Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu…; tổ chức phát thông điệp, đưa tin, bài tuyên truyền, vận động, giáo dục cộng đồng về bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội Xuân như: Bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả…
Đặc biệt, là các cơ sở sản xuất thực phẩm lớn trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết luận các cuộc thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất…; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị, điều tra để kịp thời xử lý, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo ATTP đối với lĩnh vực được phân cấp quản lý, đặc biệt tập trung tuyên truyền tại các chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ, sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, giò, chả...
Chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; phát huy vai trò của các điểm chốt kiểm dịch động vật; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm thủy sản, các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: Giò, chả, lạp xưởng, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả…
Ngoài ra, Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các siêu thị, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...
Theo lĩnh vực được phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường.
Yến Linh (t/h)