Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Liên minh châu Âu xem xét các biện pháp bảo vệ doanh nghiệp tại Iran

10:46:00 16/05/2018

THCL - Sputnik đưa tin, phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ngày 15/5, nghị sỹ Quốc hội Pháp Delphine O cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét cách thức để bảo vệ các công ty của khối này tại Iran cũng như các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Nghị sỹ Quốc hội Pháp Delphine O. (Nguồn: lopinion.fr)

Bà Delphine O nêu rõ: "Có một số lựa chọn mà chúng tôi đang xem xét và tôi nghĩ rằng những lựa chọn này được chia thành hai hạng mục. Hạng mục đầu tiên sẽ là cách thức chúng tôi bảo vệ các lợi ích của mình, cách thức chúng tôi cho phép các công ty của mình tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Iran và đầu tư vào Iran, cách thức bảo vệ các doanh nghiệp của mình khỏi các biện pháp trừng phạt thứ cấp."

Theo bà Delphine O, hạng mục thứ 2 là cách thức để đáp trả các hành động của Mỹ ảnh hưởng đến các công ty châu Âu và liệu EU có cần đưa ra các biện pháp đặc quyền ngại giao hay không

Tuy nhiên, nữ nghị sỹ Pháp nhấn mạnh rằng thông điệp mà họ muốn truyền đạt là EU muốn tập trung vào hạng mục đầu tiên hơn và không phải dùng đến lựa chọn thứ hai.

Bà Delphine O cũng cho biết đề xuất của Iran về việc thành lập ngân hàng để thực hiện các giao dịch với EU đang được xem xét.

Bà nhấn mạnh ý tưởng của Tehran thực hiện các giao dịch với EU bằng đồng Euro là đáng được cân nhắc trong bối cảnh Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Iran.

H.An

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành