Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm 2022, EU tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo tiềm năng của Việt Nam

Liên minh Châu Âu tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo nhiều tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam bởi nhu cầu ổn định, đặc biệt là ở mức cao đối với các loại gạo đặc sản từ Châu Á.

Với 27 nước thành viên, dân số khoảng 516 triệu người, GDP mỗi người dân trên 35.000 USD/năm, thị trường EU có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn hàng hóa, nhất là nông sản (mỗi năm nhập khẩu hơn 160 tỷ USD) từ khắp nơi trên thế giới. Với Việt Nam, đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của mặt hàng nông sản, với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD/năm. Nhưng nông sản Việt mới chiếm 4% thị phần ngành hàng nhập khẩu này của EU, riêng gạo chỉ chiếm hơn 1% thị phần.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự báo còn tăng khá. Đặc biệt, chất lượng gạo Việt Nam được cải thiện, chủ yếu là các loại gạo thơm, đánh trúng được thị hiếu của người tiêu dùng Châu Âu.

Châu Âu là thị trường xuất khẩu gạo tiềm năng của Việt Nam năm 2022. Ảnh minh họa internet
Châu Âu là thị trường xuất khẩu gạo tiềm năng của Việt Nam năm 2022. Ảnh minh họa internet.

Việc tận dụng lợi thế EVFTA để xuất khẩu gạo thơm với thuế 0% nằm trong tay các doanh nghiệp có vùng nguyên liệu lớn, được canh tác theo tiêu chuẩn cao như Lộc Trời, Tân Long, Trung An… Tháng 09/2020, ngay khi EVFTA có hiệu lực ít ngày, Lộc Trời là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu đơn hàng 126 tấn gạo thơm đi EU theo hiệp định này. Năm 2021, Tập đoàn liên tục phát triển thị trường này và chiếm gần 70% tổng lượng gạo xuất sang EU.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, TP. Cần Thơ cho hay, EVFTA tiếp tục mang lại cơ hội lớn hơn cho nông sản Việt, trong đó có gạo. Doanh nghiệp này cũng đã tận dụng EVFTA để xuất khẩu gạo tới Thụy Sỹ, Pháp, Đức… với sản lượng hàng ngàn tấn.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), trong 10 nguồn cung gạo ngoại khối lớn cho EU, gạo xuất khẩu của Việt Nam vào EU đạt mức tăng giá mạnh nhất, tăng 20,3%, đạt trung bình 781 USD/tấn.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực đã thúc đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng từ 10-20 UDS/tấn (tùy loại). Điều này đã phần nào bù đắp cho lượng gạo xuất khẩu tăng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gạo Việt Nam chất lượng xuất khẩu, ảnh minh họa internet
Gạo Việt Nam chất lượng xuất khẩu, ảnh minh họa internet.

Theo cam kết trong EVFTA, mỗi năm, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch xuất khẩu khoảng 80.000 tấn, bao gồm 30.000 tấn gạo xát, 20.000 tấn gạo chưa xát và 30.000 tấn gạo thơm... Lượng hạn ngạch này sẽ hỗ trợ đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu để tận dụng ưu đãi thuế quan bằng 0%.

Trước khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào thị trường EU bị áp thuế 45%. Thậm chí, một số nước trong khối EU áp mức thuế nhập khẩu với gạo Việt Nam lên tới 100% hoặc cao hơn. Đồng thời, Việt Nam chưa được EU dành hạn ngạch thuế quan, nên rất khó cạnh tranh với các nước được phân bổ lượng hạn ngạch thuế quan như Thái Lan, Mỹ, Australia, Ấn Độ, Pakistan và các nước được miễn thuế và không bị áp dụng hạn ngạch như Lào, Campuchia, Myanmar.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU trong năm 2021 dẫu chưa ghi nhận sự gia tăng mạnh về khối lượng, nhưng mức giá và trị giá thu về đã tăng lên đáng kể. Ước cả năm, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này khoảng 60.000 tấn gạo, trị giá 41 triệu USD, tăng gần 1% về lượng và tăng hơn 20% về trị giá so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu gạo thơm khoảng 40.000 tấn, trị giá gần 30 triệu USD, tăng hơn 9% về lượng và gần 30% về trị giá.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Năm ứng dụng số cho BĐS tại ITU Digital World 2021 được Meey Land giới thiệu
Năm ứng dụng số cho BĐS tại ITU Digital World 2021 được Meey Land giới thiệu

Meey Land đã giới thiệu 05 sản phẩm công nghệ hỗ trợ cho các nhà môi giới BĐS trong việc nâng cao hiệu quả bán hàng, đơn giản hóa các công đoạn, từ đó góp phần rút ngắn thời gian giao dịch tại sự kiện ITU Digital World 2021.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc hai lô sát khuẩn tay không đạt chất lượng
Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc hai lô sát khuẩn tay không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc hai lô sản phẩm sát khuẩn tay do không đạt chất lượng.

Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 21/01, Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập (1975 - 2021).

Bắt nhóm cướp gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn Hà Nội
Bắt nhóm cướp gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn Hà Nội

Ngày 21/01, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ nhóm đối tượng cướp giật tài sản của người đi đường.

Sóc Trăng khởi công trục đường phát triển kinh tế Đông Tây hơn 2.000 tỷ đồng
Sóc Trăng khởi công trục đường phát triển kinh tế Đông Tây hơn 2.000 tỷ đồng

Ngày 21/01, tại xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, Ban Quản lý dự án 2 tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ khởi công dự án tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây tỉnh Sóc Trăng.

Quận Nam Từ Liêm tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2022
Quận Nam Từ Liêm tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2022

Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã thành lập tổng số 14 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn liên ngành tuyến quận, 10 đoàn tuyến phường để giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn.