Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tối nay, ngày 23/11/2020 tại Trung tâm Văn hóa Hòa Bình số 141 Bắc Hải, Quận 10, TPHCM đã diễn ra buổi Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng chính phủ; Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên ban chấp hành Trung ương đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TPHCM,... cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác.

Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường; Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng chí Lê Tấn Dũng đã gửi lời chào trân trọng, cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và các em học sinh, sinh viên đã đến tham dự “Ngày hội khởi nghiệp” ngày hôm nay. Ông cho biết: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, phát triển con người được xem là thước đo cho sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đầy mạnh phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương tổ chức triển khai nhiều hoạt động của đề án: Xây dựng và triển khai Kế hoạch tổng thể giai đoạn đến năm 2025 và kế hoạch hằng năm để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về khởi nghiệp, tổ chức nhiều hội thảo về khởi nghiệp, xây dựng tài liệu, cẩm nang cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; Ký kết với các Tập đoàn, doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ xây dựng không gian khởi nghiệp, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp....

Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu: “Nếu Việt Nam muốn thoát khỏi mức thu nhập trung bình, muốn thành con rồng, con hổ như nhiều người nói thì liên tục 20 năm tới đây chúng ta phải duy trì được tốc độ tăng trưởng. Tính theo GDP theo đầu người thì ít nhất 7%/ 1 năm, tính theo tốc độ tăng trưởng GDP thì phải cao hơn 7,5% của năm. Thay vì đứng ngoài quan sát bình phẩm, thì chúng ta hãy coi chúng ta là người trong cuộc. Nói đến tuổi trẻ là nói đến tiền phong, hãy là những người đi đầu, đi đầu ở đây không có nghĩa là không hiểu biết gì mà đi đầu dựa trên những khát khao, dựa trên sự tìm tòi hiểu biết. Chúng ta chấp nhận thách thức, chấp nhận rủi ro và bao hàm cả sự dũng cảm để làm những thứ chưa có nhiều người làm. Những thành công lớn nhất thì thường đến từ những ý tưởng khác biệt thường không phải ý tưởng của nhiều người, rất khó được ủng hộ ngay lần đầu tại Việt Nam.

Hãy kiên trì như tôi đã nói ở đầu, dù 30 năm qua ta tăng trưởng trung bình tăng nhanh gần thứ 2 thế giới, nhưng mà chúng ta vẫn chưa giàu được, giải quyết rất nhiều vấn đề xã hội ngày hôm nay không phải ngày một ngày hai là làm được ngay nhất là khởi nghiệp và đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo rất hiếm người thành công ngay từ những lần đầu. Cho nên cần chấp nhận thất bại, kiên trì theo đuổi nó. Cùng nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn, kết thành những mạng lưới, từ xưa ông cha ta đã có câu đi buôn có bạn đi bán có phường.

Ngày nay kể cả trong phong trào Starup quốc tế thì các bạn có kinh nghiệm thành công ở nước ngoài cũng chia sẻ rằng điều quan trọng nhất đó chính là sự kết nối. Trước hết là kết nối với nhau, với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Trong cộng đồng người cùng lứa thì giúp nhau, người đi trước giúp người đi sau. Nếu các bạn chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp cũng không sao cả, không phải tất cả mọi người, mọi sinh vên đều phải khởi nghiệp bằng cách lập ra một doanh nghiệp mới, họ phải có một dự án đổi mới sáng tạo như các bạn vừa mới thấy, trước hết mỗi người phải làm tốt nhất công việc của mình, nắm được chuyên môn, kỹ năng mềm. Tích cực tham gia các hoạt động cống hiến cộng đồng, từ đó lại có ý tưởng khởi nghiệp”.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 đã tạo tiền đề cho hoạt động khởi nghiệp được đẩy mạnh và thu được những kết quả ấn tượng trong các năm tiếp theo.

Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Xử phạt 3 hộ kinh doanh giày dép, túi xách nhập lậu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 hộ kinh doanh do kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc với tổng số tiền 64 triệu đồng.

Hà Nội: 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc

Đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã hướng dẫn và cấp tài khoản cho 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia quản lý và duy trì hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Lạng Sơn: Thêm 1,2 tấn hồng sấy dẻo nhập lậu bị tịch thu

Chiều ngày 26/1/2021, Đội QLTT số 6, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phát hiện số lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hungary vượt 1 tỷ USD

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại Việt Nam-Hungary vượt con số 1 tỷ USD, đạt 1,297 tỷ USD, tăng 73,88% so với năm 2019, trong đó Việt Nam xuất khẩu 925 triệu USD, tăng 126,69% so với năm 2019.

Lào Cai: Kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Bắc Hà, Si Ma Cai

Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện Bắc Hà, Si Ma Cai.

Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước tết nguyên đán 2021

Từ ngày 20/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Sở Công thương Vĩnh Phúc chủ trì ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, thực phẩm trên địa bàn huyện Sông Lô, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên.