![Ảnh minh họa Ảnh minh họa](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2020/12/24/kiemtra-1608796418.jpg)
Về lương thực, theo tính toán, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 30 triệu tấn, lượng gạo xuất khẩu năm 2020 là 6,5 - 6,7 triệu tấn (tương đương 13 - 13,5 triệu tấn thóc), trong khi sản lượng thóc năm nay chúng ta đã đạt 43,13 triệu tấn.
Về mặt hàng rau quả, đến hết tháng 11/2020, diện tích rau cả nước sản xuất khoảng 900.000ha, cao hơn cùng kỳ năm 2019 khoảng 20.000ha; sản lượng đạt khoảng 16,182 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ 492.000 tấn. Mặc dù gặp khó khăn trong sản xuất vụ Đông do yếu tố bất lợi của thời tiết, khí hậu, dịch Covid-19 diễn biến thất thường ảnh hưởng tình hình sản xuất về cuối vụ, nhưng sản xuất rau năm 2020 về cơ bản đạt kế hoạch đề ra.
Đối với ngành Chăn nuôi, tình hình chăn nuôi trên cả nước 11 tháng năm 2020 phát triển khá tốt; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát. Giá trị sản xuất chăn nuôi 11 tháng tăng khoảng 4,0 - 4,5%, ước cả năm 2020 tăng khoảng 5,0 - 6,0% so với năm 2019.
Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, tiếp tục đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tổng số lợn tháng 11/2020 tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm 2019. Sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019…
Ông Trần Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, dự kiến từ nay đến hết tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng 5 - 10% so với bình quân (nhu cầu thịt các loại khoảng 250 - 350 nghìn tấn/tháng, khoảng 1 - 1,7 tỷ trứng gia cầm). Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu bảo đảm không bị thiếu hụt thực phẩm.
Dù nguồn cung thực phẩm được dự báo là không thiếu, tuy nhiên, với diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt, cũng như diễn biến của đại dịch Covid-19 luôn tiềm ẩn những bất thường, vẫn cần có những giải pháp chuẩn bị, dự phòng nhằm bảo đảm bình ổn, không để xảy ra tình trạng “khan hàng, sốt giá”.
Trang Nguyễn