Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngoại trưởng Nga đề cao việc Việt Nam được chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

10:10:00 27/02/2019

THCL - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Việt Nam là địa điểm thích hợp để tổ chức các cuộc đàm phán, trong đó có hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong chuyến thăm làm việc hai ngày tại Việt Nam, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá cao việc Việt Nam đăng cai hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

"Tôi tin rằng Hà Nội được chọn làm nơi tổ chức hội nghị bởi Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm trong chính sách đối ngoại. Việt Nam là đất nước cởi mở hợp tác với tất cả quốc gia, luôn trân trọng quan hệ hữu nghị và không gây thù địch với bất cứ ai", ông Lavrov nói với báo giới hôm 24/2 khi nói về lý do Việt Nam được chọn để đăng cai sự kiện quan trọng này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Nga cũng nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia coi Việt Nam là địa điểm thích hợp để tổ chức các cuộc đàm phán chính trị, đồng thời ca ngợi sự mến khách của TP. Hà Nội.

Ngày 26/2, ông Trump và ông Kim Jong Un đều đã tới Hà Nội để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày 27-28/2 bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo truyền thông Nga, ông Lavrov cũng nói rằng Mỹ đã tham vấn ý kiến của Nga về vấn đề Triều Tiên trước thượng đỉnh Hà Nội, và Bình Nhưỡng vẫn duy trì liên lạc với Moscow. Ông cho rằng Mỹ nên đưa ra đề xuất "đảm bảo an ninh" cho Bình Nhưỡng để thỏa thuận phi hạt nhân hóa có thể thành công.

Ông Lavrov cho biết Nga hoan nghênh Mỹ-Triều bình thường hóa quan hệ và đánh giá cao kết quả hai bên đạt được tại hội nghị đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Hằng Vương 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành