Nghệ An: Bé 3 tháng tuổi bị y tá cho uống nhầm cả lọ vắc xin

14:27:00 13/06/2018

THCL - Mặc dù không có chứng chỉ tiêm phòng, nhưng nữ y tá vẫn nhỏ vắc xin bại liệt cho các cháu bé. Hậu quả khiến một bé uống luôn cả lọ thuốc, phải nhập viện.

Lọ vắc xin y tá cho bé uống

Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang xác minh trường hợp cháu bé bị uống vắc-xin quá liều phải nhập viện cấp cứu.

Theo kế hoạch tiêm chủng định kỳ của trạm y tế, y tá Đặng Thị Vân được giao nhiệm vụ phụ trách gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự và ghi các thông tin mũi tiêm vào sổ.

Tuy nhiên, do số lượng trẻ quá đông nên sau khi y sĩ Võ Thị Lê (người trực tiếp tiêm) đã nhờ y tá Vân nhỏ vắc xin bại liệt cho các cháu. Hậu quả, y tá Vân “lỡ tay” cho bé P.B.C. (3 tháng tuổi) uống cả lọ vắc xin bại liệt dành cho 20 người sử dụng, trong khi mỗi cháu chỉ cần 2 giọt.

Ngay sau đó, các nhân viên y tế khác đã cố gắng móc họng để cháu bé nôn ra nhưng không được, nên đề nghị gia đình lập tức đưa tới bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên cấp cứu.

Theo quy định của Sở Y tế Nghệ An, các nhân viên y tế đều phải tập huấn, cấp chứng chỉ các quy định về tiêm chủng theo từng đợt. Theo đó, hàng năm, tại Nghệ An sau khi hoàn thành tập huấn các quy định về tiêm chủng sẽ được cấp chứng chỉ 3 năm. Tuy nhiên, y tá Đặng Thị Vân vẫn chưa có chứng chỉ này.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu Trạm y tế Hưng Tân và các cá nhân liên quan tường trình lại sự việc. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức họp hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý nghiêm vụ việc và các cá nhân liên quan nếu có vi phạm đến quy trình tiêm chủng và nghiệp vụ y”, ông Lâm nói.

Thanh Bình

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành