Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Đua nhau xây nhà, dựng ki ốt chờ… đền bù

Nghe ngóng có tin dự án đường cao tốc Bắc – Nam sẽ chạy qua nhà, nhiều hộ dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tức tốc, đua nhau xây dựng các công trình để chờ nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Công trình mọc lên như nấm

Ghi nhận của PV Thương hiệu & Công luận, ngày 18/4, dọc hai bên tuyến QL48E (đoạn giáp ranh hai xóm 8, 9 xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc) có tới 7 công trình nhà ở, ki ốt, nhà trọ đã được dựng lên với diện tích rộng từ 20 - 50m2, đang để hoang. Điều đáng nói, các công trình được xây dựng "thần tốc", tạm bợ, chỉ tập trung ở khu vực đã đóng cọc tim tuyến quy hoạch cao tốc Bắc - Nam.

Nghệ An: Đua nhau xây nhà, dựng ki ốt chờ… đền bù - Hình 1

Hai căn nhà liền kề đã hoàn thiện, dù chính quyền xã từng lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng

Người dân địa phương cho biết, từ giữa tháng 3/2019, khi hay tin dự án đường cao tốc Bắc - Nam sẽ chạy qua, nhiều hộ dân ở hai xóm 8, 9 (xã Nghi Phương) bắt đầu tập kết vật liệu, tiến hành xây nhà cửa, ki ốt trên diện tích đất của gia đình đã được cấp quyền sử dụng.

“Hàng xóm đua nhau làm nhà, không có tiền thì vay mượn. Cứ thế, những công trình này mọc lên như nấm chỉ trong khoảng một tháng trở lại đây. Họ xây nhanh lắm, có những công trình mới động thổ nhưng cách vài hôm sau đã thấy hoàn thiện.

Tuy nhiên, xây xong rồi thì họ để hoang đấy chứ có ở hay kinh doanh gì đâu. Chuyện ồ ạt xây dựng các công trình trái phép không ngoài mục đích chờ nhận tiền hỗ trợ, đền bù”, một người dân xóm 9, xã Nghi Phương cho biết.

Khó xử lý (?!)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thư - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phương cho biết, sau khi phát hiện sự việc người dân ồ ạt xây nhà, UBND xã Nghi Phương đã cử cán bộ xuống kiểm tra. Qua đó, phát hiện có 7 hộ dân đang tổ chức xây dựng công trình với mục đích chờ đền bù từ dự án.

“Xã đã tiến hành lập biên bản hiện trạng, tuy nhiên các công trình sau đó vẫn tiếp tục được triển khai. Bởi thời điểm họ xây dựng UBND huyện Nghi Lộc cũng chưa thông báo về quy hoạch, thu hồi đất GPMB nên xã chưa có cơ sở để lập biên bản đình chỉ việc xây dựng của người dân. Xã cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Nghi Lộc và đề nghị huyện có thông báo quy hoạch đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn” – ông Thư nói.

Nghệ An: Đua nhau xây nhà, dựng ki ốt chờ… đền bù - Hình 2

Những công trình được xây dựng "thần tốc" khi biết có dự án chuẩn bị được triển khai

Ngày 22/3, sau khi nhận được báo cáo, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành công văn về việc nghiêm cấm xây dựng công trình nhà ở, trồng cây lâu năm trong phạm vi GPMB đường cao tốc Bắc - Nam.

Trong văn bản, UBND huyện Nghi Lộc yêu cầu các xã nghiêm cấm việc xây dựng các công trình, nhà ở, trồng cây lâu năm, cây ăn quả với mục đích để hưởng lợi từ chính sách đền bù GPMB trong phạm vi chỉ giới quy hoạch đường cao tốc Bắc Nam; giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với phạm vi đất nằm trong chỉ giới quy hoạch đường cao tốc.

Ông Nguyễn Đình Thi – Phó Trưởng phòng KT&HT huyện Nghi Lộc cho biết, sau khi nắm được thông tin, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành đo đạc và lập biên bản hiện trạng. “Các công trình xây dựng đó hiện đang là đất của dân, Bộ GTVT chưa công bố cũng như chưa bàn giao mốc GPMB cho huyện. Khi nào họ công bố hoặc bàn giao mốc GPMB thì lúc đó chính quyền địa phương mới có cơ sở để xử lý”.

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, năm 2022, TP. Cần Thơ đã công nhận 51 sản phẩm OCOP, trong đó có 33 sản phẩm 4 sao, 18 sản phẩm 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của thành phố lên 92.

Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch
Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch

Chiều 29/03, tại TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2023 -2025 giữa UBND tỉnh Bình Định và Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Sài Gòn Tourist). Hai bên thống nhất: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá
Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá

Chiều 29/03, đại diện Tập đoàn HuaLi (Đài Loan) đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia
Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ ngày 24/06-01/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Australia.

Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính
Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Ngày 29/03, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.