Hà Tĩnh quyết liệt đấu tranh với thực phẩm bẩn dịp cuối năm
Cuối năm, nhận thấy nhu cầu thị trường tăng cao, một số cơ sở chế biến sản phẩm động vật “chui” ở Hà Tĩnh đã dùng mọi phương thức, thủ đoạn hòng đem thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xâm nhập vào thị trường nội địa.
Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn vì thế cũng trở nên quyết liệt, thu hút sự chung tay của nhiều thành phần trong xã hội. Trong cuộc chiến đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, các đơn vị nghiệp vụ đã và đang có những biện pháp đấu tranh, kiềm chế loại tội phạm này.
Cụ thể, chiều 17/12, tại xã Kỳ Châu, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, UBND xã Kỳ Châu tiến hành kiểm tra tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nghĩa (SN 1978), trú tại thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu, phát hiện có 363kg sản phẩm động vật (mỡ, da lợn đã qua sơ chế) không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, bà Nghĩa không xuất trình được các thủ tục, hồ sơ chứng minh nguồn gốc lô hàng này.
363kg sản phẩm động vật (mỡ, da lợn) không rõ nguồn gốc được chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Nghĩa chia thành từng túi nhỏ, cất giấu trong tủ đông để chờ xuất ra thị trường tiêu thụ
Bà Nghĩa bước đầu khai nhận, đã tiến hành thu mua các sản phẩm động vật từ tháng 9/2019 đến nay; số da, mỡ lợn trên được mua tại chợ lân cận và các hộ dân trên địa bàn, sau đó đem về sơ chế qua rồi vận chuyển ra miền Bắc nhập cho các nhà hàng, người dân có nhu cầu.
Vụ việc đã được Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) lập biên bản, đồng thời ban giao hồ sơ cho cơ quan chức năng tỉnh này để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, tại nhà riêng bà Trần Thị Thủy (thôn Lộc Nội, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà), các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, tịch thu 14 bao tải đựng mỡ bò đã qua sơ chế, với tổng trọng lượng 700kg. Tất cả số mỡ bò này đều không rõ nguồn nguốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối.
Tổ công tác do Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) chủ trì đã phát hiện tại nhà riêng của bà Trần Thị Thủy tàng trữ 14 bao tải chứa 700kg mỡ bò đã qua sơ chế. Tất cả lô hàng đều không có hóa đơn chứng từ
Về vấn đề này, Trung tá Đặng Quang Niềm, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Vào dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao, do đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh, chế biến các loại thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng, không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường hoạt động về đêm, với nhiều thủ đoạn tinh vi hòng đối phó, qua mắt cơ quan có thẩm quyền”.
“Trước tình hình đó, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bố trí lực lượng bám nắm địa bàn, kiểm soát các tuyến địa bàn trọng điểm; đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng như Y tế, Quản lý thị trường, Thú y... kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; kiên quyết không để tồn tại thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường; tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Trung tá Niềm nói thêm.
Hoàng Linh
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.
Câu chuyện thương hiệu
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Thương hiệu PV OIL và câu chuyện HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu vào diện cảnh báo
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Thương hiệu Công ty 790 và hoạt động sản xuất kinh doanh
Lãnh đạo THILOGI làm việc với các hãng tàu ZIM và SITC Việt Nam
Hải Phòng khôi phục thành công giống cam “tiến vua” được trồng cách đây khoảng 800 năm