Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư

Chiều 8/8, tại thành phố Bà Rịa (Trung tâm hội nghị tỉnh BR-VT) nhiều nội dung liên quan đến chính sách thuế, định giá đất, thủ tục cho thuê đất, chính sách ưu đãi đầu tư, nạo vét bùn thải khu vực cảng biển, tiếp cận nguồn vốn… đã được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đề cập, phản ánh, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh BR-VT tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư lần thứ I năm 2019 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh BR-VT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu (VCCI) tổ chức.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 1

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT phát biểu tại buổi đối thoại

Đây là chương trình được tỉnh BR-VT duy trì hàng năm (mỗi năm 2 đợt) nhằm lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh ngiệp, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến chủ trương, chính sách của tỉnh cũng như  công tác quản lý nhà nước trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ, đồng thời giúp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tại hội nghị, phần lớn ý kiến của các doanh nghiệp phản ánh liên quan đến tiền thuê đất và thủ tục thuê đất, phân loại đất cần cụ thể, rạch ròi, kịp thời. Theo Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh: vừa qua nhiều doanh nghiệp đóng tiền thuê đất hàng năm theo quyết định của tỉnh và cục thuế tỉnh nhưng khi đơn vị kiểm toán vào kiểm tra thì cho rằng tiền thuê đất tính chưa đủ buộc truy thu. Có doanh nghiệp bị truy thu nhiều năm liền, số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Điều này đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khó lòng “chống đỡ”…Trong khi việc tính đưa ra mức thu “chưa đủ”  là trách nhiệm của ngành chức năng, không phải lỗi của doanh nghiệp…

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 2

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 3

Đại diện doanh nghiệp nêu  khó khăn vướng mắc tại buổi đối thoại

Ngoài ra một số ý kiến phản ánh khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, thủ tục thẩm định cho vay còn chậm, mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ nhiều kênh khác nhau thuộc nhà nước quản lý mà không phải chỉ ngân hàng thương mại như hiện nay. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và cảng biển phản ánh khó khăn về nơi nhận, đổ bùn thải; thủ tục hồ sơ đánh giá tác động môi trường khi tiến hành nạo vét, duy tu cảng chưa thống nhất rõ rang về cơ quan thẩm định… Các doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh đẩy nhanh thủ tục giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án; cần sớm đồng bộ hạ tầng kết nối khu công nghiệp; đẩy mạnh áp dụng giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; thực hiện xã hội hóa cần nhất quán từ tỉnh đến địa phương để doanh nghiệp thuận lợi khi đầu tư…

Ngoài ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết địa phương, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh BR-VT có văn bản kiến nghị lên Chính phủ, bộ, ngành những nội dung liên quan như  mức đóng BHXH cho người lao động ở Việt Nam cao hơn so vơi một số nước,  cần có chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản…

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư - Hình 4

Hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại diện các sở, ngành, địa phương tham dự buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT khẳng định: Tỉnh BR-VT mong muốn thúc đẩy nền hành chính phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, thông thoáng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Tỉnh kiên định mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc; đề nghị sở, ngành, địa phương công khai quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp thông tin quy hoạch cho doanh nghiệp; công khai quỹ đất công giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận khai thác hiệu quả; đánh giá lại tính cạnh tranh 14 Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thúc đẩy dịch vụ công online. Bí thư Tỉnh ủy BR-VT cũng đề nghị Sở Xây dựng có quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhà ở cho công nhân, góp phần nâng cao chất lượng lao động, năng suất lao động.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Long Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh BR-VT luôn mong muốn kiến tạo một môi trường đầu tư thuận lợi, năng động và hiệu quả đối với tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những ý kiến của doanh nghiệp chưa được giải đáp trực tiếp tại hội nghị, tỉnh sẽ ghi nhận và chỉ đạo các sở, ngành địa phương tiếp tục rà soát, trả lời bằng văn bản gửi đến quý doanh nghiệp và nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Thanh Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Lực lượng chức năng bắt quả tang 25 thùng cá khoai đã ướp formol trên đường tiêu thụ

Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng này đã phát hiện, bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 36C - 212.06 vận chuyển 25 thùng cá khoai có trọng lượng 250 kg đã ướp formol đi tiêu thụ.

Lai Châu: Hơn 4.000 hộ nghèo, hộ khó khăn được hỗ trợ ăn tết

Những ngày này, các cấp, ngành và địa phương của tỉnh Lai Châu đang tập trung nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bình Dương: Phấn đấu đạt 15 tỷ kWh điện thương phẩm

Vừa qua, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2021 và Tổng kết Công tác sản xuất kinh doanh năm 2020 do Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD) tổ chức.

7 trường đại học kỹ thuật ký kết hợp tác toàn diện

Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 7 trường ĐH kỹ thuật gồm trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, trường ĐH Giao thông vận tải, trường ĐH Mỏ - Địa chất, trường ĐH Thủy lợi và trường ĐH Xây dựng ký kết biên bản hợp tác toàn diện.

Yên Bái: Khơi thông sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Tỉnh Yên Bái đã xác định 5 nhóm sản phẩm chủ lực để tập trung khai thác, tận dụng ngay lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA).

Agribank cảnh báo các trang điện tử giả mạo lừa đảo khách hàng

Gần đây, hàng loạt các trang điện tử giả mạo với tên miền và giao diện giống với của Agribank như: http://agribanks3.asia; http://agribanks.space, http://agribanks.edu.vn; http://agribanking.com.vn, http://agri2021.co...