Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành nông nghiệp tăng cường hợp tác quốc tế

Hoạt động hợp tác quốc tế được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai, nhất là trong đàm phán và tổ chức thực hiện các Hiệp định, cam kết đã ký.

Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 05/11/2016 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Tích cực khai thác hiệu quả cơ hội của các FTAs đem lại; đẩy mạnh xuất khẩu trong khuôn khổ CPTPP và EVFTA. Rà soát chính sách định kỳ với WTO, chuẩn bị đàm phán về trợ cấp thủy sản với WTO; tham dự đầy đủ các cuộc họp trực tuyến có liên quan trong khuôn khổ ASEAN và APEC Chuẩn bị phương án và tham gia các phiên đàm phán về Hiệp định BBNJ của UN, tham gia với tư cách nước thành viên của Hiệp định UNFSA, PSMA... tại các phiên họp kỹ thuật/thường niên của các tổ chức khu vực/quốc tế như: WCPFC, FAO, UN; Đàm phán, ký kết các Thỏa thuận/Điều ước quốc tế song phương trong các lĩnh vực thuộc Bộ phụ trách với các đối tác như Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Ba Lan, Đức, Hà Lan, Bỉ, Phần Lan, Campuchia.... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các cam kết trong các FTAs; tăng cường hợp tác song phương, đa phương và khu vực thông qua các hoạt động, tổ chức hội nghị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tích cực đàm phán mở cửa thị trường, tháo gỡ rào cản kỹ thuật, thúc đẩy xuất khẩu NLTS, trọng tâm là với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác (Anh, Nga, Bra-xin, Arập - Xê út). Cập nhật tình hình sử dụng chứng nhận điện tử về sức khỏe động vật (e-AH) cho Ban Thư ký ASEAN; Chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban SPS Hiệp định CPTPP, các vướng mắc kỹ thuật; đề xuất mở cửa thị trường sản phẩm nông sản đối với các nước tham gia Hiệp định CPTPP.

Tăng cường thu hút và quản lý sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ nước ngoài; vận động các Tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ song phương, đa phương. Triển khai kế hoạch thu hút dự án ODA giai đoạn 2021 - 2025; hoàn thiện thủ tục các dự án lớn sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của USAID, JICA, GIZ, ACIAR, KOICA…. vốn vay ADB, KEXIM, WB, KWF, AFD...

Đã có 03 dự án được phê duyệt Đề xuất dự án, gồm: Dự án Hiện đại hóa Thủy Lợi thích ứng biến đổi khí hậu ADB9, Dự án Quản lý lũ tổng hợp thích ứng BĐKH các lưu vực sông Hồng, sông Thái Bình và sông Mã ADB10, và dự án Phát triển thủy sản bền vững vay vốn WB. Trong đó dự án ADB9 đã được phê duyệt Chủ trương đầu tư..

Đẩy mạnh vận động các dự án từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Quỹ Môi trường toàn cầu và các nguồn tài trợ khác... Phối hợp với Tổng cục PCTT và các địa phương huy động hỗ trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai miền Trung. Vận động các đối tác quốc tế hỗ trợ trong bối cảnh hậu dịch Covid-19.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum
Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum

Vào lúc 6h10 phút sáng 09/02, một trận động đất có độ lớn 3.3 Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có tọa độ 14.948 độ vĩ Bắc, 108.233 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?

Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội
Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội

Để giải quyết bài toán an toàn giao thông cho du khách khi vào tham quan khu di sản Đại Nội (Huế), ngày 8/02, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.