Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành giáo dục Hải Phòng triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp

Triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục Hải Phòng đáp ứng nhu cầu nghiệp vụ quản lý hoạt động tuyển sinh đầu cấp, giải quyết cơ bản những khó khăn bất cập trong hoạt động tuyển sinh đầu cấp cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Việc triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục tập trung tại Sở Giáo dục và Đào tạo, nhằm đào tạo và hướng dẫn sử dụng cho các cán bộ, giáo viên của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các trường mầm non và phổ thông trực thuộc thành phố.

Quản lý văn bản đi và đến theo phần mềm HPnet
Quản lý văn bản đi và đến theo phần mềm HPnet. (Ảnh: Quỳnh Nga)

GD&ĐT là chiến lược lâu dài và quan trọng, việc xây dựng một hệ sinh thái giáo dục hướng tới nền giáo dục tiên tiến hiện đại là nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Hoạt động giáo dục và đào tạo luôn đi song hành cùng các hoạt động kiểm tra đánh giá và tuyển chọn đầu vào của các cơ sở giáo dục, do đó trong hệ sinh thái giáo dục không thể thiếu ứng dụng CNTT cho hoạt động tuyển sinh đầu vào cho các cơ sở giáo dục (tuyển sinh đầu cấp).

Triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục giúp đảm bảo việc kiểm tra, đối chiếu dữ liệu tuyển sinh được chính xác: Phân tuyến cho học sinh đúng theo kế hoạch của thành phố từ đó bảo đảm quyền lợi của trẻ, tạo sự hài lòng cho người dân; Giảm đáng kể thời gian, nhân lực phục vụ cho công tác tuyển sinh, nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh; Tránh được các tiêu cực phát sinh (cố tình cung cấp sai, lệch thông tin tuyển sinh, làm sai lệch hồ sơ tuyển sinh) trong công tác tuyển sinh; Sử dụng phầm mềm tuyển sinh hỗ trợ cho Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng xử lý dữ liệu nhanh hơn, để hoàn thành việc phân tuyến cho học sinh vào lớp nhanh và chính xác nhất; Không phải thực hiện khâu chuyển giấy báo nhập học đến phụ huynh tránh được việc thất lạc giấy báo; chuyển giấy báo muộn gây phiền hà cho người dân. Người dân có thể tra cứu thông tin về tuyển sinh: kế hoạch tuyển sinh của đơn vị giáo dục; hồ sơ, thủ tục tuyển sinh; kết quả tuyển sinh trên phần mềm; Hạn chế việc đi lại mất thời gian, phụ huynh chỉ đi đến trường được phân tuyến để làm thủ tục nhập học cho con, em; Thực hiện thủ tục nhập học cho học sinh đúng thời hạn quy định; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của phụ huynh trong việc thực hiện Luật Giáo dục.

Hoạt động tuyển sinh đầu cấp truyền thống được diễn ra vào khoảng 03 tháng từ tháng Năm đến tháng Bảy hàng năm. Đây là thời gian đặc biệt quan trọng và căng thẳng đối với đội ngũ cán bộ quản lý của Sở GD&ĐT, lãnh đạo và giáo viên các trường và đặc biệt là học sinh và phụ huynh học sinh đến độ tuổi chuyển cấp. Hoạt động tuyển sinh đầu cấp hàng năm tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực của xã hội. Mặc dù rất nỗ lực cố gắng thay đổi, hoàn thiện quy trình tuyển sinh đầu cấp song trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn xảy ra những sai sót và mùa tuyển sinh vẫn là khoảng thời gian nhiều áp lực đối với cha mẹ học sinh và cơ quan quản lý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Qua khảo sát thực tế hoạt động tuyển sinh đầu cấp và tham khảo nghiên cứu ý kiến của các chuyên gia về giáo dục, Sở GD&ĐT nhận thấy cần thiết phải ứng dụng CNTT vào hoạt động tuyển sinh đầu cấp nhằm rút ngắn quy trình, tin học hóa hoạt động đăng ký, tra cứu tuyển sinh, tin học hóa hoạt động phân tuyến, đánh giá hồ sơ dự tuyển ..... Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động tuyển sinh giúp giảm khả năng tiếp xúc không cần thiết và giảm khả năng lây nhiễm các loại bệnh.

Với những hiện trạng và yêu cầu đã nêu trên, có thể thấy cần phải xây dựng một hệ thống phần mềm tuyển sinh đầu cấp của thành phố đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ và giải quyết được những khó khăn, bất cập và sự vất vả của phụ huynh học sinh cũng như cán bộ quản lý, giáo viên, đồng thời đáp ứng được yêu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu với CSDL ngành GD&ĐT Thành phố thông tin tuyển sinh sẽ được chuyển trực tiếp và cập nhật vào CSDL ngành GD&ĐT và Cổng thông tin điện tử của ngành GD&ĐT.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của UBND TP. Hải Phòng trong ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành Giáo dục và Đào tạo, việc đầu tư xây dựng phần mềm tuyển sinh đầu cấp cho các trường trên địa bàn thành phố là rất cần thiết.

Hệ thống CSDL tuyển sinh đầu cấp ngành GD&ĐT TP. Hải Phòng được thiết kế đáp ứng đầy đủ quy định kỹ thuật về dữ liệu của Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo yêu cầu tại Thông tư 26/2019/TT-BGDĐT ngày 30/12/2019 (Quyết định 1904/QĐ-BGDĐT ngày 04/7/2019).

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.