Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngày Đo lường Thế giới 2022: Đo lường trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Ngày Đo lường Thế giới 20/05/2022 với chủ đề “Đo lường trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa cộng đồng, cải thiện các quy trình và mở ra những cơ hội mới.

Một trong những nền tảng của chuyển đổi số là trao đổi thông tin công khai và minh bạch. Bất cứ khi nào cần thông tin, thông tin đó phải dễ tìm và dễ truy cập ở định dạng có thể sử dụng lẫn nhau và có thể tái sử dụng. Dữ liệu đáp ứng các yêu cầu này hiện được gọi là “công bằng” (việc áp dụng các nguyên tắc công bằng đối với dữ liệu đã được các nhà lãnh đạo G20 tán thành vào năm 2016 tại hội nghị thượng đỉnh Hàng Châu). Đó là, chúng phải dễ tìm thấy, dễ tiếp cận, có thể tương tác và có thể tái sử dụng. Khi các yêu cầu này được đáp ứng, dữ liệu có thể được công nhận là đáng tin cậy và có thể làm cơ sở cho các hoạt động dữ liệu mở.

Để tối đa hóa hiệu quả mà thông tin được sử dụng trong thế giới kỹ thuật số mới, điều cần thiết là tất cả các nguồn thông tin không chỉ có thể đọc được bởi con người mà còn phải có sẵn ở các định dạng mà máy móc có thể đọc được. Trong trường hợp này, nó cũng có thể được máy móc tác động (tức là “máy có thể hành động”) và được sử dụng làm cơ sở cho các ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các cơ hội do chuyển đổi số mang lại sẽ được hiện thực hóa nhanh chóng hơn nếu cơ sở hạ tầng chất lượng toàn cầu có thể được điều chỉnh để thúc đẩy và sử dụng các công nghệ số mới tạo ra và sử dụng dữ liệu công bằng. Một trong số các thành phần trung tâm của cơ sở hạ tầng chất lượng quốc gia và quốc tế là đo lường - khoa học đo lường và ứng dụng của nó, đang bắt đầu hỗ trợ các yêu cầu của nền kinh tế số mới.

Một ví dụ hàng đầu về các hành động hỗ trợ chuyển đổi số là công việc của Ủy ban Quốc tế về Đo lường và Trọng lượng (CIPM) để phát triển Khung kỹ thuật số SI (Hệ đo lường quốc tế - SI). Khung này sẽ dựa trên đại diện cốt lõi của SI bao gồm các định dạng đã được thống nhất cho các phần tử dữ liệu cơ bản bao gồm các giá trị, đơn vị và độ không đảm bảo dựa trên Sổ tay hướng dẫn SI.

Nó sẽ cho phép các Viện Đo lường quốc gia (NMI), Văn phòng Cân đo quốc tế (BIPM) và các tổ chức liên quan triển khai các dịch vụ mới nhằm sử dụng tốt nhất các định dạng dữ liệu mở, các công cụ phần mềm và dịch vụ được xây dựng dựa trên đại diện lõi của hệ đo lường quốc tế. Các dịch vụ như vậy sẽ cho phép dữ liệu có sẵn để phân tích, cải thiện chất lượng dữ liệu và cải thiện tính minh bạch của dữ liệu. Kết quả của Khung kỹ thuật số SI sẽ là các ứng dụng kỹ thuật số mới được phát triển và triển khai trong cộng đồng đo lường rộng lớn hơn và trong các ngành nghiên cứu dựa vào Hệ đo lường quốc tế.

Việc áp dụng các khuôn khổ đo lường kỹ thuật số cho ngành công nghiệp và người tiêu dùng là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số toàn diện và đáng tin cậy. Việc kết hợp các nguyên tắc và thông lệ kỹ thuật số trong các tiêu chuẩn dạng tài liệu và quy chuẩn kỹ thuật ngay từ đầu là một lĩnh vực mà Tổ chức Đo lường pháp định quốc tế (OIML) đang thực hiện.

Chứng chỉ số về sự phù hợp tuân thủ các nguyên tắc công bằng là một phần của câu chuyện này. Sự chuyển đổi số của đo lường có thể mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng của chúng ta. Ví dụ: nó có thể đẩy nhanh thời gian tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ đo lường và giảm sự chậm trễ liên quan đến các quy trình phê duyệt. Đổi lại, điều này góp phần vào sự đổi mới, tính linh hoạt của sản phẩm và tính bền vững.

Đối với BIPM và OIML, hành trình đạt được mục tiêu số hóa sẽ gấp đôi. Hai tổ chức BIPM và OIML sẽ chuyển đổi các hoạt động và dịch vụ của chính mình, từ đó sẽ cung cấp nền tảng kỹ thuật số cho tất cả người dùng dữ liệu đo lường. Đây là một hành trình vừa tiến bộ vừa hấp dẫn và là một hành trình mà BIPM và OIML mong muốn được chia sẻ với các bên liên quan.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới
Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"
Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"

Công an Hải Phòng vừa thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ" ngày 14/7/2024 ở Ngã tư Chợ Kênh, tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Ngày 16/7, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu
Ngày 16/7, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu

Đến sáng 16/7, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển với tốc độ khoảng 15km/giờ và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Biểu dương, khen thưởng điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo, Khoa hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng
Biểu dương, khen thưởng điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo, Khoa hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Ngày 15/7, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Biểu dương, khen thưởng Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1990, Khoa hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng có thành tích đặc biệt xuất sắc cấp cứu ngoại viện cứu sống bệnh nhi.

Các ngân hàng cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo
Các ngân hàng cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo

Để nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa đảo nhất là trong giai đoạn cài đặt sinh trắc học, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân và thông tin bảo mật (như: CCCD/CMND, tên đăng nhập, mật khẩu, số thẻ, số tài khoản, số dư tài khoản, mã xác thực OTP…) cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.