Thực hiện Kế hoạch số 616/KH-ATTP ngày 26/09/2023 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc xây dựng mô hình “Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm” năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lựa chọn đánh giá 4 mô hình bếp ăn tập thể thuộc 3 loại hình: bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
Qua công tác giám sát đánh giá các mô hình thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp số lượng suất ăn; bếp ăn bố trí theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm phù hợp theo quy định; có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho nhà bếp; thực hiện đầy đủ về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu đúng quy định; thực hiện khám sức khỏe và chủ cơ sở thực hiện tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên theo quy định.
Năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức hội nghị triển khai văn bản quy định về an toàn thực phẩm dành cho đối tượng bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua đó hỗ trợ việc tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người quản lý từ đó nâng cao hiệu quả truyền thông kiến thức an toàn thực phẩm, nâng cao tính tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.
Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục nhân rộng các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, hằng năm tăng cường các đợt kiểm tra bếp ăn tập thể thuộc phân công, phân cấp quản lý, phối hợp liên ngành trong công tác quản lý an toàn thực phẩm cập nhật thông tin doanh nghiệp hoạt động bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý.
Minh Anh