Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nam Từ Liêm (Hà Nội): La liệt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô

04:15:00 09/05/2019

THCL - Tình trạng hàng loạt công trình, nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Đô (Nam Từ Liêm – Hà Nội) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền xử lý quyết liệt, triệt để, khiến nhiều công trình vi phạm vẫn ung dung tồn tại.

La liệt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ 2 và tổ 3 đường k2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô

Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua tại tổ 2 và tổ 3 đường k2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô xuất hiện hàng loạt công trình lớn nhỏ vô tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ 2 và tổ 3 đường K2 kéo dài. Dù những vi phạm này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhưng đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý, khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm và năng lực quản lý của chính quyền địa phương nơi đây?

Theo ghi nhận của PV, thông tin phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, theo tìm hiểu và ghi nhận thực tế cho thấy, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô vẫn ngang nhiên diễn ra, và chưa được xử lý quyết liệt, triệt để.

Cụ thể, tại tuyến đường K2 kéo dài dù đang được quây tôn kín mít, nhưng đan xen vào đó là hàng loạt các công trình xây dựng lớn nhỏ được “án ngữ”  trên đất nông nghiệp. Ngoài những công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong từ thời điểm trước tết, che tôn kín mít, thì có rất nhiều công trình khác hiện vẫn đang được chủ đầu tư tiến hành xây dựng, hoàn thiện các hạng mục bên trong.

Trong đó, tại tổ 2 và tổ 3 đường K2, hoạt động xây dựng vẫn diễn ra hết sức rầm rộ. Thậm chí, có những công trình đang thi công xây dựng, khi phát hiện thấy người lạ quan sát thì  lập tức được kéo cửa tôn, quây bịt kín.

Có những công trình đang thi công xây dựng, khi phát hiện thấy người lạ quan sát thì  lập tức được kéo cửa tôn, quây bịt kín

Có thể kể như loạt nhà xưởng được xây dựng kiên cố tại số 222 đường k2 (tổ 2); số 18 ngõ 87 Phú Đô; giữa cánh đồng tại số 175 đường k2 (tổ 2) và rất nhiều các công trình xây kiên cố khác… Để che mắt dư luận, các công trình này hầu hết đều được chủ đầu tư bắn tôn quây quanh khu đất, sau đó tiến hành xây dựng bên trọng. Dọc tuyến đường  K2, nhiều lô đất còn được rao bán, quây tôn chia thành từng ô thửa riêng biệt.

Ngoài các công trình xây dựng, thì tại khu vực này còn “mọc” lên nhiều dẫy nhà xưởng đã hoàn thiện, treo biển cho thuê lại.

Vì sao hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô lại diễn ra rầm rộ đến vậy? Theo chủ một công trình đang xây dựng tại đây chia sẻ: “Do đất ở đây giá rẻ, cộng thêm việc xây dựng dễ dàng, nên rất nhiều người tìm đến mua. Xây dựng thì rất đơn giản. Nếu anh có đất ở đây, thì cứ xây, nếu chính quyền xuống kiểm tra, thì bôi trơn là xây được hết. Còn nếu họ xử lý nhà anh, thì đương nhiên cũng phải xử lý những nhà khác…”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phùng Hưng - Phó chủ tịch UBND phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận: “Bên phường cũng nắm được, phường cũng có rà soát, người dân cũng có sửa chữa, gia cố lại. Các hộ dân là tự lấn chiếm từ trước, đa phần là người dân cứ dựng lên là phường xử lý.”

Cũng theo ông Hưng thông tin: “Khu vực này là đất nông nghiệp và đất công bị lấn chiếm. Hầu hết các công trình tại đây là người dân trong làng, do làm ăn thu lỗ, nên chuyển ra đấy. Họ chỉ cải tạo để ở thôi, về căn bản là cố gắng giữ nguyên hiên trạng…”

Có thể nói, nhiều năm qua tình trạng vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn TP. Hà Nội đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Nam Từ Liêm cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Đô.

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi nhận lại về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực tổ 2 và tổ 3 đường k2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô:

Trước đó, liên quan tới việc quản lý TTXD trên địa bàn, ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt và hàng loạt cán bộ phụ trách công tác quản lý xây dựng để xảy ra sai phạm nghiêm trọng đã bị UBND quận Hoàng xem xét kỷ luật theo Thông báo số 1719/TB-UBND.

Bên cạnh đó, sáng 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc.

Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…

Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành