Theo thông tin phản ánh từ bạn đọc, tại cở sở này có hiện tượng chế biến thực phẩm mất vệ sinh, bảo quản thực phẩm sống và chín chưa đúng quy trình, gây phản cảm. Thương hiệu Five Star là tên của chuỗi các cửa hàng bán và phân phối các sản phẩm đồ ăn nhanh thuộc Tập đoàn C.P. Việt Nam. Five Star dùng “phông bạt” C.P. Việt Nam để "quảng cáo" nhằm che lấp đi sự lỏng lẻo hay nói cách khác là “cố tình làm ngơ” để hiện tượng cửa hàng thuộc quản lý của hệ thống Five Star “tự tung tự tác”, phó mặc sức khỏe người tiêu dùng vào tay một số cá nhân.
Cửa hàng của giáo viên đào tạo chuỗi Five Star chế biến thực phẩm mất vệ sinh
Thương hiệu Five Star là tên của chuỗi các cửa hàng bán và phân phối các sản phẩm đồ ăn nhanh thuộc tập đoàn C.P. Việt Nam. Chuỗi các cửa hàng mang tên Five Star là hình thức hợp tác giữa Tập đoàn C.P. Việt Nam với khách hàng có nhu cầu kinh doanh, có tiềm năng về kinh tế và có địa điểm phù hợp. Tập đoàn sẽ cung cấp các sản phẩm do chuỗi các công ty liên hoàn của mình chăn nuôi, sản xuất thực phẩm khép kín để cửa hàng chế biến làm đồ ăn nhanh, bán và phân phối đến tận tay người tiêu dùng.
Mô hình kinh doanh này có một bộ phận nhân lực của tập đoàn quản lý trực tiếp, xác nhận về an toàn thực phẩm, đảm bảo cho sản phẩm khi cung cấp đến khách hàng với chất lượng tốt nhất, đôn đốc kiểm tra các hạng mục, tiêu chí do tập đoàn đề ra.
Five Star số 116 B Trần Tất Văn, thị trấn An Lão do chị An Thị Ngân làm chủ, đã kinh doanh các mặt hàng do Tập đoàn C.P Việt Nam cung cấp được khoảng hơn 03 năm.
Chị An Thị Ngân cũng chính là giáo viên được cấp chứng chỉ để đào tạo cho các cơ sở kinh doanh mới của chuỗi Five Star toàn miền Bắc.
Nghi vấn sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc chế biến thức ăn
Mặc dù là giáo viên, có thâm niên kinh doanh và được hệ thống đào tạo bài bản nhưng tại cơ sở do cô giáo An Thị Ngân phụ trách lại trà trộn bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Giữ vai trò quan trọng trong chuỗi đào tạo, các thao tác nghiệp vụ cho các điểm kinh doanh khác nhưng cửa hàng của cô giáo Ngân lại xuất hiện thực phẩm có hiện tượng “bẩn, hỏng”, dùng chế biến thức ăn bán cho khách.
Theo nguồn thông tin riêng của PV thì cơ sở này tuy tồn tại lâu nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận cở sở chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo các danh mục sản phẩm được chào bán của cửa hàng, do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hải Phòng cấp.
Tại đây còn có hàng loạt các chai đựng có màu sắc khác nhau, tem mác rất mờ nhạt, nhập nhèm không có phần phụ đề tiếng Việt được bày thành hàng khu rửa tay. Sau khi quan sát, PV phát hiện đây là những nguyên liệu chính để pha chế các loại trà sữa, nước uống có vị khác nhau như: Trà sữa trân châu đen, trà sữa mát tra, trà cam xả,...được chủ của hàng bán cho khách với giá từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng/cốc.
Thêm vào đó chủ cơ sở này còn bán rất nhiều loại đồ ăn vặt như: Piza, bò khô, lạp sườn, gà xé khô...không thuộc danh mục của Tập đoàn C.P.VN cung cấp.
Sức khỏe người tiêu dùng bị phó mặc vì lợi nhuận
Nghi vấn việc bảo quản và chế biến thực phẩm của cửa hàng chưa đúng quy trình, sử dụng các nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc làm gia vị để chế biến đồ ăn bán cho người tiêu dùng. Các sản phẩm được chế biến sẵn để không che đậy tại khu vực chế biến, thực phẩm chờ chế biến đã cắt bao bì để ngoài môi trường, rỉ nước, mầu thâm đục. Những dụng cụ quanh nhà bếp rất hôi, nước từ sản phẩm chẩy ra đọng lại thau chậu, bồn rửa đều không được vệ sinh.
Thực phẩm tươi sống được chứa đựng tại ngăn mát của tủ lạnh có mùi chua, hôi, nước rỉ từ các túi tràn ra ngoài, nhìn mất mỹ quan. Dầu ăn được sử dụng lại nhiều lần trong việc chiên sơ các loại thực phẩm trước khi mang lên quầy bày bán.
Được biết, các sản phẩm của Five Star An Lão đối tượng sử dụng nhiều nhất là độ tuổi học sinh.
Để bảo đảm an toàn về sức khỏe cho người tiêu dùng và chấn chỉnh công tác an vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong đó có cửa hàng Five Star số 116B Trần Tất Văn thị trấn An Lão, đề nghị Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hải Phòng, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát các cơ sở có dấu hiệu không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, có biện pháp xử lý nghiêm.
Nhóm PV