Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mặc Mỹ trừng phạt, Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu

Iran sẽ bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt trở lại đối với ngành dầu lửa nước này, tiếp tục xuất khẩu "vàng đen" - Tổng thống Hassan Rouhani của Iran tuyên bố ngày 5/11 trên truyền hình quốc gia.

Mặc Mỹ trừng phạt, Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu - Hình 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Getty/CNBC.

"Nước Mỹ muốn khiến xuất khẩu dầu lửa của Iran giảm về 0, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bán dầu của mình, để phá vỡ lệnh trừng phạt", hãng tin Reuters dẫn lời ông Rouhani phát biểu trước các chuyên gia kinh tế tại một cuộc họp được phát sóng trực tiếp.

Bắt đầu từ ngày thứ Hai (5/11), Mỹ tái áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa Iran nhằm gây sức ép buộc quốc gia Trung Đông này phải hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như giảm bớt ảnh hưởng của Tehran trong khu vực. Trước đó, đợt trừng phạt đầu tiên của Mỹ đã được tái áp lên Iran vào tháng 8.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền ông Trump tuyên bố sẽ có sự miễn trừ đặc biệt dành cho 8 quốc gia để các nước này có thể tiếp tục nhập khẩu dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5, ông Trump cho các nước nhập khẩu dầu từ Iran thời gian 180 ngày để cắt giảm nhập khẩu dầu Iran về 0 trước hạn chót 4/11.

Mỹ không công bố cụ thể 8 nước được miễn trừ, nhưng một quan chức Hàn Quốc ngày 5/11 tiết lộ rằng Seoul được hưởng sự miễn trừ nói trên của Mỹ. Nguồn tin là quan chức Mỹ cũng nói rằng trong danh sách miễn trừ còn có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo quy định của Mỹ, các biện pháp miễn trừ có thời hạn tối đa là 180 ngày.

Các khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran, đều nằm ở khu vực châu Á, thời gian qua đã tìm cách để được hưởng sự miễn trừ của Mỹ do lo không tìm được nguồn cung dầu thay thế.

Tuy nhiên, song song với việc đề nghị miễn trừ, nhiều nước đã cắt giảm nhập khẩu dầu Iran do e ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tháng 9 vừa qua, nhập khẩu dầu từ Iran của Hàn Quốc đã giảm về 0 lần đầu tiên kể từ năm 2012. Trong 9 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc nhập khẩu 58,2 triệu thùng dầu từ Iran, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái - theo số liệu của Công ty Dầu lửa Quốc gia Hàn Quốc (KNO).

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mà việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn còn thấp?
Vì sao, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mà việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn còn thấp?

Việt Nam là điển hình hội nhập trên thế giới - độ mở cao nhất trên thế giới - không chỉ phát triển về mặt thương mại quốc tế mà điển hình thành công hút vốn FDI. FDI vào Việt Nam con số rất lớn, đóng góp về GDP, đóng góp đặc biệt về xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và rất nhiều vấn đề khác.

Khách du lịch Việt tới Hàn Quốc theo đoàn sẽ được miễn phí visa
Khách du lịch Việt tới Hàn Quốc theo đoàn sẽ được miễn phí visa

Hàn Quốc sẽ thực hiện miễn phí visa theo đoàn cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm mục tiêu đón 20 triệu khách quốc tế năm 2024.

Điểm tên những doanh nghiệp được Bộ Công Thương ưu ái mua điện với giá vượt khung
Điểm tên những doanh nghiệp được Bộ Công Thương ưu ái mua điện với giá vượt khung

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì, kiểm tra việc ký kết hợp đồng mua bán điện có giá mua vượt khung giá phát điện do chính Bộ Công Thương ban hành, có: Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2, Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4; điều chỉnh giá mua bán gồm: Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5… Vậy, số tiền vượt khung đó hiện ở đâu? Xử lý như thế nào? Ai chịu trách nhiệm?

Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?
Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?

Các chuyên gia kinh tế dựa trên chuỗi dữ liệu tích cực của nền kinh tế thế giới đã hy vọng, Fed sẽ sớm đạt được mục tiêu 'hạ cánh mềm' - giảm lạm phát và không đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay đi ngang. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định
Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định

Giá cà phê hôm nay 11/12 trong khoảng 59.700 - 60.600 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.