Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi

Ông Phạm Văn Ơn, cán bộ văn hóa xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sáng nay, ngày 30/06/2022, tức ngày 02/06 âm lịch, nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự, 83 tuổi ở làng Nước Lui, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt cuộc đời.

Nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự biểu diễn đàn Brood
Nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự biểu diễn đàn Brood.

Dẫu biệt trước điều này sẽ xảy ra nhưng khi nghe tin ông qua đời, tôi thấy xót thương và nhớ ông vô cùng. Bởi ông, là một trong những Nghệ nhân người dân tộc Hrê ở miền núi Quảng Ngãi suốt đời cống hiến cho công tác bảo tồn gìn giữ bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc Hrê. Ông mất đi, cán bộ chính quyền cùng đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi vô cùng tiếc thương.

Hầu như, tháng nào ông cũng gọi điện thăm hỏi tôi và nói chuyện rất lâu về những việc ông làm cho công tác bảo tồn văn hóa ở xã, huyện. Mỗi lần gặp ông, ông thường kể cho tôi nghe về cuộc đời ông .Ông cho biết : Năm lên 13 tuổi, ông đã say mê tìm tòi tự chế tác các nhạc cụ văn hóa của người Hrê như: Đàn Brood, Rơ đong, đàn môi, sáo Tà Lía, Chinh Ka la và khi lên 16 tuổi thì biết chơi Chiêng ba của người Hrê.

Nghệ nhân Chỉnh Chiêng
Nghệ nhân Chỉnh Chiêng.

Nhờ chịu khó học hỏi mười năm sau đó, ông biết chỉnh các loại Chiêng của dân tộc mình Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông dùng tiếng đàn tiếng hát dân ca để đông viên dân làng tham gia tăng gia sản xuất giúp bộ đội ăn no đánh giặc . Thời hòa bình ông dùng tiếng đàn, tiếng Chiêng để kêu gọi dân làng đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dưng xã nông thôn mới. Ông có bốn người con đều đã xây dưng gia đình. Năm ông 70 tuổi, ông tự làm ngôi nhà sàn nhỏ ở làng Nước Lui để chế tác nhạc cụ và dạy đàn, đánh chiêng cho các cháu trong làng. Ngoài ra, ông còn đi các xã trong huyện mở lớp dạy cách chế tác và sử dụng các nhạc cụ cổ truyền của người Hrê cho đồng bào các thôn, bản. Ghi nhận những công lao đóng góp của ông, năm 2008 Bộ văn hóa thể thao, du lịch đã phong tặng cho ông Nghệ nhân ưu tú, đến 2019 ông vinh dự được nhận danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.

Nghệ nhân Phạm Văn Sư biểu diễn đàn Chinh Ka la lần cuối
Nghệ nhân Phạm Văn Sư biểu diễn đàn Chinh Ka la lần cuối.

Nhận được 17 triệu tiền danh hiệu ông đã đóng góp hỗ trợ cho xã Ba Vinh, Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi 02 triệu đồng  để tiếp tục được mở lớp dạy Chiêng và hát dân ca cho lớp trẻ. Ngày 23/06/2022 tôi về làng thăm tặng quà cho ông. Tuy sức khỏe yếu, nhưng ông vẫn nhiệt tình đem đàn ra chơi cho tôi nghe. Nào ngờ, đây là lần cuối cùng tôi gặp ông.Trong lần gặp này, ông luôn đau đáu nỗi niềm dặn tôi: Con là Nhà báo, hãy cố gắng chung tay góp sức cùng đồng bào dân tộc bảo tồn gìn giữ cho được văn hóa dân tộc mình. Mất văn hóa là mất tất cả. Ông đã đi xa thật rồi, nhưng mỗi khi lên rừng hay ngồi vào bàn làm việc tôi luôn nhớ lời ông dặn. Gìà Sự ơi ! Dẫu còn bao người thờ ơ, vô cảm với công tác bảo tồn văn hóa dân tộc, họ quan tâm đến xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều hơn đời sống sinh hoạt Nghệ nhân nhưng chúng tôi tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, rồi một ngày không xa văn hóa sẽ được khởi sắc như mong ước cuối đời của ông .

                                           Bài và ảnh: Trần Dinh Quang

Bài liên quan

Tin mới

Cao Bằng thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến
Cao Bằng thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

UBND tỉnh Cao Bằng mới đây đã lên kế hoạch thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh. 

Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng
Chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký phê duyệt tại Quyết định số 964/QĐ-TTg về chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030
Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030

Sáng 11/08, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 12 tỉnh, thành phía Bắc.

Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum
Nam A Bank - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021.

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022
Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh diễn ra từ tháng 08 - 12/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng vừa ký ban hành Kế hoạch số 395/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Ninh năm 2022.

Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp
Công an Lào Cai bắt nữ quái dùng xe máy vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp

Ngày 10/8, tại khu vực Km 182+200 Quốc lộ 4D, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang đối tượng Giàng Thị Máy đang vận chuyển 120.000 viên ma tuý tổng hợp từ Mường Khương ra Tp Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bằng xe máy.