Ảnh minh hoạ.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn cho thấy thanh khoản trong hệ thống vẫn dồi dào. Thị trường mở không phát sinh thêm giao dịch nào ở nửa cuối tháng 7.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng tại Trung tâm nghiên cứu thị trường của Công ty chứng khoán MBS, cho biết: "Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm trong tháng 7 khi hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng được giao. NHNN đã bơm ròng 52,8 tỉ đồng thông qua thị trường mở và toàn bộ số tiền này đã quay trở lại NHNN."

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 0,74%/năm, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng trước.

Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 0,91% - 1,22%/năm, giảm 10 - 23 điểm cơ bản so với cuối tháng 6. Lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới do giãn cách xã hội kéo dài.

"Tình trạng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại giảm khiến tăng trưởng tiền gửi của người dân có dấu hiệu chậm lại ở mức 2,6%, nhưng hệ thống thanh khoản chưa rơi vào tình trạng eo hẹp do đợt bùng phát dịch lần thứ 4 khiến tín dụng có thể tăng chậm lại" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trên thị trường huy động vốn dân cư ghi nhận lãi suất huy động trung bình có diễn biến giảm nhẹ trong tháng 6 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Theo đó, trung bình lãi suất huy động 6 tháng và 12 tháng của các ngân hàng giảm lần lượt 0,02% và 0,03%, xuống mức 4,82% và 5,61% vào cuối tháng 6.

Trên thực tế, đầu tháng 7, Sacombank điều chỉnh giảm lãi suất huy động với biên độ 0,2%/năm ở các kỳ hạn từ một tháng đến 36 tháng. Hay như VPBank cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tại nhiều kỳ hạn với biên độ dao động từ 0,18-0,2%/năm.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay lãi suất tiền gửi sẽ khó mà xuống thấp hơn nữa. Lý do là nếu lãi suất tiền gửi quá thấp sẽ khiến người dân rút tiền gửi khỏi hệ thống ngân hàng đổ mạnh sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng, tiền điện tử, cho vay nặng lãi... Điều này không chỉ khiến thanh khoản ngân hàng căng thẳng mà còn gây bất ổn cho  nền kinh tế.

Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo lãi suất huy động sẽ tăng 0,25-0,3 điểm % điểm trong nửa cuối năm nay do nhu cầu tín dụng tăng.

Phương Thảo

Bài liên quan

Tin mới

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank vừa chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.

Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng Hải Dương phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc đang trên đường mang đi tiêu thụ.

Bắc Ninh: Xử phạt 320 triệu đồng và buộc di dời 2 hộ kinh doanh vi phạm môi trường tại phường Phong Khê
Bắc Ninh: Xử phạt 320 triệu đồng và buộc di dời 2 hộ kinh doanh vi phạm môi trường tại phường Phong Khê

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Giá vàng hôm nay 19/7: Hết trạng thái "bất động" vàng miếng SJC vọt lên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 19/7: Hết trạng thái "bất động" vàng miếng SJC vọt lên 80 triệu đồng/lượng

Trên thị trường quốc tế vàng tăng nhanh trở lại nhờ kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Trong nước, vàng miếng SJC cũng vọt lên 80 triệu đồng/lượng sau 1 tháng rưỡi bất động.

Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Trong nước giảm, thế giới tăng trở lại 
Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Trong nước giảm, thế giới tăng trở lại 

Tỷ giá USD hôm nay 19/7, tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 5 đồng, hiện ở mức 24.251 đồng.

Hải Dương: Bé trai 11 tuổi bị cha dượng bạo hành bằng roi điện
Hải Dương: Bé trai 11 tuổi bị cha dượng bạo hành bằng roi điện

Cơ quan chức năng xã Tiên Động (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đang làm rõ vụ cha dượng dùng roi bạo hành bé trai 11 tuổi khiến thân thể cháu có nhiều vết bầm tím ở tay và lưng