Nga cáo buộc Mỹ dùng trại tị nạn đào tạo các phần tử khủng bố

19:42:00 16/12/2017

THCL - Ngày 16/12, Trung tâm Nga về hòa giải các bên thù địch ở Syria cho biết hơn nửa năm qua, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã sử dụng trại tị nạn để huấn luyện các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lưu ý rằng vào thời điểm hiện tại có khoảng 750 phần tử khủng bố đang được huấn luyện tại đây.

Các lực lượng Syria tại khu vực Sawwan, phía nam Khanasser, khi đang trên đường tiến về khu vực phiến quân kiểm soát tại Idlib ngày 19/11

Trong một thông cáo, cơ quan trên nhấn mạnh: “Bất chấp việc Mỹ tuyên bố cam kết tiêu diệt IS vô điều kiện, liên quân quốc tế tiếp tục phối hợp hành động với các tàn dư khủng bố trên lãnh thổ Syria. Dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia huấn luyện thuộc các Lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ, những nhóm khủng bố lẻ tẻ tại trung tâm huấn luyện trong một trại tị nạn đang được tổ chức thành những đơn vị vũ trang mới với tên gọi 'Quân đội Syria mới'.”

Những người tị nạn đã trở về nhà cho biết, sau khi hoàn tất các khóa đào tạo này, những đơn vị được thành lập sẽ được điều động đến miền Nam Syria để chiến đấu với quân đội Chính phủ Syria. 

Ngoài ra, cơ quan trên còn tiết lộ, trại tị nạn nói trên nằm ở khu vực cách thành phố Jisr al-Shaddadi thuộc tỉnh El Hasek 20 km về phía Đông Bắc. 

Hiện trong trại này có khoảng 750 phần tử khủng bố, trong đó có 400 phần tử thuộc IS, từng được Mỹ hỗ trợ nên dễ dàng thoát khỏi khu vực Raqqa hồi tháng 10 năm nay.

Anh Anh (t/h)

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng