Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Đôn đốc thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 11/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) tỉnh Lạng Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến ba cấp (tỉnh, huyện, xã) sơ kết tình hình thực hiện các CTMTQG 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Lạng Sơn
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Lạng Sơn

Việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy Lạng Sơn, sự giám sát của HĐND tỉnh Lạng Sơn, sự chủ động, linh hoạt, trọng tâm, trọng điểm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh Lạng Sơn, các mục tiêu, chỉ tiêu thuộc 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) được các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố xác định cụ thể, tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức triển khai thực hiện đến nay đã đạt được những kết quả nhất định.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị, cơ quan liên quan đã tiến hành khởi công 258 dự án; cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đấu thầu các mô hình, dự án phát triển sản xuất về các cây trồng, vật nuôi thế mạnh được tập trung thực hiện, các hình thức tổ chức sản xuất được quan tâm chỉ đạo nhân rộng; tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo nghề, bình đẳng giới, tuyên truyền, định hướng giới thiệu việc làm... Việc lồng ghép, huy động nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, giữa chương trình mục tiêu quốc gia với các chương trình, dự án khác đã được triển khai có nhiều kết quả tích cực.

Đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, toàn tỉnh Lạng Sơn có 98,3% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 99,99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 83,48% trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 100% đồng bào dân tộc thiểu số được xem truyền hình; trên 98,2% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 98 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó, có 24 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc CTMTQG giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra.

Kết quả giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 thuộc 3 CTMTQG đến hết tháng 6/2024 được hơn 426 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch. Trong đó, CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được 228,1 tỷ đồng, đạt 22,3% kế hoạch; CTMTQG giảm nghèo bền vững được 63,9 tỷ đồng, đạt 22,1% kế hoạch; CTMTQG xây dựng NTM được 134,3 tỷ đồng, đạt 31,6% kế hoạch.

Bên cạnh những thuận lợi, việc triển khai 3 CTMTG trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến đối tượng thụ hưởng các dự án, tiểu dự án thuộc các chương trình; mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2024; nguồn lực thực hiện, bố trí vốn đối ứng còn hạn chế; khó khăn trong việc giải ngân nguồn vốn...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai 3 CTMTQG, trong đó trọng tâm là những khó khăn trong việc giải ngân nguồn vốn sự nghiệp, tiến độ triển khai các công trình, dự án. Đồng thời, các đại biểu đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần của các chương trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu kết luận tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác triển khai và kết quả đã đạt được trong thực hiện các CTMTQG. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy quan tâm chỉ đạo triển khai đôn đốc tiến độ thực hiện các CTMTQG trên địa bàn; Ban chỉ đạo các CTMTQG các cấp phát huy tốt vai trò trong tổ chức thực hiện các CTMTQG.

Các cơ quan chủ trì tham mưu thực hiện CTMTQG khẩn trương rà soát, tham mưu UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các CTMTQG tỉnh triển khai có hiệu quả các dự án, nội dung thành phần; chủ trì, phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn được giao; chủ động tham mưu công tác kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ khó khăn tại các huyện, thành phố, trong đó, trọng tâm kiểm tra trực tiếp tại các xã. UBND các huyện, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn; tổ chức khởi công các dự án, mô hình sản xuất trong tháng 7/2024; tập trung chỉ đạo triển khai dự án, tiểu dự án chậm tiến độ đảm bảo kế hoạch đề ra...

Bên cạnh đó, các cơ quan chủ trì thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần khẩn trương rà soát khả năng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể; tham mưu UBND tỉnh Lạng Sơn báo cáo bộ, ngành chủ trì dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần cho phép điều chỉnh chỉ tiêu, nhiệm vụ của tỉnh.

Triệu Thành

Bài liên quan

Tin mới

32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 15 đến 19/7
32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 15 đến 19/7

Trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, các ngày trong tuần từ 15 đến 19/7, có 32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông.

Công ty sản xuất giày, dép bị xử phạt 150 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường
Công ty sản xuất giày, dép bị xử phạt 150 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng (khối Quy Chính, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn), do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân
Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân

Tính đến khoảng 15h ngày 13/7, các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Giang đã đưa được 15 nạn nhân ra ngoài khu vực sạt lở, trong đó có 11 người chết và 4 người bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Quyết tâm dẹp “chợ cóc” Trần Quang Khải, Nam Định
Quyết tâm dẹp “chợ cóc” Trần Quang Khải, Nam Định

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định, Ngô Văn Thành khi chia sẻ với phóng viên Thương hiệu và Công luận về tình hình hoạt động "chợ cóc" Trần Quang Khải - những năm qua đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tư, an toàn giao thông và cảnh quan đô thị tại địa phương, vệ sinh an toàn thực phẩm.

TP. Hồ Chí Minh chỉ bố trí được 10% nguồn vốn để xây nhà ở xã hội
TP. Hồ Chí Minh chỉ bố trí được 10% nguồn vốn để xây nhà ở xã hội

Nội dung trên được ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nêu tại buổi giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở từ năm 2015 - 2023, chiều 12/7.

Công an TP. Hồ Chí Minh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý giấy tờ
Công an TP. Hồ Chí Minh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý giấy tờ

Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an TP. Hồ Chí Minh (PC08) sẽ tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý giấy tờ trên môi trường điện tử….