Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhật điều tàu sân bay ‘dạo’ Biển Đông

Trung Quốc lo ngại Nhật Bản tiến hành can thiệp trực tiếp vào vấn đề Biển Đông thông qua hỗ trợ các nước xung quanh Biển Đông tăng cường năng lực trên biển để đối phó Trung Quốc, triệt tiêu hiệu quả quân sự hóa của Trung Quốc.

Nhật điều tàu sân bay ‘dạo’ Biển Đông - Hình 1

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: Military Watch Magazine.

Gần đây báo chí Nhật Bản cho biết quân đội Nhật Bản sẽ điều tàu sân bay trực thăng lớp Izumo đến khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương tiến hành hoạt động.Nhưng Nhật sẽ không làm theo cách của Mỹ, mà chỉ đơn thuần là thúc đẩy chiến lược khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, mang theo tinh thần hữu nghị, cùng phát triển.

Theo kế hoạch, tàu sân bay trực thăng lớp Izumo sẽ xuất phát vào tháng 8/2018, có kế hoạch đến thăm 6 nước, trong đó có Ấn Độ, Philippines; đồng thời có kế hoạch tham gia hội nghị với một số nước. 
Nhật Bản đề xuất, hiện nay, các nước có rất nhiều vấn đề về lợi ích trên biển. Nhật Bản tuyên bố sẽ hỗ trợ những nước còn kém về sức mạnh trên biển này tăng cường khả năng khai thác, sử dụng tài nguyên biển và xây dựng biển.

Quan chức Nhật Bản còn cho biết chuyến đi lần này của tàu sân bay trực thăngNhật Bản sẽ không trực tiếp đi vào vùng biển 12 hải lý của các đảo, đá ngầm trên Biển Đông như tàu chiến Mỹ, sẽ không thách thức nước khác mà sẽ tiến hành giao lưu, hợp tác bình thường với các nước. Nhật Bản mong muốn tiến hành các hoạt động giao lưu quân sự với Trung Quốc và các nước xung quanh, từ đó tăng cường hợp tác giữa các khu vực.

Tuy nhiên, Sina Trung Quốc lại tỏ thái độ dị nghị, lo ngại Nhật Bản sẽ không "nói đi đôi với làm", lo ngại Nhật Bản "khoác áo hữu nghị" để xâm phạm quyền lợi của nước khác. Rồi tờ báo này còn hăm dọa Trung Quốc sẽ không "cho phép" điều đó xảy ra.

Nhật điều tàu sân bay ‘dạo’ Biển Đông - Hình 2

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo Nhật Bản. Ảnh: Sina.

Theo Sina, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản rất tinh tế, có lúc rất căng thẳng, có lúc lại có xu hướng hòa dịu. Trung Quốc mong muốn Nhật Bản giữ bình tĩnh, không vừa giữ quan hệ tốt với Trung Quốc, vừa theo đuổi chính sách liên kết với các nước khác ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. 

Trung Quốc muốn giao hảo với các nước khác, nhưng sẽ không chấp nhận cách làm "hai mặt". Bởi vì, làm như vậy sẽ không đi được "đường xa", sẽ không có chung sống hữu nghị thực sự. 

Như vậy, sự lo ngại của Sina đã phần nào cho thấy Trung Quốc thực sự lo ngại về khả năng Nhật Bản có các hành động thực chất ở Biển Đông nhằm ngăn chặn và triệt tiêu hiệu quả từ các bước đi quân sự hóa đang gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

theo VietTimes

Bài liên quan

Tin mới

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.

Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine
Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Cả nước có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới. Tiếp tục không có F0 tử vong.

Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản - mà Chính phủ vừa ban hành - quy định việc phải nộp tiền để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười
Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười

Ngày 02/07, đại diện Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục làm việc với nam thanh niên N.H.T.A, 24 tuổi, trú phường 6, TP. Đà Lạt để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép 12kg bóng cười.

Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III
Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III), trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng 1/5.000 đã được phê duyệt.

Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.