Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Liệu có xảy ra 'bong bóng' bất động sản?

Rất nhiều địa phương đang có tình trạng 'sốt giá ảo' bất động sản, do đó, chính quyền các địa phương đang đau đầu vì vấn đề trên. Không chỉ các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) và cơn sốt bao trùm cả vùng Đông Nam bộ. Có nguy cơ 'bong bóng' bất động sản?

 Không có tình trạng trên!

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ (22/5) về thực trạng thị trường địa ốc tại Tp.HCM trong năm 2018, đang có hiện tượng "sốt giá ảo" đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực, trong đó "thủ phạm" là giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp. Quan điểm của HoREA cho rằng không có khả năng xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2018. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các đặc khu dự kiến hoặc tại một số quận ven, huyện ngoại thành ở TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự, vài năm trở lại đây, trước thông tin sắp trở thành đặc khu, đất đai trên đảo Phú Quốc liên tục sốt giá. Hệ quả là tình trạng lấn chiếm đất công, phá rừng bán đất "chỉ", tình trạng tranh chấp đất đai... tăng đột biến khiến nhiều cơ quan chức năng ở Phú Quốc trở nên quá tải. Chín vì những cơn giá ảo đó đã khiến Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn cho giới đầu cơ. Chỉ một ngày đất bán qua tay, miếng đất “vàng” có thể đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng, kèm với đó là nạn mua bán đất có bóng dáng của “xã hội đen”.

Tại Đồng Nai, với dự án “Sân bay Long Thành” đã cuốn theo nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ. Nhiều khu đất nông nghiệp đã được san phẳng để phân lô nền với giá thành rất cao so với giá thực tế. Các xã An Phước, Long Phước, Long Đức,... tràn ngập giao dịch của các giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp. Cơn sóng này tràn sang khu vực huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa. Vì thế, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai “mạnh tay” với việc phân lô bán nền, tuy nhiên, khó cưỡng lại được sức hút từ dự án Sân bay Long Thành đối với nhà đầu tư.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thì "Đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời". Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường hiện nay nếu xảy ra bong bóng, tăng giá đột biến chỉ là cục bộ ở một vài dự án nhỏ và sẽ sớm bị dập tắt. “Còn tổng thể thị trường khó có thể xảy ra bong bóng vì thị trường hiện đang được kiểm soát khá tốt. Các nhà đầu tư đều có sự nghiên cứu, hoạt động chuyên nghiệp hơn hẳn, có đánh giá sâu sắc trước khi đầu tư”, ông Đính nói.

 Hiểu đúng “thủ phạm”

HoREA nhận định: "thủ phạm chính" đẩy giá đất nền ở một số khu vực kể trên tăng đột biến là do giới đầu nậu và cò đất với thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương. Đáng chú ý là đối với thị trường căn hộ chung cư là phân khúc thị trường lớn nhất của thị trường bất động sản, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền.

Nhận định về nguy cơ xảy ra bong bóng đối với thị trường địa ốc trong năm 2018, người đứng đầu HoREA cho rằng, điều này không có khả năng xảy ra do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng".

Mặc dù vậy, yêu cầu của thị trường bất động sản hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng.

Diệu Dương

Bài liên quan

Tin mới

 Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm
 Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm

Căn hộ chung cư đang hoặc chuẩn bị bàn giao, gần trung tâm, tiện ích đa dạng, nhiều cây xanh… như ở dự án Feliz Homes luôn là các yếu tố được nhóm khách có nhu cầu ở thực quan tâm tìm kiếm, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

Bắc Ninh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC và Tháng an toàn PCCC
Bắc Ninh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC và Tháng an toàn PCCC

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10) và Tháng an toàn phòng cháy chữa cháy (10/2023).

HĐND tỉnh Lạng Sơn giám sát tình hình thực thực hiện 7 dự án đầu tư
HĐND tỉnh Lạng Sơn giám sát tình hình thực thực hiện 7 dự án đầu tư

Ngày 3/10, HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề tình hình thực hiện 7 dự án (3 dự án đầu tư công và 4 dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước).

Tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc
Tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 9564/QLD-CL gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kiểm nghiệm thuốc.

Diễn giả Phạm Hồng Phong bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ VNPT Lào Cai
Diễn giả Phạm Hồng Phong bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ VNPT Lào Cai

Nhận lời mời của Ban giám đốc VNPT Lào Cai, diễn giả Phạm Hồng Phong đã có chuyến công tác nhằm đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nòng cốt của đơn vị về kỹ năng tư vấn, thuyết trình, tự tin làm chủ sân khấu...

Họp báo ra mắt nhân sự Đoàn Nghệ thuật ATV2
Họp báo ra mắt nhân sự Đoàn Nghệ thuật ATV2

Mới đây, tại Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật ATV2 phối hợp với Trung tâm Thơ ca Việt Nam, tổ chức buổi họp báo ra mắt nhân sự Đoàn Nghệ thuật ATV2.