Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ki ốt không phép "mọc" kín mặt tiền

19:47:00 29/03/2019

THCL - Hơn 20 ki ốt được xây dựng đồng bộ, trải kín trước mặt tiền khu đất thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, Hợp tác xã” của Liên Minh HTX Việt Nam. Đáng nói, đây đều là những công trình xây dựng không phép.

Trước đó, ngày 11/1/2019, Sở Công thương Hà Nội có văn bản cho phép Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Liên minh (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) mở hơn 200 gian hàng để tổ chức Hội chợ các sản phẩm của các Hợp tác xã – năm 2019. Thời gian tổ chức từ ngày 15/01/2019 đến ngày 03/02/2019. Địa điểm tổ chức tại Khu đất thuộc Dự án Phạm Hùng ở đường Dương Đình Nghệ, quận Nam Từ Liêm do Liên minh HTX Việt Nam làm chủ đầu tư.

 Các ki ốt này nằm trên khu đất thuộc Liên minh HTX Việt Nam quản lý

Sau khi hội chợ kết thúc, tuy các gian hàng phía trong dự án đã được dỡ bỏ để trả lại hiện trạng, thế nhưng, hơn 20 ki ốt ở vị trí mặt đường Dương Đình Nghệ vẫn được giữ nguyên. Có những ki ốt đã đi vào hoạt động kinh doanh như RichHome, đã lắp biển quảng cáo kinh doanh đèn điện, tủ bếp, ghế sofa… Còn những ki ốt khác đang được hoàn thiện bên trong, chờ ngày đi vào hoạt động.

Toàn bộ các ki ốt này đều là các công trình không phép

UBND quận Nam từ Liêm khẳng định, những ki ốt nói trên đều là công trình xây dựng không phép. Ngày 18/2/2019, UBND quận Nam Từ Liêm ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 618/QĐ-XPVPHC với chủ đầu tư là Liên minh HTX Việt Nam. Đơn vị này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Theo đó, Liên minh hợp tác xã Việt Nam bị phạt 30.000.000 đồng. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thành lập biên bản vi phạm hành chính, Liên minh HTX Việt Nam phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Liên minh HTX Việt Nam không xuất trình cho người có thẩm quyền giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định, Nếu quá thời hạn mà Liên minh Hợp tác xã Việt Nam không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Hơn 20 ki ốt ở vị trí mặt đường Dương Đình Nghệ không phép vẫn chưa được tháo dỡ

Trao đổi với PV, ông Bùi Tôn Hoàng, cán bộ Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Liên minh, (là đơn vị được Liên minh HTX giao chủ trì thực hiện tổ chức Hội chợ, trong đó có việc xây dựng các ki ốt bán hàng) cho biết, các ki ốt chưa được dỡ bỏ sau hội chợ do một số hợp tác xã xin giữ lại gian hàng để khai thác, giới thiệu và bán các sản phẩm của mình.

Khi PV đề cập đến những gian hàng kinh doanh đèn điện, tủ bếp, ghế sofa thuộc hợp tác xã nào, và các sản phẩm này có thuộc các ngành hàng nông - lâm- ngư - diêm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ tiêu dùng hay không, ông Hoàng cho biết chưa nắm được và sẽ tìm hiểu, trả lời sau.

Dù quận yêu cầu đơn vị này phải hoàn thiện giấy phép xây dựng trong vòng 2 tháng, nếu không muốn bị cưỡng chế, nhưng ông Hoàng cho biết rằng, hiện nay Trung tâm chưa hề bắt tay vào xin cấp phép xây dựng cho những ki ốt nói trên do “còn lúng túng, các lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam chưa quyết định”.

Về vấn đề các gian hàng xây dựng không phép nói trên đang được đơn vị cho mượn, cho thuê hay liên kết kinh doanh…, ông Hoàng cho hay không nắm được và sẽ tìm hiểu, trả lời sau.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, Hợp tác xã có tổng diện tích đất dự án được giao là  18.701 m2. Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ được phê duyệt gồm khối nhà 06 tầng và 21 tầng.

Khối nhà 6 tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 1/2015 đến nay, thay vì trưng bày nông sản thì nơi đây đã biến thành showroom hoành tráng trưng bày thương hiệu xe Lexus.

Khối nhà 6 tầng thay vì trưng bày nông sản thì nơi đây đã biến thành showroom hoành tráng trưng bày thương hiệu xe Lexus

Còn khối nhà 21 tầng chưa thể triển khai do “gặp một số khó khăn vì lý do khách quan” theo thông tin được công bố trên cổng thông tin điện tử của Liên minh HTX Việt Nam, trong quá trình chưa triển khai, nơi đây được sử dụng để tổ chức các phiên hội chợ giới thiệu và bán các sản phẩm của các hợp tác xã, các ki ốt tạm sau khi kết thúc hội chợ sẽ được dọn dẹp đi. Nhưng đến phiên hội chợ năm nay, hơn 20 ki ốt đồng bộ, trải kín trước mặt tiền của dự án treo vẫn tồn tại và sẽ đi vào kinh doanh, buôn bán.

UBND phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm cũng cho hay, ngay từ lúc phát hiện ra việc xây dựng các ki ốt không phép, đã nhiều lần mời chủ đầu tư về vận động tự giác tháo dỡ nhưng đơn vị không thực hiện.

Việc sử dụng đất không đúng mục đích gây bức xúc xã hội và mất trật tự an ninh xã hội cần sự vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý từ cơ quan chức năng.

Anh Đức - Duy Thế

 

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành