Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cận cảnh tuyến đường 70 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Với chiều dài tuyến đường hơn 15km, tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, tuyến đường nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân xã Thúy Sơn và xã Thạch Lập, huyện miền núi huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng tuyến đường chưa bàn giao để đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Tuyến đường được đầu tư lên đến 70 tỷ đồng, nhưng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường được đầu tư lên đến 70 tỷ đồng, nhưng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo quyết định phê duyệt số 4120/QĐ-UBND ký ngày 18/11/2009, dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập, với tổng mức đầu tư là 19.995.000.000 đồng. Sau đó, được điều chỉnh tăng mức vốn đầu tư lên 46.428.000.000 đồng theo quyết định số 2938/QĐ-UBND ký ngày 8/9/2011, dự án tiếp tục được điều chỉnh nguồn vốn theo quyết định số 3804/QĐ-UBND ký ngày 29/10/2013 với tổng mức đầu tư lên đến 67.082.839.000 đồng.

Được biết, năm 2019 theo quyết định số 4756/QĐ-UBND dự án lại một lần nữa được phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn hơn 70 tỷ đồng. Nhưng sau 12 năm trôi qua kể từ khi được chấp thuận chủ trương đến nay, dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn chưa bàn giao.

Theo phản ánh của người dân, Phóng viên đã có mặt tại tuyến đường này, và không khỏi ngạc nhiên khi một dự án được đầu tư lên đến 70 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua đơn vị thi công không thể bàn giao vì đã xuống cấp nghiêm trọng.

Anh Trần Văn Hùng, 45 tuổi, người dân xã Thạch Lập huyện Ngọc Lặc bức xúc: "Khi dự án làm đường mới khởi công, bà con chúng tôi rất phấn khởi, bởi chỉ một thời gian nữa, con đường dẫn vào trung tâm hai xã Thúy Sơn, Thạch Lập sẽ hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và giao thương, phát triển kinh tế giữa các địa phương. Thế nhưng, niềm mong mỏi ấy của người dân chúng tôi vẫn chưa trở thành hiện thực, khi con đường huyết mạch này đến nay vẫn chưa xong mà đã xuống cấp. Ngày nắng đi lại còn đỡ, nhưng cứ mưa đến, nước đổ về nhiều tràn qua đường, những hố voi, hố trâu tại các điểm sụt lún khiến người dân, nhất là các cháu nhỏ đi lại rất khó khăn và nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người dân qua lại nơi đây. Chúng tôi, đã nhiều lần báo lên chính quyền xã, nhưng đến nay vụ việc vẫn không được giải quyết, thời gian gần đây một số người dân trong xã phải chia sẻ vụ việc lên cộng đồng mạng xã hội", anh Hùng cho biết thêm.

Nhiều đoạn bề mặt tuyến đường đã bong tróc, đất đá lởm chởm dồn thành từng đống
Nhiều đoạn bề mặt tuyến đường đã bong tróc, đất đá lởm chởm dồn thành từng đống.

Được biết, dự án nâng cấp tuyến đường giao thông đi từ xã Thúy Sơn đến xã Thạch Lập nối đến xã Điền Thượng của huyện Bá Thước được khởi công từ năm 2015 với tổng chiều dài hơn 15km, tổng mức đầu tư lên đến hơn 70 tỷ đồng, với hai nhà thầu thi công.

Nhà thầu chính là Công ty cổ phần Việt Thanh VnC, khối lượng thi công của đơn vị này là từ Km3+200 đến Km11+928,5.

Nhà thầu phụ là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tân Thanh, thi công từ Km0+00 đến Km3+200 và đoạn từ Km11+928,5 đến Km15+756.

Cũng theo quyết định phê duyệt ban đầu của UBND tỉnh Thanh Hóa số 4120/QĐ-UBND ban hành vào 18/11/2009, dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập có tổng mức đầu tư 19.995.000.000 đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án và nguồn vốn tại điều chỉnh mức điều chỉnh số 4756/QĐ-UBND ngày 13/11/2019, dự được phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn lên 70.607.000.000 đồng.

Khắp bề mặt tuyến đường chi chít ổ gà, ổ voi, cứ mưa là đọng nước, tiềm ẩn gây tai nạn cho người dân địa phương
Khắp bề mặt tuyến đường chi chít ổ gà, ổ voi, cứ mưa là đọng nước, tiềm ẩn gây tai nạn cho người dân địa phương.

Cụ thể lần điều chỉnh này vốn ngân sách Trung ương là 68.389.000.000 đồng, vốn do UBND huyện Ngọc Lặc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng là 2.228.000.000 đồng. Như vậy sau nhiều lần điều chỉnh dự án và nguồn vốn đã tăng lên gấp rất nhiều lần so với dự toán ban đầu. Điều này không khỏi khiến dư luận và người dân bức xúc.

Chị Phạm Thị L, người dân thôn Đô Sơn cho biết, dự án làm đến đâu chúng tôi phấn khởi đến đó. Nhưng con đường này cũng gian nan lắm, vì nó được xây dựng suốt thời gian dài, nhưng từ đầu tháng 2 vừa qua con đường được làm xong đã hư hỏng bong chóc, như “kẹo lạc”, tính ra mỗi km đường ở đây chi phí gần 5 tỷ đồng, nhưng chất lượng thì không thể chấp nhận được.

Người dân phản ánh, tuyến đường xuống cấp là do nhà thầu dùng vật liệu kém chất lượng để đưa vào thi công, có dấu hiệu rút ruột công trình
Người dân phản ánh, tuyến đường xuống cấp là do nhà thầu dùng vật liệu kém chất lượng để đưa vào thi công, có dấu hiệu rút ruột công trình.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ngọc Lặc cho biết: Dự án hiện vẫn chưa bàn giao, hiện nay nguồn ngân sách đã giải ngân cho đơn vị thi công khoảng 54 tỷ đồng, số còn lại đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo các đơn vị để chờ bàn giao. Huyện cũng đã nhận được phản ảnh của người dân nên ngày 24/5 vừa qua đã có cuộc làm việc với đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công cũng như UBND xã Thạch Lập để tìm ra nguyên nhân hư hỏng của con đường, để có hướng khắc phục. Hiện nay, đơn vị thi công đang lập phương án khắc phục và sẽ trình lên huyện Ngọc Lặc trong thời gian tới.

Liên quan đến dự án tuyến đường hơn 70 tỷ mới thi công xong, chưa bàn giao nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, Thượng tá Đỗ Xuân Sơn, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: “Ngay sau khi có thông tin phản ánh về tuyến đường mới thi công xong đã xuống cấp nghiêm trọng, tôi đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế vào cuộc kiểm tra làm rõ nguyên nhân. Cơ quan điều tra sẽ thu thập hồ sơ, lấy mẫu thiết kế, phương án thi công, kiểm tra để đánh giá chất lượng công trình, nếu công trình thực hiện sai thiết kế, phương án thi công không đảm bảo thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Sơn cho biết thêm.

Lê Nam

 

Bài liên quan

Tin mới

Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh
Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh

Bên cạnh các lực lượng như quản lý thị trường, công an kinh tế, bộ đội biên phòng… thời gian qua, các cơ quan báo chí cũng chính là những “mũi tên tiên phong” trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục
TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập.

TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng
TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng

TP.HCM vừa ra Chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch
Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch

Những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; vừa phát triển KT-XH cho thấy dấu hiệu tích cực. Song, triển vọng của nền kinh tế được dự báo đối mặt nhiều thách thức. Liên quan vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Đình Ánh.

Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai
Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai

Liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Lào Cai (BN12255 và BN12540), tính đến sáng ngày 20/6, ngành y tế Lào Cai đã truy vết được 100 F1 và 448 F2.

T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội
T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội

Tối 19/6, trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền 30 tỷ đồng ủng hộ cho Chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của T.P Hà Nội.