Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Mặc Mỹ trừng phạt, Iran tuyên bố tiếp tục xuất khẩu dầu

07:55:00 06/11/2018

THCL - Iran sẽ bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt trở lại đối với ngành dầu lửa nước này, tiếp tục xuất khẩu "vàng đen" - Tổng thống Hassan Rouhani của Iran tuyên bố ngày 5/11 trên truyền hình quốc gia.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Getty/CNBC.

"Nước Mỹ muốn khiến xuất khẩu dầu lửa của Iran giảm về 0, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bán dầu của mình, để phá vỡ lệnh trừng phạt", hãng tin Reuters dẫn lời ông Rouhani phát biểu trước các chuyên gia kinh tế tại một cuộc họp được phát sóng trực tiếp.

Bắt đầu từ ngày thứ Hai (5/11), Mỹ tái áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa Iran nhằm gây sức ép buộc quốc gia Trung Đông này phải hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như giảm bớt ảnh hưởng của Tehran trong khu vực. Trước đó, đợt trừng phạt đầu tiên của Mỹ đã được tái áp lên Iran vào tháng 8.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền ông Trump tuyên bố sẽ có sự miễn trừ đặc biệt dành cho 8 quốc gia để các nước này có thể tiếp tục nhập khẩu dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5, ông Trump cho các nước nhập khẩu dầu từ Iran thời gian 180 ngày để cắt giảm nhập khẩu dầu Iran về 0 trước hạn chót 4/11.

Mỹ không công bố cụ thể 8 nước được miễn trừ, nhưng một quan chức Hàn Quốc ngày 5/11 tiết lộ rằng Seoul được hưởng sự miễn trừ nói trên của Mỹ. Nguồn tin là quan chức Mỹ cũng nói rằng trong danh sách miễn trừ còn có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo quy định của Mỹ, các biện pháp miễn trừ có thời hạn tối đa là 180 ngày.

Các khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran, đều nằm ở khu vực châu Á, thời gian qua đã tìm cách để được hưởng sự miễn trừ của Mỹ do lo không tìm được nguồn cung dầu thay thế.

Tuy nhiên, song song với việc đề nghị miễn trừ, nhiều nước đã cắt giảm nhập khẩu dầu Iran do e ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tháng 9 vừa qua, nhập khẩu dầu từ Iran của Hàn Quốc đã giảm về 0 lần đầu tiên kể từ năm 2012. Trong 9 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc nhập khẩu 58,2 triệu thùng dầu từ Iran, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái - theo số liệu của Công ty Dầu lửa Quốc gia Hàn Quốc (KNO).

Theo Vneconomy

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành