Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 2021

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 26/10, tỷ lệ giải ngân chung của các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đạt 56,1% kế hoạch (ước đến ngày 31/10 giải ngân đạt 59,5% kế hoạch), chưa đảm bảo tỷ lệ giải ngân bình quân chung từng tháng theo yêu cầu. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công là các địa phương vẫn chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành, tổ chức thực hiện; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án chưa dứt điểm; việc lập hồ sơ thanh quyết toán còn chậm, chưa được ưu tiên, chú trọng; công tác phối hợp và chỉ đạo ở một số sở, ngành và địa phương chưa chủ động, thiếu quyết liệt; vai trò, trách nhiệm người đứng đầu chưa được đề cao. 

Để đạt được mục tiêu giải ngân trên địa bàn tỉnh đến ngày 31/12/2021, đạt trên 90% và đến hết ngày 31/01/2022 giải ngân đạt 100% kế hoạch (kể cả nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước). UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện của từng dự án do mình quản lý, xác định rõ những điểm tắc, nghẽn để từ đó đưa ra các phương án, giải pháp khắc phục nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, thanh toán giải ngân cho các công trình.  

Ngoài ra, các tổ công tác do Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương; giao trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư; xử lý kịp thời các cán bộ yếu về năng lực, kém về đạo đức công vụ, có biểu hiện tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tiến hành rà soát, dự kiến khả năng thực hiện, giải ngân vốn đầu tư trong 2 tháng còn lại của năm 2021. Trước ngày 15/11, tổng hợp danh mục, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục thực hiện điều chuyển vốn của các dự án không có khả năng thực hiện, giải ngân để bổ sung vốn cho những dự án có tỷ lệ giải ngân cao, dự án chuyển tiếp có khả năng bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2021.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan rà soát, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, để đủ điều kiện giao vốn cho các dự án trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo quy định của Chính phủ; kiểm tra, đôn đốc, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để kịp thời giải quyết đối với các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (nếu có), nhanh chóng giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai công trình theo tiến độ được phê duyệt…

Kho bạc Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường xử lý hồ sơ thanh toán vốn đầu tư theo thủ tục hành chính ở cấp độ 4, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc thanh toán vốn đầu tư; có biện pháp đôn đốc, xử lý đối với các chủ đầu tư nợ tạm ứng khối lượng theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thi công tại hiện trường, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động của từng công trình, dự án do mình quản lý; tổ chức thực hiện tốt các biện pháp trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 như các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh; đảm bảo công tác thi công đúng quy trình, quy phạm, đảm bảo chất lượng công trình theo quy định; xây dựng kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện, giải ngân cụ thể cho từng dự án trong 2 tháng còn lại của năm; căn cứ cam kết giải ngân của các nhà thầu thi công để kiểm tra và kịp thời có biện pháp xử lý, xử phạt vi phạm hợp đồng kinh tế theo đúng trách nhiệm của Chủ đầu tư.

Khẩn trương hoàn tất thủ tục nghiệm thu khối lượng theo từng giai đoạn, điểm dừng kỹ thuật, hoàn thành thủ tục thanh toán khối lượng gửi Kho bạc Nhà nước để giải ngân vốn theo quy định. Đẩy nhanh công tác quyết toán công trình khi được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo đúng thời gian quy định.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.