Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Quyết liệt chống buôn lậu

Chiều ngày 18/4/2019, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng chủ trì, tổ chức hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý I/2019.

Lạng Sơn: Quyết liệt chống buôn lậu - Hình 1

Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại hội nghị

Theo Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, trong quý I/2019, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp và tinh vi hơn so với các năm trước. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới gia tăng, trong đó có nhiều vụ vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn.

Đặc biệt, có nhiều vụ khi lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ, các đối tượng buôn lậu còn liều lĩnh, manh động, gọi thêm đồng bọn để cản trở, tẩu tán hàng hóa.

Trước tình hình trên,  Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo nhiệm vụ công tác chống buôn lậu năm 2019 ngay từ những ngày đầu năm, đồng thời nghiêm túc triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Qua đó, các lực lượng chức năng và các địa phương đã xây dựng các kế hoạch, giải pháp cụ thể, phù hợp với địa bàn để ngăn chăn, xử lý vi phạm và đạt kết quả khả quan.

Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng tỉnh đã kiểm tra, xử lý 1.508 vụ, xử phạt hành chính 1.161 vụ vi phạm (bằng 110,04% so với cùng kỳ năm 2018). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 32 tỷ đồng (bằng 193,99% so với cùng kỳ năm 2018).

Tại hội nghị, các cấp ngành liên quan đã thảo luận, phân tích những khó khăn, nhìn nhận những hạn chế trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian qua. Đồng thời thảo luận những giải pháp nhằm ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả trong thời gian tới.

Nhận định về những bài học rút ra trong thời gian qua, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng cho rằng:

Để đạt được những kết quả khả quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong thời gan qua, đó chính là sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo của cả hệ thống chính trị; sự chủ động phối hợp giữa các lực lượng và cấp ủy chính quyền địa phương; hiệu qủa từ công tác tổ chức thực hiện; kinh nghiệm trong công tác xử lý vụ việc; công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác vận động quần chúng nhân dân tại các khu vực biên giới được chú trọng…

Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Phó chủ tịch Nguyễn Công Trưởng đề nghị, các cấp ngành, các lực lượng chức năng, Ban chỉ đạo 389 các địa phương cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm. Trong đó các lực lượng cần phối hợp kiểm soát tốt khu vực biên giới, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuất nhập cảnh trái phép gắn với buôn lậu. Tăng cường các biện pháp kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, ngăn chặn xử lý có hiệu quả các vụ gian lận thương mại; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu .

Các huyện biên giới cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt việc rà soát, quản lý đất, không để phát sinh tình trạng xây dựng trái phép kho bãi chứa hàng lậu; phối hợp với công an quản lý tốt người tạm trú.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng trong khu vực nội địa cần có sự phối hợp trao đổi thông tin thường xuyên với các đơn vị ở khu vực biên giới, làm tốt công tác nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, không để hình thành các đường dây, tụ điểm phức tạp.

Đẩy mạnh vấn đề quản lý hóa đơn chứng từ, kiểm tra kiểm soát thị trường, đặc biệt là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm.

Lạng Sơn: Quyết liệt chống buôn lậu - Hình 2

Quang cảnh hội nghị

Các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh cần tăng cường quản lý giáo dục đối với các cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tránh để xảy ra hiện tượng dung túng, tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu trên địa bàn, Phó chủ tịch Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Đặng Sinh

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, năm 2022, TP. Cần Thơ đã công nhận 51 sản phẩm OCOP, trong đó có 33 sản phẩm 4 sao, 18 sản phẩm 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của thành phố lên 92.

Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch
Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch

Chiều 29/03, tại TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2023 -2025 giữa UBND tỉnh Bình Định và Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Sài Gòn Tourist). Hai bên thống nhất: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá
Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá

Chiều 29/03, đại diện Tập đoàn HuaLi (Đài Loan) đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia
Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ ngày 24/06-01/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Australia.

Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính
Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Ngày 29/03, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.