Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lọc hóa dầu Bình Sơn nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, duy trì Nhà máy vận hành an toàn, ổn định

Trong nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 và quyết tâm duy trì Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã phát huy sức mạnh nội tại, vượt qua thách thức của đại dịch và diễn biến khó lường của thị trường để từng bước quản trị, điều hành sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Công tác vận hành NMLD Dung Quất vẫn diễn ra liên tục, xuyên suốt
Công tác vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn diễn ra liên tục, xuyên suốt

 An toàn là trên hết

Tình hình dịch bệnh tại Quảng Ngãi đang diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng, trong khu công nghiệp nên BSR đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất.

BSR đã bố trí nhân sự vận hành với phương châm “3 tại chỗ”. Có khoảng gần 800 nhân sự được điều động sống tập trung tại Khu hành chính Nhà máy và Khu tập thể Vạn Tường để đảm bảo nguồn nhân sự an toàn vận hành Nhà máy. Có 120 nhân sự Nhà thầu cung cấp dịch vụ hậu cần thiết yếu cũng được bố trí “3 tại chỗ” cùng với nhân sự BSR.

Từ ngày 2/7, “Pháo đài chống dịch” tại Nhà máy chính thức được thiết lập. Đối với bộ phận đi làm ca chia làm 4 kíp, 3 kíp đi làm, 1 kíp dự phòng tại nhà và luân phiên thay đổi để đảm bảo vận hành Nhà máy ổn định. Đối với bộ phận hành chính duy trì nhân sự tối thiểu làm việc tại Nhà máy và định kỳ hàng tuần thay thế 15% - 20%. Nhân sự vào thay thế được bố trí ở tại vùng đệm 10 ngày và được xét nghiệm RT-PCR 2 lần trước khi bố trí sinh hoạt “3 tại chỗ”. Tất cả nhân sự BSR đã được tiêm 2 liều vaccine. BSR tiếp tục duy trì “Pháo đài chống dịch” này đến khi Quảng Ngãi kiểm soát được dịch bệnh.

Vận hành, bảo dưỡng… thời Covid

Ông Cao Tuấn Sĩ - Phó Giám đốc Nhà máy kiêm Trưởng ban Vận hành sản xuất cho biết: Do tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh nên Nhà máy phải vận hành ở công suất tối thiểu. Các công việc vận hành vẫn diễn ra bình thường, Nhà máy cũng đã bố trí nhân sự tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các điểm nhạy cảm về kỹ thuật, các bất thường công nghệ, thiết bị, các mối nguy tiềm ẩn, kịp thời xử lý nhằm đảm bảo vận hành Nhà máy tuyệt đối an toàn.

Công ty cũng thường xuyên theo dõi, đánh giá, dự báo diễn biến của thị trường xăng dầu trong nước và quốc tế, theo dõi sát tình hình kiểm soát dịch bệnh, đánh giá đúng nhu cầu thị trường, khả năng tiêu thụ để có chỉ đạo điều hành sản xuất, kinh doanh phù hợp, thông suốt và linh động thay đổi công suất Nhà máy đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh những giải pháp áp dụng khi thị trường tiêu thụ kém, Công ty cũng xây dựng các phương án “thị trường đảo chiều” khi xuất hiện các yếu tố thuận lợi như tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các chỉ thị về giãn cách xã hội được nới lỏng, tỷ lệ tiêm chủng tăng,... để giải phóng lựa hàng tồn kho, từng bước tăng công suất Nhà máy trở lại.

Công tác bảo dưỡng sửa chữa ở Nhà máy là nhiệm vụ thường xuyên. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó khăn trong việc huy động nhân sự bên ngoài, BSR luôn phát huy năng lực sẵn có, thực hiện công việc bảo dưỡng đúng kế hoạch đề ra. Trong tháng 7 và 8, BSR đã thực hiện bảo dưỡng sửa chữa các hạng mục, thiết bị quan trọng như bảo dưỡng sửa chữa cho phân xưởng PP đảm bảo an toàn, chất lượng và vượt tiến độ đề ra; bảo dưỡng sửa chữa và làm sạch cho bể chứa TK-5203C, quạt gió 1502B/CT-1502B; thay thế khớp nối mềm cho phao rót dầu không bến SPM, cắt lớp jacket và bê tông tại các cọc tại TD4 tại khu vực Jetty; sửa chữa insulation support cho đường Flue gas duct U40; bảo dưỡng đại tu cho thiết bị vớt rác A-3402-X2C, bảo dưỡng đại tu cho các thiết bị quay P-5816A, TR-4030…

Ban BDSC tổ chức triển khai lắp đặt và chạy thử quạt gió 1502B/CT-1502B.
Ban Bảo dưỡng sửa chữa tổ chức triển khai lắp đặt và chạy thử quạt gió 1502B/CT-1502B

 Ông Trần Tấn Chức - Trưởng ban Bảo dưỡng sửa chữa cho biết để hoàn thành khối lượng công việc nêu trên, Ban Bảo dưỡng sửa chữa đã vượt qua vô vàn khó khăn, đặc biệt là công tác nhân sự khi Nhà máy áp dụng phương châm “3 tại chỗ” trong phòng, chống dịch. Khó khăn khi huy động được nhân sự bên ngoài, nhân sự nội bộ cũng giảm đi một nữa, nên công việc tăng gấp đôi, anh em làm ngày làm đêm để hoàn thành công việc theo tiến độ, đảm bảo cho Nhà máy vận hành an toàn.

“Trong nguy có cơ”, Ban Bảo dưỡng sửa chữa đã đề xuất các giải pháp cải tiến trong công việc nhằm rút ngắn tiến độ thực hiện, nâng cao năng lực, tối ưu chi phí và giảm rủi ro về dịch bệnh. BSR đã tối ưu công tác bảo dưỡng sửa chữa và làm sạch cho bể chứa TK-5203C nhằm rút ngắn thời gian hơn 01 tuần, tiết kiệm khoảng 1 tỷ đồng. Tự thực hiện thay thế Expansion Joint cho SPM, tiết kiệm khoảng 500 triệu đồng thay vì thuê chuyên gia. Nhờ các chuyên gia tư vấn online lắp đặt và chạy thử quạt gió thành công, tiết kiệm ước tính trên 3 tỷ đồng cho việc huy động các chuyên gia từ Thái Lan, Singapore.

Đẩy mạnh sáng kiến cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ

Để ứng phó với những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, BSR đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp nhằm giảm thiểu tồn kho đối với sản phẩm xăng dầu; duy trì hoặc tăng sản lượng sản phẩm LPG, Propylene/Polypropylene đang tiêu thụ tốt và có hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Hải Tuấn - Trưởng ban Nghiên cứu phát triển nhận định: Do sức tiêu thụ kém, để tránh nguy cơ tanktop, BSR đã thuê kho gửi hàng và vận hành Nhà máy ở công suất tối thiểu. Để đảm bảo các phân xưởng công nghệ duy trì vận hành tin cậy và ổn định trong thời gian dài ở công suất thấp; nhiều sáng kiến, các giải pháp tối ưu đã được triển khai trong giai đoạn này như: Tăng giới hạn vận hành của dòng Naphtha đỉnh tháp phân xưởng CDU lên 255m3/giờ để tạo cơ hội linh động vận hành, giảm sản lượng phân đoạn Kerosene (KO) nhằm giảm sản lượng Jet A1, đồng thời vẫn đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật của ADO khi tăng phối trộn Kerosene.

Các kỹ sư, chuyên gia của BSR đã thực hiện thành công giải pháp giảm sản lượng FO từ phân xưởng RFCC có giá trị thấp từ 26m3/giờ xuống 22m3/giờ nhằm tăng sản lượng sản phẩm LCO (cấu tử phối trộn ADO) góp phần tăng hiệu quả kinh tế ước tính khoảng 2,5 triệu USD/năm. Tăng sử dụng phụ gia ZSM5 tại phân xưởng RFCC từ 1% lên 2% để giảm sản lượng xăng đang khó tiêu thụ, tăng sản lượng sản phẩm LPG, Propylene/Polypropylene có giá cao và tiêu thụ tốt. Đồng thời, sẽ tiếp tục tăng thêm nồng độ ZSM5 lên cao hơn để tăng thêm sản lượng Propylene, LPG trong thời gian tới.

BSR cũng triển khai đánh giá và duy trì giảm lượng xúc tác RFCC nạp tối thiểu từ 10 tấn/ngày về 9 tấn/ngày, với lượng xúc tác giảm này giúp giảm chi phí vận hành cho Nhà máy khoảng 35 tỷ đồng/năm.

Phong trào sáng kiến cải tiến, nghiên cứu khoa học và áp dụng các giải pháp tối ưu hóa về công nghệ, năng lượng, giảm chi phí vận hành trong hoạt động sản xuất của Nhà máy luôn được quan tâm thực hiện. Từ đầu năm 2021 đến nay, BSR đã thực hiện thành công 8 giải pháp tối ưu hóa về năng lượng, ước tính đã tiết kiệm được khoảng trên 25 tỷ đồng.

Các giải pháp kỹ thuật nêu trên đã góp phần duy trì Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và tình hình tiêu thụ xăng dầu còn nhiều khó khăn.

Đức Chính

Bài liên quan

Tin mới

Spendora sẽ trở thành Mai Land Hanoi City - Thành phố sáng tạo
Spendora sẽ trở thành Mai Land Hanoi City - Thành phố sáng tạo

Ngày 22/01 tại Home Hanoi Xuan 2022, Mailand Hanoi City chính thức được giới thiệu là thành phố sáng tạo tại thủ đô với sự đồng hành của UNESCO và UN- Habitat.

TKV vượt khó hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép năm 2021
TKV vượt khó hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép năm 2021

Năm 2021 được đánh giá là năm thành công nhất trong 05 năm gần đây của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) với kết quả hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, sản xuất tăng trưởng bình quân từ 7-10% so với năm 2020.

Tập đoàn Sun Group tặng hơn 1.200 suất quà tết cho người nghèo tỉnh Thanh Hóa
Tập đoàn Sun Group tặng hơn 1.200 suất quà tết cho người nghèo tỉnh Thanh Hóa

Ngày 22/01, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 1.236 suất quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

BSR trao quà Tết Nhâm Dần 2022 tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
BSR trao quà Tết Nhâm Dần 2022 tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 21/01/2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi trao 300 suất quà Tết (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 22/01, Hà Nội thêm 2.945 ca mắc Covid-19
Ngày 22/01, Hà Nội thêm 2.945 ca mắc Covid-19

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 21/01 đến 18h ngày 22/01, Hà Nội ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19. Quận Hoàng Mai ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 137 ca.

Ngày 22/01, Thanh Hóa ghi nhận 444 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 22/01, Thanh Hóa ghi nhận 444 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 16 giờ, ngày 21/01 đến 16h, ngày 22/01, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 444 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.