Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư

Chiều 8/8, tại thành phố Bà Rịa (Trung tâm hội nghị tỉnh BR-VT) nhiều nội dung liên quan đến chính sách thuế, định giá đất, thủ tục cho thuê đất, chính sách ưu đãi đầu tư, nạo vét bùn thải khu vực cảng biển, tiếp cận nguồn vốn… đã được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đề cập, phản ánh, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh BR-VT tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư lần thứ I năm 2019 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh BR-VT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu (VCCI) tổ chức.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 1

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT phát biểu tại buổi đối thoại

Đây là chương trình được tỉnh BR-VT duy trì hàng năm (mỗi năm 2 đợt) nhằm lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh ngiệp, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến chủ trương, chính sách của tỉnh cũng như  công tác quản lý nhà nước trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ, đồng thời giúp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tại hội nghị, phần lớn ý kiến của các doanh nghiệp phản ánh liên quan đến tiền thuê đất và thủ tục thuê đất, phân loại đất cần cụ thể, rạch ròi, kịp thời. Theo Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh: vừa qua nhiều doanh nghiệp đóng tiền thuê đất hàng năm theo quyết định của tỉnh và cục thuế tỉnh nhưng khi đơn vị kiểm toán vào kiểm tra thì cho rằng tiền thuê đất tính chưa đủ buộc truy thu. Có doanh nghiệp bị truy thu nhiều năm liền, số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Điều này đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khó lòng “chống đỡ”…Trong khi việc tính đưa ra mức thu “chưa đủ”  là trách nhiệm của ngành chức năng, không phải lỗi của doanh nghiệp…

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 2

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 3

Đại diện doanh nghiệp nêu  khó khăn vướng mắc tại buổi đối thoại

Ngoài ra một số ý kiến phản ánh khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, thủ tục thẩm định cho vay còn chậm, mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ nhiều kênh khác nhau thuộc nhà nước quản lý mà không phải chỉ ngân hàng thương mại như hiện nay. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và cảng biển phản ánh khó khăn về nơi nhận, đổ bùn thải; thủ tục hồ sơ đánh giá tác động môi trường khi tiến hành nạo vét, duy tu cảng chưa thống nhất rõ rang về cơ quan thẩm định… Các doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh đẩy nhanh thủ tục giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án; cần sớm đồng bộ hạ tầng kết nối khu công nghiệp; đẩy mạnh áp dụng giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; thực hiện xã hội hóa cần nhất quán từ tỉnh đến địa phương để doanh nghiệp thuận lợi khi đầu tư…

Ngoài ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết địa phương, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh BR-VT có văn bản kiến nghị lên Chính phủ, bộ, ngành những nội dung liên quan như  mức đóng BHXH cho người lao động ở Việt Nam cao hơn so vơi một số nước,  cần có chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản…

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 4

Hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại diện các sở, ngành, địa phương tham dự buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT khẳng định: Tỉnh BR-VT mong muốn thúc đẩy nền hành chính phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, thông thoáng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Tỉnh kiên định mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc; đề nghị sở, ngành, địa phương công khai quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp thông tin quy hoạch cho doanh nghiệp; công khai quỹ đất công giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận khai thác hiệu quả; đánh giá lại tính cạnh tranh 14 Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thúc đẩy dịch vụ công online. Bí thư Tỉnh ủy BR-VT cũng đề nghị Sở Xây dựng có quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhà ở cho công nhân, góp phần nâng cao chất lượng lao động, năng suất lao động.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Long Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh BR-VT luôn mong muốn kiến tạo một môi trường đầu tư thuận lợi, năng động và hiệu quả đối với tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những ý kiến của doanh nghiệp chưa được giải đáp trực tiếp tại hội nghị, tỉnh sẽ ghi nhận và chỉ đạo các sở, ngành địa phương tiếp tục rà soát, trả lời bằng văn bản gửi đến quý doanh nghiệp và nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Thanh Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Để thúc đẩy, phát triển ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam
Để thúc đẩy, phát triển ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Để thúc đẩy, phát triển ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam nói riêng và đưa hợp đồng điện tử trở thành một đòn bẩy quan trọng để phát triển nền kinh tế nói chung, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị năm nội dung.

Fintech & Kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng
Fintech & Kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng

Sự ra đời của Công nghệ tài chính (Fintech) và Kinh doanh số (Digital Business) đã và đang mở ra những cơ hội, thách thức, triển vọng cho nhiều bạn trẻ trong nước và trên toàn thế giới trong việc nắm bắt được các xu hướng công nghệ số, hình thành ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như khả năng quản lý, vận hành và phát triển một doanh nghiệp số trong bối cảnh công nghiệp 4.0 hiện nay.

Điểm tên những doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ nghìn tỷ, đang bị kiểm soát đặc biệt?
Điểm tên những doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ nghìn tỷ, đang bị kiểm soát đặc biệt?

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã “điểm danh” một số khoản đầu tư của Tập đoàn, Tổng công ty đã liên kết, đầu tư dài hạn khác bị thua lỗ, mất vốn, không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn… Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã bị đưa vào diện kiểm sát đặc biệt như VNS: Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ- VNSteel, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên,....

Tọa đàm khoa học tuyển sinh đầu vào – Tuyển dụng đầu ra khoa mỹ thuật ứng dụng
Tọa đàm khoa học tuyển sinh đầu vào – Tuyển dụng đầu ra khoa mỹ thuật ứng dụng

Ngày 16/06/2022 Khoa Mỹ thuật ứng dụng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học về vấn đề tuyển sinh đầu vào và tuyển dụng đầu ra của Khoa mỹ thuật ứng dụng. 

Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ
Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ

Châu Mỹ là thị trường quan trọng và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư.

Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong
Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong

Tính đến 6 giờ sáng ngày 27/06 (giờ Việt Nam), thế giới có trên 548,9 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.