Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành gỗ lọt top 10 ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất Việt Nam

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - Viforest cùng các hiệp hội và doanh nghiệp trong ngành gỗ đã có cuộc họp tham vấn ý kiến để hoàn thiện báo cáo “Ngành gỗ Việt Nam: vấn đề và các giải pháp đảm bảo định hướng chiến lược đến 2030” trước khi trình lên Chính phủ.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hương - chuyên gia Văn phòng Ban IV cho biết, ngành chế biến gỗ và sản xuất nội thất Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt được những thành tích ấn tượng. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ở mức 2 con số đã giúp cho ngành đứng trong top 10 ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, ngành gỗ mang lại thặng dư xuất khẩu đứng thứ 3 trong những năm gần đây, đóng góp nguồn ngoại tệ quan trọng cho dự trữ ngoại hối của Việt Nam.

Cải thiện năng suất lao động ngành chế biến gỗ, hướng đến phát triển bền vững. Ảnh minh họa, nguồn internet
Cải thiện năng suất lao động ngành chế biến gỗ, hướng đến phát triển bền vững. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Trong đó, đồ nội thất gỗ và các bộ phận là mặt hàng đóng góp lớn nhất, chiếm tỷ trọng khoảng 50% trong tổng giá trị xuất khẩu của ngành với tốc độ tăng trưởng kép bình quân (CAGR) 11,6%/năm.

Đây là kết quả từ sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong ngành chế biến gỗ và sản xuất nội thất nói riêng, của tất cả các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất nói chung, cũng như hiệu quả tác động của các chính sách của Chính phủ.

Trong cuộc họp, ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Trưởng nhóm nghiên cứu cũng đánh giá rất cao sự phát triển ấn tượng của ngành gỗ trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh thị trường toàn cầu bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Ngành gỗ là một trong những ngành ít được sự quan tâm của nhà nước. Sự lớn mạnh của ngành gỗ ở cả thị trường quốc tế và nội địa không dựa vào đầu tư công, mà hoàn toàn do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, trong nội tại của ngành vẫn còn những cản trở, những yếu kém và cần nhận diện rõ những điều này để có giải pháp khắc phục hoàn thiện.

Ở góc độ hiệp hội, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Viforest cho biết, sắp tới hiệp hội sẽ thành lập một công ty tổ chức sự kiện, mỗi năm tổ chức 3-4 hội chợ các sản phẩm đồ gỗ, nội thất theo thế mạnh của từng vùng miền. Trong đó, tại Bình Định sẽ tổ chức một hội chợ về đồ gỗ sân vườn và ngoài trời, tại khu vực miền Đông Nam bộ tổ chức 2 hội chợ và một hội chợ tại khu vực phía Bắc.

Vì vậy, để ngành gỗ phát triển nhanh, bền vững cần nâng cao năng lực quản trị, nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và chú trọng phát triển thị trường trong nước. Đồng thời, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong chuỗi, liên kết giữa các doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo. Đặc biệt chú trọng phát triển trồng rừng, tạo nguồn cung nguyên liệu chủ động, xây dựng mô hình sản xuất và chuỗi cung ứng nguyên liệu bền vững…

Lê Pháp (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tạm giữ gần 4.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu
Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tạm giữ gần 4.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Gần 4.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện và tạm giữ khi tiến hành kiểm tra một đơn vị kinh doanh trên địa bàn huyện Tam Dương.

Bắc Ninh thu hút đầu tư chọn lọc, chất lượng cao
Bắc Ninh thu hút đầu tư chọn lọc, chất lượng cao

Năm 2023 tiếp tục được xác định là năm gặp nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài (vốn là thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh) do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm, các cơ quan chức năng tỉnh chủ động đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư chất lượng cao vào các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động.

Bắc Giang sử dụng căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế
Bắc Giang sử dụng căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế

Cùng với cả nước, ngành Y tế Bắc Giang đang tập trung thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06).

Ngày 21/03, bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng
Ngày 21/03, bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, kết hợp với tác động của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây hình thành và phát triển. Ngày 21/03, vùng áp thấp nóng phía tây vẫn có xu thế phát triển và mở rộng hơn.

VN-Index hôm nay sẽ có quán tính giảm điểm, nhà đầu tư chủ động đưa tài khoản về mức an toàn
VN-Index hôm nay sẽ có quán tính giảm điểm, nhà đầu tư chủ động đưa tài khoản về mức an toàn

Trong phiên giao dịch hôm nay 21/03, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.015 – 1.020 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.005 – 1.010 điểm.

EVN tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp
EVN tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp

Với tinh thần khẩn trương và chủ động bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc về hợp đồng mua bán điện đối với các dự án chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp.