Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngân hàng Nhà nước đấu giá hơn 600 tấn phế liệu tiền kim loại

09:02:00 14/05/2019

THCL - Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ đấu giá 601,55 tấn phế liệu tiền kim loại sau tiêu hủy. Giá khởi điểm của tài sản đấu giá là 48,12 tỷ đồng. Mức giá này không bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bốc dỡ, vận chuyển tại đơn vị bán.

Số phế liệu trên đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Tổng cục đo lường chất lượng) phân tích, thử nghiệm thành phần hóa học.

Theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước, tổ chức đấu giá tài sản muốn đăng ký tham gia phải có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho việc đấu giá, có phương án đấu giá khả thi, hiệu quả.

Đồng thời đơn vị này phải có 5 năm kinh nghiệm trở lên, có tối thiểu 5 đấu giá viên kinh nghiệm trên 5 năm và có hợp đồng đấu giá tài sản đạt tối thiểu 45 tỷ đồngtrong năm 2018.

Đồng tiền xu được ngừng phát hành từ tháng 4/2011

Được biết, tiền kim loại bắt đầu đi vào lưu thông từ cuối năm 2003 với mong muốn có phương tiện thanh toán tự động như máy bán nước giải khát vệ đường, mua vé đi tàu, xe buýt.

Tuy nhiên, sau một thời gian lưu hành, do tốc độ trượt giá của VND khiến một số mệnh giá của loại tiền xu ít được sử dụng. Mặt khác, chất lượng của tiền xu cũng nhanh chóng bị xuống cấp, xỉn màu… gây khó khăn trong việc cất trữ. Thêm vào đó là tâm lý ngại sử dụng tiền xu của một bộ phận người Việt Nam vì rất dễ bị rơi, mất trong quá trình sử dụng.

Vì vậy, đến cuối tháng 4/2011, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất việc dừng phát hành tiền xu và được Thủ tướng chấp thuận.

Ngọc Lan

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành