Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng

Tổng số việc làm cần tuyển trên số ứng viên xin việc được ghi nhận ở mức 1,52 - cao nhất kể từ tháng 2/1974. Con số này, một phần cho thấy sự sẵn có và dồi dào việc làm trên thị trường, nhưng mặt khác cũng phản ánh vấn đề thiếu hụt lao động khá nghiêm trọng mà Nhật Bản phải đối mặt.

Số liệu tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ổn định của kinh tế Nhật trong nửa đầu năm 2017.Tăng trưởng quya II đạt 1,55% (yoy), cao hơn so với quý I (1,43%, yoy) và cùng kỳ năm 2016 (0,98%, yoy). Xu hướng phục hồi trong sản xuất công nghiệp tiếp tục được duy trì kể từ đầu năm 2016.

Cụ thể, tăng trưởng IPI của Nhật Bản đạt 1,9% (qoq) trong quý II, cao hơn nhiều so với quý I và cùng kỳ năm trước (0,2%, qoq). Tuy nhiên, các chỉ báo công nghiệp trong quý III tăng trưởng chậm hơn, chỉ khởi sắc hơn trong tháng Tám với mức tăng trưởng 2,1% (mom) nhờ tăng trưởng xuất khẩu.

Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng - Hình 1

Nhật Bản vẫn phải sử dụng lao động nhập cư để bù đắp sự thiếu hụt lao động ở nước này

Trong khi đó, khu vực dịch vụ cho thấy xu hướng suy giảm nhẹ, mặc dù chỉ số bán lẻ vẫn duy trì trên mức 100 điểm. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ tình trạng lương thực tế không tăng, thậm chí còn giảm 1,1% (yoy) trong tháng 7, mạnh nhất kể từ tháng 6/2015, trong khi lợi nhuận doanh nghiệp ghi nhận mức cao kỷ lục trong quý II. Thực tế này có thể ảnh hưởng tới sức tiêu dùng và năng suất lao động, dó đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế tại Nhật.

Trên thị trường lao động, số lao động đang làm việc có xu hướng giảm nhẹ trong quý II đạt lần lượt 65,63 và 65,73 triệu người trong tháng Bảy và tháng 8, thấp hơn so vớ i cuối quý trước (65,83 triệu người). Tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 2,8%, thấp nhất trong vòng 23 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ tổng số việc làm cần tuyển trên số ứng viên xin việc được ghi nhận ở mức 1,52 cao nhất kể từ tháng 2 năm 1974. Con số này một phần cho thấy sự sẵn có và dồi dào việc làm trên thị trường, nhưng mặt khác cũng phản ánh vấn đề thiếu hụt lao động khá nghiêm trọng mà Nhật Bản phải đối mặt, khi số dân trong độ tuổi lao động ngày càng giảm trong khi nhu cầu lao động ngày một gia tăng.

Do đó, Nhật Bản sẽ vẫn phải sử dụng lao động nhập cư để bù đắp sự thiếu hụt, tạo điều kiện cho lao động Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại quốc gia này. Trong khi đó, tình hình lạm phát đang cho thấy dấu hiệu cải thiện trong quý III.

Lạm phát toàn phần đã tăng đáng kể lên mức 0,7% trong tháng 8 sau 4 tháng liên tiếp duy trì ở mức 0,4%; trong khi đó, lạm phát lõi không ngừng được cải thiện trong quý và đã đạt mức 0% trong tháng 8 sau nửa năm giữ giá trị âm. Điều này phần nào cho thấy kết quả của chính sách mở rộng tiền tệ của BOJ.

Gia Huy

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.