Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãi suất tiết kiệm ồ ạt tăng

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng ở nhiều kỳ hạn tại một số ngân hàng.

Theo thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất tiền gửi bằng tiền Đồng (VND) bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước hiện phổ biến từ 3,3 - 3,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng; 4,2 - 5,7%/năm với tiền gửi có kỳ hạn từ 06 - 12 tháng.

Với các kỳ hạn huy động trên 12 tháng đến 24 tháng, lãi suất đạt mức cao nhất khoảng 5,5 - 6,6%/năm và 6,1 - 6,8% đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

So với các tháng trước, mức lãi suất này có xu hướng thấp hơn ở hầu hết kỳ hạn 0,1 - 0,2 điểm %. Tuy nhiên, từ những ngày đầu tháng 12 đến nay, lãi suất tiền gửi tại nhóm ngân hàng thương mại quy mô vừa và nhỏ có xu hướng tăng mạnh, kéo lãi suất cao nhất trên thị trường lên mức 7,15 - 8%/năm.

Lãi suất tiết kiệm ồ ạt tăng
Lãi suất tiết kiệm ồ ạt tăng.

Theo biểu lãi suất huy động vốn khách hàng cá nhân mới đây, từ 15/12, Techcombank áp dụng mức tăng 0,25 - 0,4 điểm % so với tháng liền trước ở tất cả kỳ hạn.

Với các khoản tiền gửi từ 1 - 3 tháng, hiện Techcombank đang áp dụng lãi suất 2,7 - 3,35%/năm, cao hơn 0,25 - 0,3 điểm % so với tháng 11.

Cũng tại nhà băng này, khoản tiền gửi cá nhân kỳ hạn 6 - 12 tháng hiện được hưởng lãi suất 4,1 - 5,3%/năm, trong khi nếu gửi từ tháng 11, mức lãi suất khách hàng được hưởng dao động trong khoảng 3,6 - 4,9%/năm.

Hiện, mức lãi tiền gửi tiết kiệm thường cao nhất Techcombank áp dụng là 5,4%/năm với khoản tiền gửi trên 3 tỷ đồng của khách hàng ưu tiên, cao hơn 0,4 điểm % so với tháng 11. Tính riêng năm 2021, đây là đợt tăng lãi suất huy động mạnh nhất của Techcombank.

Tại Ngân hàng SCB, theo biểu lãi suất huy động VND vừa được công bố áp dụng từ tháng 12/2021, một loạt kỳ hạn gửi tiền được áp dụng mức lãi suất xấp xỉ và trên ngưỡng 7%/năm.

SCB hiện đang áp dụng lãi suất tăng dần từ 7,05% lên 7,15%/năm cho 5 kỳ hạn huy động từ 13 tháng đến dài nhất là 36 tháng ở sản phẩm tiết kiệm online.

Tương tự, tại GPBank, biểu lãi suất tiền gửi áp dụng từ ngày 08/12 ghi nhận mức tăng đồng loạt 0,3 điểm % so với tháng 11 ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, biểu lãi suất tháng 11 của nhà băng này cũng đã tăng 0,3 điểm % so với tháng 10 trước đó.

Hiện tại, khách hàng gửi tiền 6 - 12 tháng tại GPBank sẽ được hưởng lãi suất 6,5 - 6,7%/năm; gửi 15 - 36 tháng hưởng lãi suất cùng ở 6,7%/năm.

Riêng các khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng tại nhà băng này sẽ được hưởng lãi suất 6,8%/năm mà không kèm điều kiện về hạn mức tối thiểu.

Ngoài xu hướng tăng lãi suất huy động truyền thông, nhiều ngân hàng hiện cũng đang áp dụng việc tặng thêm lãi suất khi người dân gửi tiền tiết kiệm online, hoặc áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm online cao hơn đáng kể so với tiết kiệm thông thường.

Điển hình như tại ABBank, người gửi tiền được cộng thêm lãi suất 0,4% khi gửi tiết kiệm online. Hay tại ngân hàng SHB, biểu lãi suất huy động tiết kiệm online ở hàng loạt kỳ hạn cao hơn tới 0,9 - 1,05% so với sản phẩm tiết kiệm thông thường.

Nói về nguyên nhân lãi suất tiết kiệm tăng, chuyên gia phân tích tại SSI Research cho biết, lãi suất tiền gửi tăng gần đây đến từ việc các ngân hàng bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm về thanh toán cuối năm. Điều này phần nào khiến thanh khoản trên hệ thống tạm thời căng thẳng.

Bên cạnh đó, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt trong tuần đầu của tháng 12 cũng cho thấy thanh khoản các nhà băng đã không còn dôi dư như trước.

Cũng theo SSI Research, ngoài yếu tố mùa vụ, thanh khoản ngân hàng căng thẳng còn đến từ việc Ngân hàng Nhà nước dừng bơm tiền Đồng thông qua cả 2 kênh thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay từ đầu tháng 12. Điều này khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng 0,05 - 0,06 điểm % so với cuối tháng 11.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng tích cực cũng đang là nguyên nhân khiến các ngân hàng cần tiền hơn. Cùng đó, áp lực lạm phát trong năm 2022 cao hơn và sự cạnh tranh từ các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản và chứng khoán cũng là nguyên nhân khiến lãi suất tiết kiệm ngân hàng phải tăng trở lại.

Các chuyên gia cho rằng, từ đầu năm 2022, lãi suất tiền gửi có thể tăng 0,3 - 0,5 điểm %. Khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng sẽ ở mức 5,9 - 6,1%/năm. Tuy vậy, tỷ suất này vẫn thấp hơn so với mức 6,8%/năm trước dịch bệnh.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 09/12 cả nước có 496 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua và không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022
Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á (Intex South Asia) tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi
Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi

Một số nguồn tin cho rằng, iPhone 15 sẽ có một số thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ trước. iPhone 15 dự kiến ra mắt năm 2023 sẽ sở hữu thiết kế lưng khác với của iPhone 14.

Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng

 Chiều 09/12/2022, Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương
ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã ký khoản vay trị giá 13 triệu USD để tài trợ cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ bùn thải và một nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng (WTE) ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí
Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí

Sau 06 năm được giao đất để làm dự án Trường quay phim cổ trang ở TP. Uông Bí, thế nhưng mới đây dự án này bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi do chậm tiến độ.